Những cú sốc văn hoá Hàn Quốc đối với người nước ngoài

• 07/10/2021

Đối với những người sinh ra và lớn lên ở Hàn Quốc, những nét văn hóa xã hội và lối sống đã khắc sâu trong tiềm thức của họ, khiến họ cảm thấy như một lẽ tự nhiên, tuy nhiên, người nước ngoài, đặc biệt là du học sinh mới sang Hàn Quốc thường có rất nhiều ngạc nhiên. Cùng Du học Hàn Quốc HVC điểm qua những cú sốc văn hoá Hàn Quốc khiến chúng ta ngạc nhiên nhé !

Đối với những người sinh ra và lớn lên ở Hàn Quốc, những nét văn hóa xã hội và lối sống đã khắc sâu trong tiềm thức của họ, khiến họ cảm thấy như một lẽ tự nhiên, tuy nhiên, người nước ngoài, đặc biệt là du học sinh mới sang Hàn Quốc thường có rất nhiều ngạc nhiên. Cùng Du học Hàn Quốc HVC điểm qua những cú sốc văn hoá Hàn Quốc khiến chúng ta ngạc nhiên nhé !

1. Văn hóa đúng giờ người Hàn Quốc

Cũng giống như người Nhật, đúng giờ là một quy tắc rất quan trọng khi làm việc với người Hàn Quốc. Không đến đúng giờ hoặc đến muộn bị coi là thô lỗ, trong khi một nhân viên bị coi là nhân viên thiếu trách nhiệm. Với những ai có tác phong lề mề thì có lẽ là cú sốc văn hóa Hàn Quốc lớn nhất.

Văn hoá đúng giờ của người Hàn Quốc

1. Người Hàn Yêu thích thịt gà

Những cú sốc văn hoá Hàn Quốc phải kể đến thịt gà. Gà là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Hàn Quốc, món gà vẫn nhận được sự ưu ái và yêu thích của rất nhiều người. Phong cách chế biến đa dạng cùng cách sử dụng gia vị rất linh hoạt, các món ăn ở xứ củ sâm sẽ khiến bạn bất ngờ.

Người Hàn yêu thích thịt gà

1. Coi trọng vẻ đẹp hình thức

Ngay cả người Hàn Quốc cũng phải thừa nhận rằng họ đang sống ở một đất nước quá coi trọng vẻ đẹp hình thức, nơi mà tiêu chuẩn trở thành nỗi ám ảnh. Hàn Quốc là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Châu Á.Có một sự thật mà người Hàn Quốc cũng phải thừa nhận, đó là xã hội Hàn Quốc rất coi trọng ngoại hình.

Hàn Quốc khá coi trọng vẻ đẹp hình thức

1. Hút thuốc nhiều

Có rất nhiều khu vực dành riêng cho người hút thuốc ở Hàn Quốc, từ đường phố đến trung tâm mua sắm, doanh nghiệp và khuôn viên trường đại học. Chúng thường được xây dựng ngoài trời theo kiểu nhà chờ xe buýt có mái che, ghế ngồi và thùng để vứt tàn thuốc sau khi sử dụng.

Tuy nhiên, nhu cầu hút thuốc của người dân Hàn Quốc quá cao khiến số lượng “khu vực hút thuốc” ở Hàn Quốc bằng hoặc lớn hơn số lượng nhà vệ sinh công cộng. Thậm chí, trong các con ngõ nhỏ cũng có hình ảnh những nhóm thanh niên tụ tập hút thuốc hoặc tự ý hút thuốc. Quả là 1 cú sốc văn hóa Hàn Quốc khủng khiếp!

1. Văn hóa nhậu

Hàn Quốc xếp thứ nhất trong số 44 quốc gia được khảo sát, với trung bình 13,7 đồ uống mỗi người Hàn Quốc mỗi tuần. Ngoài ra, một thống kê của Hàn Quốc cho thấy 3,6 tỷ chai soju đã được tiêu thụ trong năm 2017. Điều đó có nghĩa là người lớn trung bình uống khoảng 87 chai soju mỗi năm. Một con số kinh khủng!

Hàn Quốc có văn hoá ăn nhậu

1. Lối sống nhanh

Cũng giống việc đúng giờ, lối sống nhanh có lẽ là cú sốc văn hóa Hàn Quốc nhất. Lối sống nhanh là một phần không thể thiếu trong văn hóa Hàn Quốc ngày nay. Nhưng hơn một thế kỷ trước, Hàn Quốc còn được mệnh danh là “vùng đất của hòa bình buổi sáng”.

Cùng với những nỗ lực phát triển của đất nước, một lối sống nhanh đã hình thành một cách tự nhiên ở Hàn Quốc. Nét văn hóa này đã ăn sâu vào tiềm thức của người Hà thành. Và nó cũng được xem là động lực để phát triển. Văn hóa này tiếp tục phát huy và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Hàn Quốc.

1. Tắm chung

Văn hóa tắm chung là một nét sốc văn hóa Hàn Quốc, mà hầu hết người nước ngoài đều cho là lạ nhất và dễ thích nghi nhất, nhiều du học sinh Việt Nam dù đã ở Hàn Quốc nhiều năm vẫn bị sốc khi thường xuyên đi tắm hơi cùng nhau. được ăn trứng gà, uống sữa gạo và quấn khăn.

Nhưng thực tế, trước khi đến bước này, chúng ta phải trải qua bước tắm gội “thủ tục” cho thật sạch. Chỗ tắm này không chia giáo viên theo phòng như ở Việt Nam mà sẽ cùng nhau tắm chung một phòng. Nét văn hóa này không chỉ ở phòng tắm hơi mà khi tắm biển hay thay đồ bên hồ bơi, bãi biển cũng vậy, phòng chỉ chia nam và nữ.

Văn hoá tắm chung của người Hàn

1. Thanh toán bằng thẻ

Ở Việt Nam hầu hết chúng ta đều dùng tiền mặt, nhưng ở Hàn Quốc ai cũng giữ thẻ, người ta thanh toán bằng thẻ rất nhiều, kể cả khi thanh toán bằng tiền mặt thậm chí bị coi là kì lạ. Văn hóa thanh toán bằng thẻ thực sự tiện lợi khi sinh sống hoặc học tập tại Hàn Quốc, nhưng lại có điểm bất lợi đối với những du khách ít sử dụng thẻ.

1. Văn hóa xếp hàng

Người Hàn Quốc xếp hàng rất cẩn thận và có ý thức. Văn hóa này thực sự tốt, nhưng điều khiến du khách nước ngoài sốc là ý thức xếp hàng của người Hàn Quốc quá tốt đến mức họ phải xếp hàng để sử dụng phòng tắm. Mọi người đi đâu cũng xếp hàng lấy lượt, một hàng rất dài. Nhìn cảnh xếp hàng này chắc hẳn nhiều du khách phải thốt lên, dù rất sốc trước nét văn hóa này của Hàn Quốc và ngạc nhiên nhưng cũng phải công nhận rằng đó là một nét văn hóa tốt.

Văn hoá xếp hàng người Hàn Quốc

1. Văn hóa qua đường

Ở Hàn Quốc, bạn chỉ được phép băng qua đường có biển chỉ dẫn dành cho người đi bộ qua đường và bạn phải đợi cho đến khi đèn xanh dành cho người đi bộ bật sáng. Ngay cả khi xe đi trên đường rất vắng vẻ, người Hàn Quốc sẽ đứng chờ đèn xanh để sang đường chứ không chào hỏi, xin xỏ và băng qua như ở Việt Nam. Đại đa số người dân Hàn Quốc tuân theo quy tắc giao thông này và coi đó là một phần của văn hóa Hàn Quốc.

Văn hoá qua đường của người Hàn Quốc

Những cú sốc văn hoá Hàn Quốc - Ngày nay, Hàn Quốc là một đất nước có nhiều nét văn hóa nổi bật. Họ cũng có nhiều nền văn hóa khác với chúng ta, vì vậy chúng ta sẽ hơi bị sốc văn hóa Hàn Quốc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc. Tuy nhiên, có một số nền văn hóa của họ rất hay và đẹp và đáng để học hỏi, ví dụ như văn hóa tiếp cận hay chuyển giao văn hóa,… Trước khi nhập học Hàn Quốc, hãy tự mình tiếp thu và làm quen với văn hóa Hàn Quốc! Liên hệ ngay hotline 19004771 - 0896697000 để cập nhật thêm nhiều điều thú vị nhé!