Cập nhật điều kiện, chi phí, học bổng du học Nhật Bản mới nhất 2022

 • 21/01/2022

Du học Nhật Bản là lựa chọn chưa bao giờ hết “hot” đối với những bạn đang có ý định tìm kiếm môi trường học tập tiên tiến và phát triển vượt bậc ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu về du học các bạn sẽ gặp những vấn đề khó khăn như bài toán về chi phí, điều kiện, hồ sơ, cách chọn trường, học bổng,... mong muốn tìm được lời giải đáp. Theo dõi ngay bài viết sau đây, Du học HVC sẽ cung cấp tất tần tật thông tin về chương trình du học Nhật Bản bao gồm: chi phí, điều kiện du học, chọn trường Nhật Ngữ uy tín, cuộc sống tại Nhật giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí cho gia đình.

du học nhật bản - Du học HVC

Cập nhật thông tin về điều kiện, chi phí du học Nhật Bản mới nhất

1. Tìm hiểu về đất nước Nhật Bản

1.1 Về địa lý

Nhật Bản là quốc đảo nằm ở phía Đông Bắc của Châu Á. Nhật Bản có tổng cộng 47 tỉnh thành trong đó tỉnh Hokkaido chiếm diện tích lớn nhất với 83 triệu m2 nhưng tỉnh Kagawa chỉ rộng hơn 1 triệu m2. Thủ đô Nhật Bản nằm ở trung tâm vùng Kanto - nơi tập trung dân cư đông nhất đất nước, ngoài ra có các thành phố lớn và phát triển khác như: Osaka, Nagoya,...

1.2 Về khí hậu

Đặc trưng của Nhật Bản thuộc khí hậu ôn đới, nhờ vậy quốc gia này được xếp hạng thứ 10 đất nước đẹp nhất thế giới. Phong cảnh tại Nhật thay đổi theo từng mùa mang đến cho Nhật diện mạo mới mẻ và tạo sức thu hút riêng. Bạn có thể cảm nhận sự thay đổi rõ rệt qua 4 mùa xuân, hạ, thu, đông.

1.3 Về kinh tế

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới. Mặc dù gặp nhiều bất lợi như nghèo về khoáng sản, diện tích canh tác hạn hẹp do ảnh hưởng của núi lửa và động đất, hơn thế lại phải chịu hậu quả nặng nề sau chiến tranh. Nhưng Nhật là lại có những cải cách vượt bậc và đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục,... vươn lên trở thành một trong những quốc gia có nền công nghiệp đứng thứ 2 trên thế giới sau Mỹ.

Những thành tựu và Nhật Bản đạt được không chỉ nhờ vào những cải cách đúng đắn mà phần lớn nhờ vào người dân Nhật. Họ luôn có tinh thần ý thức tự giác và trách nhiệm cao, chăm chỉ, và tuyệt đối tôn trọng thời gian. Ngoài ra, có một đức tính mạnh mẽ từ những ngày xa xưa của người Nhật chính là tinh thần võ sĩ đạo. Vì thế, người Nhật đã xây dựng một đất nước hiện đại, phát triển và trở thành quốc gia đáng được học hỏi trên thế giới.

 • Khí hậu: ôn đới, bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt
 • Thủ đô: Tokyo
 • Ngôn ngữ: Tiếng Nhật
 • Chữ viết: Bảng chữ cái Hiragana, Katakana và Kanji
 • Diện tích: 377.972 km²
 • Dân số: 125.868.924 người (số liệu năm 2021)
 • Đơn vị tiền tệ: Yên Nhật
 • Thể chế chính trị: Quân chủ lập hiến và Cộng hòa đại nghị

chương trình du học nhật bản _Du học HVC

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế phát triển bật nhất thế giới

2. Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Du học Nhật Bản đã và đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ quốc tế ưa chuộng, nhất là tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều bạn phân vân và đặt câu hỏi “Có nên đi du học Nhật Bản không?’ hay “ Đi du học Nhật Bản có tốt không?” Hãy tham khảo một lý do tại sao nên đi du học Nhật Bản bên dưới nhé!text

2.1 Hệ thống giáo dục lý tưởng

Nền giáo dục tại Nhật Bản là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Trong danh sách top 20 trường đại học danh giá hàng đầu thế thế giới có trường đại học Tokyo. Số lượng trường đại học, cao đẳng, trung học tại Nhật nhiều trong các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến tại khu vực Châu Á. Các chuyên ngành đa dạng, du học sinh có thể dễ dàng chọn được ngành phù hợp để nghiên cứu và theo đuổi. Cơ sở vật chất và các tiện ích học tập cũng được Chính phủ chú trọng. Ví dụ điển hình nhất đó là thư viện tại trường đại học được xây dựng và phân bố tại các thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

2.2 Chương trình đào tạo tiếng Nhật

Tham gia các chương trình du học Nhật Bản là cơ hội giúp bạn rèn luyện, trau dồi giọng điệu khẩu ngữ tiếng Nhật thường xuyên trong quá trình giao tiếp, trò chuyện với bạn bè và người Nhật. Du học Nhật Bản cũng chính là sự lựa chọn tốt nhất để có thể nâng cao khả năng tiếng Nhật của bạn trong thời gian ngắn. So với việc bạn dành thời gian một vài năm học tiếng Nhật tại các trung tâm tại Việt Nam và có thể đạt được trình độ Nhật ngữ tương đương khi học tại Nhật chỉ bằng một nửa thời gian.

2.3 Cơ hội việc làm hấp dẫn, rộng mở trong tương lai

Nhật Bản có tỉ lệ già hóa dân số cao ảnh hưởng đến thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Năm 2020, dân số Nhật trên 64 tuổi chiếm 23%. Chính phủ Nhật Bản cũng đang có nhiều chính sách ưu đãi thu hút nguồn lao động từ nước ngoài. Mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được phát triển mạnh mẽ, vì thế có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam, nguồn nhân lực gia tăng. Do đó, cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản tìm kiếm được công việc tốt với mức thu nhập hấp dẫn là vô cùng lớn.

các chương trình du học nhật bản _ Du học HVC

Cơ hội việc làm rộng mở cùng với mức thu nhập hấp dẫn

2.4 Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Chi phí du học Nhật Bản là mối quan tâm hàng cầu của sinh viên quốc tế. Sinh viên thường xuyên phải đối mặt với mức học phí và sinh hoạt phí đắt đỏ. Chính phủ Nhật được đưa ra các chương trình du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm, cho phép sinh viên làm thêm giới hạn thời gian 28 giờ/ tuần.

2.5 Cơ hội việc làm lâu dài

Thực tập sinh đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có thể làm việc và kiếm được thu nhập ngay khi bước chân đến Nhật. Tuy nhiên, thời gian visa của thực tập sinh chỉ có thời hạn từ 1 - 3 năm. Sau khi trở về nước, nếu trình độ không được tăng lên thì cơ hội xin việc làm tại việt Nam sẽ gặp khó khăn.

Đối với diện du học sinh sau khi hoàn thành học tập và làm việc tại Nhật, trang bị vốn kiến thức về tiếng, chuyên ngành có thể dễ dàng xin việc tại các công ty Nhật tại Việt Nam với mức thu nhập cao.

Vì thế có nên du học Nhật Bản không? Câu trả lời chắc chắn là nên, nếu bạn muốn thành thạo Nhật Ngữ, nâng cao kiến thức chuyên môn và tìm kiếm được cơ hội việc làm trong tương lai.

3. Điều kiện du học Nhật Bản

Nhật Bản là điểm đến du học lý tưởng trong mơ của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, quốc gia này có quy định khắt khe đối với học sinh và sinh viên quốc tế. Vậy điều kiện du học Nhật Bản là gì? Sau đây, du học HVC sẽ tổng hợp những điều kiện du học Nhật Bản mới nhất năm 2022.

3.1 Điều kiện chung

 • Độ tuổi từ 18 - 30 tuổi
 • Tốt nghiệp các chương trình học tại Việt Nam: THPT, Cao đẳng, Đại học
 • Không bị tiền án, tiền sự
 • Không nằm trong danh sách cấm xuất nhập cảnh tại Việt Nam và Nhật Bản
 • Không mắc các căn bệnh truyền nhiễm

3.2 Điều kiện đối với hệ THPT

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh có mong muốn cho con em của mình du học Nhật sau khi hoàn thành chương trình học cấp 2 tại Việt Nam. Chương trình du học Nhật Bản hệ trung học phổ thông cũng tương tự giống Việt Nam có 3 khối lớp 10, 11, 12. Ngoài chương trình giảng dạy các môn học chính: Toán, môn tự nhiên, xã hội, tiếng Nhật, tiếng Anh,... nhà trường còn chú trọng đào tạo các hoạt động thể thao, ngoại khóa giúp học sinh phát triển toàn diện.

Du học hệ THPT tại Nhật, học sinh cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp bậc THCS tại Việt Nam
 • Không có tiền án tiền sự hoặc không có trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam
 • Đáp ứng yêu cầu về tiếng Nhật phụ thuộc vào chương trình mà học sinh đăng ký
 • Chương trình du học Nhật bản bậc THPT 3.5 năm, tiếng Nhật tối thiểu N5
 • Chương trình du học Nhật bản bậc THPT 1.5 năm, tiếng Nhật tối thiểu N4
 • Chương trình du học Nhật bản bậc THPT 1 năm, tiếng Nhật tối thiểu đạt N3
 • Tài chính: Người bảo lãnh cho du học sinh phải đảm bảo chi trả cho toàn bộ chi phí trong suốt quá trình học tập. Sổ tiết kiệm có thời hạn trên 3 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ và có số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

3.3 Điều kiện với hệ học tiếng Nhật

Sinh viên quốc tế theo học tại các trường Nhật Ngữ sẽ được học tiếng Nhật một cách bài bản. Ngoài ra, trường còn tổ chức các khóa luyện thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) và thi đại học (EJU) dành cho du học sinh có nguyện vọng học đại học tại Nhật. Trường hợp nếu bạn muốn học đại học bằng tiếng Nhật, việc theo học tại trường Nhật ngữ là điều bắt buộc.

Điều kiện tham gia chương trình du học Nhật Bản hệ tiếng Nhật như sau:

 • Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam
 • Điểm GPA của bậc THPT trung bình từ 6.0 trở lên, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu có thể thay đổi theo trường Nhật ngữ mà bạn theo học)
 • Loại hạnh kiểm: khá, tốt
 • Không có tiền án tiền sự, không nằm trong diện cấm xuất cảnh của Việt Nam
 • Tài chính: Người bảo lãnh cho du học sinh phải đảm bảo chi trả cho toàn bộ chi phí trong suốt quá trình học tập. Sổ tiết kiệm có thời hạn trên 3 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ và có số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

3.4 Điều kiện với hệ Cao đẳng, Đại học

Nhật Bản có hệ thống giáo dục bậc nhất với nhiều trường cao đẳng, đại học thuộc vào top đầu trên thế giới. Năm 2020, có khoảng 700 trường đại học và 60 trường cao đẳng. Sinh viên theo học hệ cao đẳng thời gian từ 1 – 3 năm và hệ đại học tối đa là 4 năm. Còn đối với các ngành như Y, Nha khoa, Thú y thời gian học sẽ là 6 năm. Các trường đại học, cao đẳng tại Nhật được phân thành 3 loại:

 • Trường Quốc lập (nhà nước quản lý)
 • Trường Công lập (chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý)
 • Trường Dân lập (cá nhân tự thành lập và quản lý)

- Điều kiện về trình độ học vấn

 • Hoàn thành chương trình THPT (thời gian không quá 4 năm từ thời điểm du học Nhật Bản)
 • Nếu sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học thì thời gian có thể nhiều hơn (6 năm)
 • Độ tuổi từ 18 – 30, tuổi của bạn càng thấp thì cơ hội được xét duyệt hồ sơ sẽ cao hơn
 • Điểm trung bình GPA bậc THPT từ 6.0 trở lên và không có môn nào bị điểm kém.
 • Trường hợp GPA 5.0 vẫn có thể tham gia các chương trình du học Nhật Bản, tuy nhiên chỉ có thể đăng ký học tại các trường nhỏ hoặc ít danh tiếng.

- Điều kiện về trình độ tiếng Nhật

 • Tiếng Nhật tối thiểu từ N5 mới có thể làm hồ sơ du học Nhật Bản, nếu không có phải đăng ký khóa đào tạo tiếng Nhật từ 4 – 6 tháng để đạt được trình độ tiếng Nhật N5 theo yêu cầu.
 • Trường hợp nếu bạn không đủ tiêu chuẩn đầu vào về tiếng Nhật của trường mình đăng ký, bạn có thể học dự bị trong 1 năm đầu ở Nhật Bản để đạt được trình độ tiếng Nhật từ N3

- Điều kiện về tài chính

Chứng minh tài chính khi đi du học Nhật Bản là điều bắt buộc đối với tất cả các du học sinh. Trước khi đi du học, bạn cần phải đảm bảo được nguồn tài chính chi trả trong thời gian ít nhất là 1 năm học đầu tiên. Ngoài ra, phải có người bảo lãnh tài chính. Người bảo lãnh có thể là bố mẹ và có thu nhập ổn định (mức thu nhập tối thiểu 25 triệu/tháng). Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng phải có số dư tối thiểu 500 triệu đồng và được gửi vào ngân hàng trước thời gian làm hồ sơ tối thiểu 6 tháng.

chương trình du học sinh nhật bản - Du học HVC

Khi tham gia chương trình du học Nhật Bản cần đảm bảo một số điều kiện về trình độ học vấn, tái chính và trình độ tiếng Nhật

4. Chi phí du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản được xem là bước ngoặt để thay đổi định hướng và cuộc sống của rất nhiều các bạn trẻ. Có không ít các học sinh tốt nghiệp THPT tại Việt Nam mơ ước có được cơ hội học tập và trải nghiệm cuộc sống hiện đại tại Nhật. Và được đào tạo tại nền giáo dục chất lượng chuẩn quốc tế. Vậy có những khoản chi phí du học Nhật Bản nào? Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền? là những câu hỏi mà không ít bạn đang tìm kiếm câu trả lời.

4.1 Học phí

 • Du học sinh tại Nhật có thể phải trải qua 2 giai đoạn:
 • Giai đoạn 1 là học tiếng Nhật, thời gian từ 1 năm - 2 năm. Nếu bạn hoàn thành khóa học sớm, bạn sẽ có chứng chỉ sau 1 năm và có thể đăng ký học đại học chuyên ngành.
 • Giai đoạn 2 là thời gian sinh viên theo học các bậc trung cấp (2 năm), cao đẳng (3 năm), đại học (4 – 5 năm),... (áp dụng với sinh viên đã đáp ứng đủ điều kiện về tiếng Nhật)
 • Mức học phí tại trường đại học chuyên ngành phụ thuộc vào từng ngành và trường mà bạn theo học. Học phí tại các trường của Nhật Bản khoảng 5000 – 7000 USD/năm tương đương khoảng 130 triệu VNĐ.
 • Học phí của nhóm trường công và quốc gia là 500.000 Yên/năm – 540.000 Yên với phí nhập học là 150.000 – 300.000 Yên.
 • Học phí của nhóm trường dân lập khoảng 875.000 – 3.700.000 Yên/năm với phí nhập học là 255.000 – 2.000.000 Yên.

4.2 Chi phí ăn uống

Bạn có thể lựa chọn việc tự nấu ăn hoặc ăn bên ngoài. Lời khuyên dành cho bạn là nên tự nấu ăn tại nhà vì bạn có thể tiết kiệm được một khoản phí đáng kể trong ăn uống. Trong trường hợp nếu tự nấu ăn bạn chỉ cần khoảng 15.000 Yên/tháng, mỗi năm chỉ tốn 180.000 Yên cho chi phí ăn uống. Nếu bạn chọn ăn ở bên ngoài thì chi phí cho việc ăn uống cũng sẽ cao hơn.

4.3 Chỗ ở

- Ký túc xá

Khi du học Nhật Bản, bạn có thể lựa chọn ở ký túc xá của trường học hoặc thuê trọ. Các du học sinh thường lựa chọn ở ký túc xá tại trường vì không cần phải sắm sửa đồ đạc. Ký túc xá gần trường thuận tiện cho việc đi lại, hơn thế chi phí lại rẻ hơn so với việc thuê nhà bên ngoài. Mức phí trung bình đối với ký túc xá ở Tokyo là 160.000 Yên/ 3 tháng, thành phố Osaka khoảng 130.000 Yên/3 tháng. Còn ở các vùng khác có thể còn thấp hơn.

- Thuê nhà bên ngoài

Mặc dù, ở ký túc xá trong trường giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí được khá nhiều nhưng rất nhiều sinh viên lại lựa chọn thuê nhà ngoài để thuận tiện cho việc làm thêm. Chi phí thuê nhà bên ngoài khoảng 30.000 – 50.000 Yên/tháng (phụ thuộc vào nơi mà bạn thuê). Ngoài ra, còn có các chi phí khác như tiền điện ~ 5000 Yên/tháng), tiền nước; ~ 1000 Yên/tháng, tiền internet ~ 2000 Yên/tháng. Các khoản này đều yêu cầu bạn phải đóng tiền đặt cọc và bạn sẽ phải đóng thêm khoản chi phí cho việc đặt cọc nhà trọ.

- Lựa chọn sống với người bản địa dạng homestay

Nếu bạn muốn tìm hiểu và tiếp xúc nhiều hơn với văn hóa Nhật Bản, bạn có thể lựa chọn ở homestay cùng với một gia đình người bản địa. Với mức phí khoảng 50.000 Yên/tháng (bao gồm các khoản ăn uống, đi lại, tiền điện, nước,...)

thông tin du học nhật bản - Du học HVC

Chi phí của ký túc xá rẻ hơn chi phí thuê nhà bên ngoài

4.4 Một số chi phí phát sinh khác

 • Chi phí cho tiền điện thoại: ~ 2.000 Yên/tháng.
 • Chi phí cho việc đi lại: ~ 3000 Yên/ tháng.
 • Ngoài ra, còn có rất nhiều các khoản phát sinh khác và cộng thêm với tiền tiêu vặt ~180.000 - 200.000 Yên/ tháng.

5. Các chương trình hỗ trợ học bổng du học Nhật Bản năm 2022

5.1 Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản

Ngoài thành tích học tập tốt, bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản

 • Tìm kiếm thông tin về học bổng thông qua các thông báo của trường hoặc từ bạn bè
 • Lựa chọn được những loại học bổng có yêu cầu về thành tích học tập mà bạn có thể đạt được trong tầm tay
 • Chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ để săn học bổng
 • Chuẩn bị và nộp hồ sơ ở tất cả những loại học bổng bạn có khả năng đạt được trong nhiều lần
 • Theo dõi xem có đạt được không và nhanh chóng bổ sung những thiếu sót.

5.2 Học bổng của Chính phủ Nhật Bản Mext (Monbukagakusho)

Trong tất cả các loại học bổng, đây là loại học bổng có giá trị nhất.Vi vậy, điều kiện của ứng viên được nhận loại học bổng cũng rất cao. Học bổng chính phủ Nhật Bản Mext dành cho 2 đối tượng: du học sinh theo diện tự túc hoặc du học sinh muốn đến học tại trường.

Ứng viên đủ điều kiện cần phải nộp hồ sơ Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, thông qua sự tiến cử của trường đại học. Hiện tại, học bổng này không còn được xét duyệt qua Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu có nguyện vọng săn học bổng này, bạn cần tìm kiếm thông tin trên trang chủ của Đại sứ quán Việt Nam.

5.3 Học bổng toàn phần ASEAN

Hàng năm, loại học bổng được trao tặng du học sinh Việt Nam nhằm hỗ trợ về chi phí và học phí cho các du học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Số lượng sinh viên nhận học bổng toàn phần ASEAN có giới hạn ( 50 bạn có đủ điều kiện)

Du học sinh được hỗ trợ toàn bộ học phí trong năm học đầu tại trường Nhật ngữ và được bảo trợ về chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, sinh viên quốc tế còn được đảm bảo công việc làm thêm với mức thu nhập hấp dẫn từ 900 – 1000 Yên/giờ, giúp các du học sinh trang trải được rất nhiều trong thời gian đi du học tại Nhật Bản. Đây cũng chính là cơ hội để các bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu về ngành học của mình và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. Khi đã hoàn thành chương trình học, sinh viên thể làm việc tại các công ty, tập đoàn tại Nhật với mức lương hấp dẫn.

5.4 Học bổng Joho

Học bổng Joho (học bổng quỹ học sinh châu Á) được cấp cho du học sinh hàng năm. Học bổng có giá trị tương đương với mức học phí 160 triệu/năm. Hơn thế, sinh viên sau khi tốt nghiệp, có cơ hội được giới thiệu việc làm tại công ty, tập đoàn Nhật Bản cùng với mức thu nhập hấp dẫn.

Điều kiện để săn học bổng Joho:

 • Tuổi 18 – 28
 • Tốt nghiệp THPT
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 và khả năng giao tiếp cơ bản
 • Cam kết làm việc thời gian tối thiểu 1 năm tại Viện dưỡng lão và điều dưỡng của Joho

5.5 Học bổng Aoyama

Học bổng thường niên dành cho du học sinh ngành điều dưỡng, được tài trợ chính bởi quỹ Aoyama Medical. Học bổng có giá trị 100% học phí và nơi ở trong thời gian học đại học Nhật khoảng 4.5 năm ( 1.5 năm học tiếng Nhật và 2 – 3 năm học chuyên ngành điều dưỡng)

Thêm vào đó, du học sinh còn được tạo điều kiện tham gia thực tập tại các cơ sở y tế của Aoyama với mức thu nhập ~ 900 – 1000 Yên/giờ. Tập đoàn còn tạo cơ hội cho du học sinh sau khi tốt nghiệp được làm việc tại các cơ sở y tế với mức đãi ngộ và lương thưởng giống như người Nhật.

5.6 Học bổng Kawasugi

Dành cho đối tượng đã tốt nghiệp THPT trở lên, trình độ tiếng Nhật N5, thành tích học tập tốt và đạt giải thưởng trong quá trình học tập hoặc các hoạt động xã hội là ưu thế. Học bổng Kawasugi được tài trợ bởi Hiệp hội doanh nghiệp SNNE Kanto có trị giá lên đến 250 triệu/năm.

5.7 Học bổng Jasso

Chương trình học bổng Jasso dành cho đối tượng đang du học trường tiếng hay hệ cao đẳng, đại học tại Nhật. Đối với sinh viên du học trường tiếng Nhật, học bổng có giá trị 30.000 Yên/tháng, còn sinh viên theo học hệ cao đẳng và đại học là 48.000 Yên/tháng. Đối với những du học sinh có thành tích học tập nổi bật sẽ được nhận 80.000 Yên/tháng.

5.8 Học bổng EJU

Học bổng EJU được đặt tên dựa trên tên của kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và trình độ cơ bản của người nước ngoài EJU. Kỳ thi được tổ chức hàng năm 2 lần trong và ngoài Nhật Bản vào tháng 6 và tháng 11. Người đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi sẽ nhận được học bổng khuyến học của bộ giáo dục Nhật Bản tài trợ.

5.9 Học bổng báo Sankei

Học bổng này do báo Sankei tài trợ. Chương trình đảm bảo công việc làm thêm dành cho sinh viên quốc tế cùng với mức thu nhập khoảng 25 triệu/tháng. Nếu sinh viên không bỏ việc trong thời gian 2 năm và không vi phạm các quy định làm thêm tại Nhật sẽ được nhận gói học bổng trị giá khoảng 257 triệu đồng (tương đương 1.782.000 Yên) bao gồm các khoản như học phí, sinh hoạt,…

6. Cuộc sống du học Nhật Bản

6.1 Chi phí du học Nhật Bản có thật sự đắt đỏ?

Trước kia, du học sinh Nhật Bản đều đi du học theo dạng quốc phí, nghĩa là sẽ có khoản tiền trợ cấp hàng tháng từ chính phủ thông qua học bổng, … Do đó không phải ai cũng có được cơ hội sang Nhật du học. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, ngoài đi du học theo diện học bổng, sinh viên còn có thể du học Nhật Bản theo diện tự túc. Vì thế, du học Nhật Bản không còn là một điều quá xa xôi. Du học sinh quốc tế có thể đi theo diện nhận học bổng để dành nhiều thời gian trải nghiệm văn hóa và giao lưu với bạn bè. Những bạn du học theo diện tự túc sẽ phải đối mặt với các khoản chi phí du học đắt đỏ như học phí, tiền nhà và các khoản chi tiêu khác. Ngoài thời gian học, sinh viên phải dành nhiều thời gian cho việc làm thêm.

6.2 Việc làm thêm tại Nhật

Đây chính là điều mà du học sinh quan tâm nhất. Đặc biệt là những đối tượng sinh viên du học Nhật Bản theo diện tự túc với chi phí du học đắt đỏ. Các du học sinh sau khi sang Nhật được 3 tháng có thể bắt đầu đi làm thêm. Thời gian làm thêm được quy định là 28 giờ/tuần. Mức thu nhập nhiều hay ít phụ thuộc phần lớn vào khả năng tiếng Nhật của bạn. Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt, bạn có thể làm các công việc như hướng dẫn viên du lịch, trợ giảng, gia sư tiếng Việt cho người Nhật,… với mức thu nhập hấp dẫn từ 30 – 40 triệu VNĐ. Đối với bạn có trình độ tiếng Nhật tương đối thì chỉ có thể tìm kiếm các công việc như nhân viên tại siêu thị, các cửa hàng tạp hóa, … với thu nhập từ 20 – 25 triệu VNĐ.

chương trình du học nhật bản mới nhất - Du học HVC

Mức thu nhập từ việc làm thêm cao hay thấp phụ thuộc phần lớn vào trình độ tiếng Nhật

6.3 Học tiếng Nhật có quan trọng không?

Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn nếu trình độ tiếng Nhật của bạn tốt. Nhật Bản là quốc gia chỉ sử dụng duy nhất một ngôn ngữ là tiếng Nhật. Có rất ít người Nhật có thể nói được tiếng Anh, do đó khi sang Nhật, nếu bạn muốn hòa nhập được với cuộc sống tại đây, bạn cần phải giao tiếp thành thạo. Hơn nữa, nếu bạn chọn chương trình du học Nhật Bản hệ Đại học bạn phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu N2. Có nghĩa là bạn phải có khả năng giao tiếp, nghe và viết giao tiếp tốt như vậy bạn mới hiểu được kiến thức của giảng viên truyền đạt. Vì thế, bạn cần phải thực sự cố gắng học tiếng Nhật, đặc biệt là trong khoảng thời gian khi còn đang ở Việt Nam.

6.4 Mua sắm đồ tại Nhật

Tại Nhật Bản, có cửa hàng đồng giá 100 yên (khoảng 20.000 đồng) bán tất cả mọi thứ, từ đồ gia dụng cho đến đồ ăn. Theo đánh giá của du học sinh thì đồ ăn và các đồ gia dụng có giá thành so với mức thu nhập của người Nhật thì rất rẻ. Những dịch vụ chăm sóc con người như spa, nhà hàng, du lịch, quán cà phê sang trọng,… thì chi phí khá đắt. Chính vì vậy để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, các sinh viên quốc tế thường lựa chọn nấu ăn tại nhà thay vì mua đồ ăn bên ngoài.

7. Quy trình tuyển sinh du học Nhật Bản tại Du học HVC

Bước 1: Học tiếng Nhật

Khi chuẩn bị hồ sơ du học, một trong những yêu cầu quan trọng nhất đó chính là chứng chỉ tiếng Nhật. Bạn cần phải đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5 mới có đủ điều kiện làm hồ sơ du học. Những bạn chưa có tiếng Nhật, phải đăng ký học cấp tốc trong thời gian khoảng 3 tháng (hoàn thành giáo trình Minna No Nihongo) mới có đủ kiến thức để thi đạt chứng chỉ N5.

Bước 2: Xác định thời điểm du học

Có 4 kỳ tuyển sinh diễn ra vào tháng 1, 4, 7. 10. Kỳ tuyển sinh chính tổ chức vào tháng 4 và tháng 10. Kỳ tuyển sinh phụ diễn ra vào tháng 1 và tháng 7.

Bước 3: Chọn trường Nhật ngữ

Để tránh trường hợp học rồi mới thấy trường và ngành đăng ký học không phù hợp thì bạn nên tìm hiểu trước về trường Nhật ngữ trước khi quyết định lựa chọn. Điều này sẽ gây ra tâm lý chán nản và làm lãng phí thời gian, công sức lẫn tiền bạc. Bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin và cân nhắc thật kỹ để trả lời câu hỏi “Du học Nhật Bản nên chọn trường nào?”

Hiện tại có khoảng hơn 600 trường Nhật ngữ tại Nhật. Vậy làm thế nào để du học sinh chọn được trường Nhật ngữ phù hợp. Lời khuyên của HVC là bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin được đăng tải trên website của nhà trường và lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau đây:

 • Mục đích du học của bạn là gì?
 • Cấp độ của lớp học, số lượng học viên trong một lớp là bao nhiêu? Có phù hợp cho việc học tập hay không?
 • Số lượng giờ học: thời gian học trong 1 tuần, và có phù hợp với lịch trình của bạn?
 • Trường Nhật ngữ có các khóa luyện thi JLPT, EJU, … không?
 • Học phí có phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình không?

Điều kiện tuyển sinh cũng như quy trình xét tuyển: khi nhà trường đưa ra những tiêu chí tuyển sinh khắt khe đồng nghĩa với việc họ rất quan trọng về chất lượng học tập của du học sinh.

Bước 4: Lựa chọn hình thức nộp hồ sơ du học Nhật Bản

Các bạn có thể nộp hồ sơ theo 3 hình thức sau:

 • Thông qua trung tâm tư vấn du học uy tín
 • Tự mình apply
 • Nhờ người thân hay bạn bè có kinh nghiệm làm hồ sơ du học

Hầu hết, các trường Nhật ngữ, đều có nhân viên hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho sinh viên về quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ. Ngoài ra, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cũng yêu cầu rất khắt khe trong việc xin COE, trong khi các giấy tờ hồ sơ cá nhân tại Việt Nam thường hay mâu thuẫn về mặt logic. Chính vì thế học viên thường hay lựa chọn Trung tâm du học HVC là để giúp các bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến quy trình, thủ tục hồ sơ du học Nhật Bản.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo tỷ lệ đạt COE, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn công ty du học Nhật Bản uy tín.

​Bước 5: Hoàn tất hồ sơ và nộp xin thư nhập học, giấy phép tư cách lưu trú tại Nhật COE

Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ du học Nhật Bản bao gồm:

 • Bản photo công chứng giấy khai sinh
 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc và bản sao có công chứng)
 • 2 bản sao công chứng CMND
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu
 • 15 ảnh 3×4 (ảnh nền trắng)
 • Hộ chiếu (nếu có).
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (kỳ thi JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).
 • Giấy tờ cá nhân liên quan đến người bảo lãnh tài chính.
 • Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (Đơn này áp dụng đối với người bảo trợ tài chính cho ứng viên không phải là người thân trong gia đình)
 • 2 bản photo công chứng CMND của người bảo trợ tài chính.

Lưu ý: Toàn bộ hồ sơ giấy tờ phải được dịch thuật sang tiếng Nhật trước khi nộp cho nhà trường, cục xuất nhập cảnh. Không cần dịch thuật đối với các loại giấy tờ song ngữ Việt – Anh.

Bước 6: Phỏng vấn qua điện thoại từ Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Đây là một bước trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận COE. Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản sẽ liên hệ với công ty của người bảo trợ hoặc du học sinh để xác nhận lại thông tin. Mục đích là xác thực lại thông tin hồ sơ, nếu trong quá trình phỏng vấn có phát sinh thông tin sai lệch với với hồ sơ thì ứng viên sẽ bị đánh trượt.

Bước 7: Nhận giấy nhập học COA và giấy phép tư cách lưu trú COE, tiến hành thủ tục nộp học phí

Sau 2 tháng gửi hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh, nếu bạn đậu COE, bên phía nhà trường sẽ gửi giấy báo nhập học và thông báo về các khoản học phí.

Lúc này bạn cần photo các giấy tờ đó và mang theo hộ chiếu đến ngân hàng để chuyển khoản thanh toán học phí vào số tài khoản của nhà trường. Sau 1 tháng đóng học phí thành công bạn có thể Nhật học tập.

Bước 8: Thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Visa là giấy phép thông hành cho phép người nước ngoài được nhập cảnh hợp pháp Nhật Bản. Bạn bắt buộc phải xin visa tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản.

 • Ứng viên đang sinh sống tại các khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc và Phú Yên trở vào thì sẽ xin visa tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh.
 • Ứng viên sinh sống tại Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc sẽ xin cấp phép visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Khi đến Đại sứ quán Nhật Bản, bạn cần mang giấy cấp phép tư cách lưu trú COE và giấy nhập học để xin cấp visa. Tại đó, bạn sẽ được hướng dẫn điền thông tin vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản. (mọi thông tin đều phải được ghi bằng tiếng Anh)

Hồ sơ xin visa cần chuẩn bị bao gồm: hộ chiếu, đơn xin visa, ảnh thẻ (4.5 x 4.5cm) được chụp trong thời gian 6 tháng gần nhất, giấy tư cách lưu trú và giấy nhập học.

Tiếp theo bạn phải vượt qua vòng phỏng vấn với Đại sứ quán, các câu hỏi trong buổi phỏng vấn sẽ được đặt ra bằng tiếng Nhật. Đa phần các ứng viên trượt visa du học Nhật Bản do khả năng tiếng Nhật kém. Chính vì thế bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng và học tiếng Nhật nghiêm túc khi còn ở Việt Nam.

Bước 9: Đặt vé máy bay và hoàn tất thủ tục nhập học

Khi bạn đã đáp ứng đủ các điều kiện về tư cách lưu trú, có giấy báo nhập học và visa. Bước cuối cùng là bạn sẽ lên kế hoạch đến Nhật Bản để nhập học. Bạn nên lưu ý thời gian đặt vé máy bay để kịp thời đến Nhật đúng với lịch mà nhà trường đưa ra.

Tuy nhiên lịch nhập quốc có thể bị ảnh hưởng bởi việc phỏng vấn xin visa với Đại sứ quán ngày càng khó khăn. Bạn nên đặt vé máy bay tại các đại lý uy tín để được hỗ trợ đổi trả vé trong trường hợp lịch trình bị thay đổi.

8. Tổng kết

Trên đây là bài chia sẻ thông tin về các chương trình du học Nhật Bản mới nhất. Hy vọng nội dung bài viết đã phần nào giúp du học sinh có cái nhìn tổng quát hơn về kế hoạch du học sắp tới của mình. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn và cần tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến chương trình du học Nhật Bản liên hệ qua hotline 097 48 77777 của Du học HVC để được giải đáp nhé!

https://hvcgroup.edu.vn
HVC là đơn vị chuyên tư vấn du học tại các nước Hàn Quốc, Nhật và Úc với trên 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, tạo nguồn nhân lực . Havico luôn làm việc với phương châm làm việc: Trung Thực- Uy Tín - Chi phí Thấp
Bình luận
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học và đạo tạo ngoại ngữ
Liên hệ ngay
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

icon zalo messenger