3 lý do giúp bạn quyết định nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung 2021

 • 11/04/2021

Chắc hẳn bạn đang rất băn khoăn khi lựa chọn giữa việc học tiếng Hàn hay tiếng Trung. Cả 2 ngôn ngữ này hiện nay đang rất được ưa chuộng và được phần đông giới trẻ lựa chọn làm ngôn ngữ thứ 3 của mình nhằm có được nhiều cơ hội việc làm hơn. Cùng Du học HVC phân tích các lý do sau đây để có được câu trả lời nhé!

học tiếng hàn hay tiếng trung
Nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung.

1. Ưu điểm và nhược điểm của tiếng Hàn và tiếng Trung

Để đưa ra được quyết định nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung, hay cũng so sánh các ưu và nhược điểm của cả hai ngôn ngữ Hàn và Trung nhé!

Tiếng Hàn

 • Ưu điểm: Hiện nay Hàn Quốc đang tập chung khai thác và phát triển tại thị trường Việt Nam, mở ra cơ hội việc làm khổng lồ cho những người biết Tiếng Hàn. Cơ hội du học, săn học bổng và làm việc trực tiếp tại Hàn Quốc tương đối lớn. Mức lương trung bình của những người có khả năng sử dụng tiếng Hàn lưu loát tương đối cao.

 • Nhược điểm: Tiếng Hàn sử dụng chữ tượng hình, ngữ pháp gây khó khăn cho người Việt, cần sự kiên trì và chăm chỉ luyện tập liên tục.

Tiếng Trung

 • Ưu điểm: Các phiên âm của tiếng Trung tương đối giống với tiếng Việt, do từ mượn tiếng Trung của Việt Nam khá nhiều. Tiếng Trung có thể coi là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới.

 • Nhược điểm: Bạn sẽ mất ít nhất 1 năm để có thể nói tiếng Trung một cách trôi chảy nếu học tập thực sự nghiêm túc. Các công ty Trung Quốc luôn ưu tiên tuyển dân bản địa nên việc học tiếng Trung không mở ra nhiều cơ hội việc làm cho bạn tại Trung Quốc. Cùng với đó, Trung Quốc là một nước đông dân, tỷ lệ cạnh tranh để có việc làm tốt và vô cùng gay gắt.

ưu và nhược điểm của tiếng hàn tiếng trung
Tiếng Trung đòi hỏi người học cần ít nhất 1 năm để nói được tốt.

2. So sánh tiếng Trung và tiếng Hàn, ngôn ngữ nào khó hơn?

Để trả lời câu hỏi nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung, Du học HVC sẽ chỉ ra 4 yếu tố để so sánh sự khác biệt của 2 ngôn ngữ này.

Bảng chữ cái

 • Bảng chữ cái tiếng Hàn: Bảng chữ cái tiếng Hàn có tên Hangeul gồm 40 chữ cái với 21 nguyên âm và 19 phụ âm, phần lớn các chữ cái trong tiếng Hàn được tạo nên nhờ sự biến tấu của 3 nét cơ bản là “ㅇ”, “ㅡ” và “|”.

 • Bảng chữ cái Trung Quốc: Có tới hàng chục nghìn ký tự khác nhau, để học tốt tiếng Trung Quốc bạn cần khi nhớ ít nhất 2000 - 4000 ký tự trong tổng số 80.000 ký tự. Không dừng lại ở đó, mỗi từ lại mang rất nhiều nghĩa khi đặt trong các ngữ cảnh khác nhau.

Cách phát âm

 • Cách phát âm tiếng Trung: Đối với người Việt, để luyện phát âm tiếng Trung tương đối dễ dàng bởi Việt Nam sử dụng nhiều từ mượn của Trung Quốc.

 • Cách phát âm tiếng Hàn: Luyện phát âm tiếng Hàn cũng không hề khó khăn, bạn cần nắm vững 9 quy tắc bao gồm: Nối âm, trọng âm hóa, biến âm, nhũ âm hóa, âm vòm hóa, giản lược, âm bật hơi hóa, để giọng đọc chuẩn hơn cũng như cải thiện khả năng giao tiếp nhanh chóng hơn.

Cách viết chữ

 • Cách viết chữ tiếng Hàn: Tương tự như tiếng Việt, tiếng Hàn để tạo thành 1 từ, chúng ta sẽ ghép lần lượt các chữ lại với nhau, nhiều từ sẽ tạo thành 1 câu hoàn chỉnh. Cách viết các nét từ trái qua phải, từ trên xuống dưới và thực hiện giãn cách, ngắt nghỉ đúng theo cấu trúc câu.

 • Cách viết chữ tiếng Trung: Đây là một trong những bước khó khăn nhất khi học tiếng Trung. Tiếng Trung bao gồm 2 hệ thống chữ viết khác nhau hoàn toàn là Phồn thể và Giản thể. Trong đó, tiếng Trung Phồn thể vô cùng khó viết, hiện được sử dụng phổ biến tại các thành phố thuộc Trung Quốc như: Đài Loan, Hongkong, Macao. Tiếng Trung Giản thể có phần đơn giản hơn, được nhiều người lựa chọn và hiện đang được sử dụng tại Trung Quốc đại lục.

so sánh tiếng trung và tiếng hàn
Tiếng Trung gồm 2 hệ thống chữ: Phồn thể và giản thể.

Lưu ý: Tiếng Trung yêu cầu độ chính xác gần như tuyệt đối, chỉ cần thừa hay thiếu bất cứ một nét nhỏ như dấu chấm cũng có thể làm từ của bạn sai nghĩa hoàn toàn hoặc tạo thành một từ vô nghĩa, khi viết hãy viết sao cho một từ nằm gọn trong 1 ô vuông.

Ngữ pháp

 • Ngữ pháp tiếng Trung: Ngữ pháp tiếng Trung có sự tương đồng với ngữ pháp tiếng Việt nên việc học ngữ pháp sẽ có phần đơn giản hơn

 • Ngữ pháp tiếng Hàn: Ngữ pháp tiếng Hàn gây nhiều khó khăn cho người Việt khi cấu trúc ngữ pháp hoàn toàn ngược lại so với tiếng Việt. Nếu trong tiếng Việt động từ nằm ở giữa câu thì trong tiếng Hàn động từ nằm ở cuối câu, dễ gây ra sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, tiếng Hàn lại có hệ thống bảng chữ cái, quy tắc viết và cách phát âm rõ ràng, đơn giản.

Trung bình, sau 3 tháng các học viên theo học tiếng Hàn sẽ đạt được trình độ Topik 2 đảm bảo khả năng giao tiếp cơ bản. Đối với tiếng Trung, bạn cần ít nhất nửa năm để có thể nắm được 300 - 500 từ vựng cùng 30 cấu trúc ngữ pháp tương đương với trình độ HSK 2. Vậy nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung chớ nên quyết định ngay vì dưới đây sẽ là sự đánh giá khách quan nhất về thị trường việc làm tiếng Hàn và tiếng Trung.

3. Thị trường việc làm tiếng Hàn và tiếng Trung

Đối với tiếng Hàn và tiếng Trung đều mở ra các cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn. Những công việc hiện đang tuyển số lượng lớn nhân viên biết 2 ngôn ngữ trên như: Phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên xuất nhập khẩu, thư ký, trợ lý giám đốc, phục vụ bàn, …

Hiện nay, Hàn Quốc đang giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với chuỗi các tập đoàn lớn rải khắp các tỉnh thành. Trong khi đó Trung Quốc chỉ đứng thứ 5 theo số liệu đánh giá nguồn vốn FDI của các nước đầu tư vào Việt Nam. Các tập đoàn Hàn Quốc lớn không thể không kể đến: LG, Loreal, Samsung, Hyundai, Lotte, Keangnam,.. Đặc biệt với những bạn đã từng đi du học tại Hàn Quốc khi về Việt Nam làm việc tại các tập đoàn sẽ được hưởng mức lương vô cùng hấp dẫn cùng chế độ đãi ngộ, khả năng thăng tiến vượt bậc.

cơ hội việc làm tiếng hàn và tiếng trung
Tiếng Hàn mở ra nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam và Hàn Quốc cho người học.

4. Nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung?

Đánh giá về độ khó khi theo học hai ngôn ngữ này thì có thể nói mỗi ngôn ngữ sẽ có những khó khăn riêng. Việc theo đuổi một ngôn ngữ mới không chỉ đòi hỏi thời gian, tiền bạc mà quan trọng nhất là thái độ học tập và quyết tâm của người học.

Với những người yêu thích tiếng Hàn, thích văn hóa Hàn Quốc, ước mơ làm việc tại đây hay các tập đoàn của Hàn có thể theo đuổi ngôn ngữ này. Ngược lại, nếu bạn định hướng công việc liên quan tới yêu cầu về khả năng tiếng Trung có thể theo học tiếng Trung để có thêm cơ hội thăng tiến trong công việc.Vậy nên không có câu trả lời chính xác khuyên bạn nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung

Vừa rồi là những ưu nhược điểm của từng ngôn ngữ và sự khác biệt cơ bản giữa tiếng Trung và tiếng Hàn Quốc. Vậy bạn đã xác định được bản thân nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung hay chưa? Hãy Comment cho Du học HVC biết hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn thêm về các cơ hội việc làm và các khóa học uy tín.

Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

Đăng ký tư vấn du học
icon zalo messenger