10 cách học tiếng Hàn nhanh và hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

  • 24/03/2021

Học ngoại ngữ chưa bao giờ là dễ cho đến khi chúng ta tìm ra được cách học phù hợp với bản thân. Người giỏi ngoại ngữ là những người hiểu được bản thân thiếu gì, cần gì để bổ sung và trau dồi. Bài viết dưới đây gợi ý cho bạn 10 cách học tiếng Hàn nhanh và hiệu quả cho người mới bắt đầu. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

1. Bước đầu học tiếng Hàn cơ bản cho người mới bắt đầu - Nắm chắc bảng chữ cái tiếng Hàn

Bảng chữ cái tiếng Hàn được phân thành 4 nhóm:

  • 10 nguyên âm cơ bản: ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ, ㅣ(Lưu ý nguyên âm gồm những ký tự thẳng đứng).

  • 14 phụ âm cơ bản: ㄱ, ㄴ, ㄷ, ㄹ, ㅁ,ㅂ,ㅅ,ㅇ,ㅈ,ㅊ,ㅋ,ㅌ,ㅍ,ㅎ.

  • 11 nguyên âm kép (đôi): 애, 얘, 에, 예, 와, 왜, 외, 워, 웨, 위, 의.

  • 5 phụ âm kép: ㄲ,ㄸ,ㅃ,ㅆ,ㅉ.

Phương pháp học bảng chữ cái tiếng Hàn, bạn nên học từng nhóm 1, như vậy bạn dễ tiếp thu hơn là học 1 lúc hết 40 ký tự.

học tiếng hàn cơ bản cho người mới bắt đầu
Bảng chữ cái tiếng Hàn - Nền tảng cho người mới nhập môn.

>>Tìm hiểu thêm bài viết Học tiếng Hàn Quốc vỡ lòng

2. Học cách viết và cách phát âm tiếng Hàn

2.1. Tập viết chữ tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Bạn hãy học giống như những đứa trẻ mới lần đầu tập viết chữ, mỗi ký viết đi viết lại từ 5 - 6 lần. Và luôn phải tuân thủ nguyên tắc viết nét từ trên xuống và từ trái qua phải.

Trong quá trình viết, bạn cần nhớ hết các ký tự tiếng Hàn. Tự mình đặt ra các quy tắc ngầm để nhớ và không bị nhầm lẫn giữa các ký tự. Vì khi bắt đầu học tiếng Hàn Quốc cơ bản, bạn nhìn thấy những ký tự này khá giống nhau, chỉ khác ở chỗ thứ tự nét hoặc số nét.

cách học tiếng hàn cơ bản
Luyện cách viết từng kí tự sẽ giúp bạn học tiếng Hàn căn bản nhanh thuộc hơn.

2.2. Học cách phát âm

Đối với học ngoại ngữ thì phát âm cũng là một kĩ năng vô cùng quan trọng. Khi bạn phát âm đúng thì mới có thể nghe tốt và người khác mới có thể hiểu được chính xác nội dung mà bạn đang truyền tải.

Hãy bắt đầu tập phát âm với nguyên âm, phụ âm bằng cách đọc nhiều lần và viết để nhận dạng mặt chữ. Sau đó, luyện cách phát âm từng chữ cái đến khi thật nhuần nhuyễn (chú ý những từ có patchim là “ㄹ” và các từ có patchim kép).

Bạn nên sắm một chiếc gương nhỏ để có thể xem được khẩu hình miệng của mình cho từng âm đã chính xác chưa. Vì khẩu hình miệng là yếu tố rất quan trọng quyết định độ đúng của những âm mà bạn phát ra.

3. Trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày

Từ vựng được xem như là vốn liếng của giao tiếp, vì vậy cách học tiếng Hàn Quốc hiệu quả chính là siêng học từ vựng để trang bị cho bản thân một lượng từ ngữ nhất định nhé!

Bạn nên bắt đầu học từ vựng theo chủ đề mà bạn thích và cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn là một người thích nấu ăn, hãy bắt đầu học những từ vựng về bếp núc, điều này sẽ khơi gợi cho bạn sự hứng thú và dễ nhớ từ hơn,..

lộ trình học tiếng hàn cho người mới bắt đầu
Thường xuyên mở rộng vốn từ vựng sẽ giúp bạn học tiếng Hàn Quốc tốt hơn.

>> Xem thêm bài viết Tổng hợp các tài liệu học tiếng Hàn

Nên đặt mục tiêu về số lượng từ vựng trong một ngày tùy theo sức bản thân và thường xuyên ôn lại theo định kỳ (3 ngày, 1 tuần, một tháng). Bạn có thể sử dụng các app giúp ghi nhớ từ vựng thông minh như Anki,.. vừa giúp bạn lưu trữ từ vựng, vừa giúp bạn kiểm lại bài theo định kỳ.

Nhớ để ý cách trình bày và cách viết các từ trong tiếng Hàn vì nó rất quan trọng trong quá trình học. Để nói và viết tốt, trước tiên bạn phải học tốt từ mới và ngữ pháp.

Một cách học tiếng Hàn cơ bản khác là bạn hãy cố gắng tập đặt một câu hoàn chỉnh với từ vừa học khi nói hoặc viết email để ghi nhớ chúng dễ dàng hơn. Đừng ngại khi những nét chữ mới khiến bạn lúng túng, luyện tập chăm chỉ là cách học tiếng Hàn nhanh nhất khiến bạn cảm nhận được sự cải thiện của bản thân.

Thậm chí, bạn có thể học những từ mới nằm trên bảng quảng cáo, biển hiệu hay bất kể nơi đâu mà bạn cảm thấy ấn tượng. Hãy dùng sổ để ghi lại nhanh chóng và nhẩm cho thuộc, đây là một cách học tiếng Hàn dễ nhớ mà hầu hết người mới bắt đầu học đều áp dụng thành công.

Bạn cũng có thể sử dụng những mảnh giấy nhớ ghi những từ mà mình đã học và dán ở những nơi dễ thấy nhất như: cửa tủ lạnh, bàn học,... để không quên từ vựng.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách học tiếng Nhật cho người mới học - Lộ trình từ A đến Z

4. Học ngữ pháp và mẫu câu đơn giản

Cách học tiếng Hàn dễ hiểu nhất đó là hãy học thuộc và ghi nhớ những dạng cấu trúc câu giao tiếp đơn giản hàng ngày, cả hậu tố từ bổ sung. Sau đó nắm vững cấu trúc câu (khẳng định, nghi vấn…) cách chia động từ trong câu.

Khi lí thuyết đã vững, bắt tay ngay vào luyện tập. Hãy tập đặt câu dần dần, từ câu đơn cho tới câu ghép, nói thật nhiều và đừng sợ mắc lỗi vì chỉ khi bạn sai thì bạn mới biết đâu là đúng.

cách học tiếng hàn hiệu quả
Bắt đầu bằng những mẫu câu thông dụng và ngữ pháp đơn giản sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu - Lộ trình từ A đến Z

5. Kinh nghiệm luyện nghe, nói tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Kỹ năng nghe, nói là một kĩ năng vô cùng quan trọng, nó quyết định cuộc giao tiếp của bạn sẽ thành công hay thất bại. Người Hàn Quốc thường nói rất nhanh nên muốn bắt kịp tốc độ nói của họ không phải là một điều dễ dàng cho người mới.

Tôi sẽ bật mí cho bạn một phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả để cải thiện kỹ năng nghe - nói là ghi âm lại giọng nói của mình. Bạn hãy thực hiện theo những bước sau:

  • Phân tích câu nói: Phân tích ý nghĩa câu, ngữ pháp được sử dụng trong câu.

  • Thường xuyên nghe bài nói mẫu của người Hàn Quốc.

  • Luyện tập, bắt chước ngữ điệu của bài nói mẫu.

  • Ghi âm.

  • Nghe lại đoạn ghi âm và đánh giá khả năng của mình. Với những điểm bạn chưa nói đúng chuẩn như bài mẫu, hãy luyện tập nhiều lần lặp lại để cải thiện.

Thêm vào đó, bạn hãy vận dụng những kiến thức đã học để giao tiếp với bạn bè hàng ngày và những mối quan hệ xung quanh. Bạn sẽ tự tin và luôn có cảm giác tiến bộ rõ rệt nhất khi giao tiếp một cách lưu loát bằng ngôn ngữ nói.

Bạn nên tận dụng thời gian học ở các trung tâm dạy tiếng miễn phí, tập nói càng nhiều càng tốt mặc dù là những câu có cấu trúc đơn giản. Vì khi nói càng nhiều thì bạn càng nhớ bài lâu, tạo được phản xạ nhanh nhẹn trong các trường hợp tương tự. Ngoài ra còn khắc phục được tính sợ sai, nhút nhát của bản thân.

6. Kết hợp hiệu quả 4 kỹ năng học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Cần phải bắt đầu học tiếng Hàn như thế nào? Đối với việc học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Hàn Quốc nói riêng thì bốn kỹ năng nghe - nói - đọc - viết đều quan trọng và cần thiết như nhau. Bốn kỹ năng này không nằm riêng biệt mà luôn bổ sung lẫn nhau để giúp bạn ngày càng tiến bộ.

6.1. Kỹ năng Nghe

Nghe luôn là một kỹ năng khó và quan trọng khi học ngoại ngữ. Bạn hãy bắt đầu bằng những bài nghe ngắn, đơn giản.

học tiếng hàn bắt đầu từ đâu
Rèn luyện kĩ năng nghe hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện trình độ một cách rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn.

Mỗi khi nghe đừng vội nhìn đáp án mà hãy thử xem mình có thể nghe hiểu được bao nhiêu phần. Sau đó, đối chiếu với kết quả xem bản thân đúng được bao nhiêu phần trăm. Tiếp tục nghe lại nhiều lần và ghi chính tả để nắm rõ nội dung bài nghe hơn.

Còn nếu bạn đã nghe nhiều lần nhưng vẫn không nghe được thì có thể bài nghe có quá nhiều từ vựng mới. Hoặc những từ vựng đã gặp nhưng bạn phát âm không đúng nên lúc nghe không thể cảm được âm. Vì vậy để nghe tốt bạn cần trau dồi thật kỹ vốn từ vựng và kỹ năng phát âm của mình.

6.2. Kỹ năng Nói

Một điều quan trọng đối với kỹ năng nói là bạn phải phát âm đúng và chuẩn vì khi đó người nghe mới hiểu được chính xác nội dung bạn muốn truyền tải. Để nói tốt bạn phải thường xuyên luyện tập, trau dồi từ vựng và các cấu trúc câu để làm vốn liếng cho những chủ đề nói. Hãy bắt đầu bằng những đoạn giao tiếp ngắn và đơn giản. Sau đó, tập mô tả những sự vật, hiện tượng xảy ra hằng ngày bằng các từ vựng bạn có và tìm thêm vài từ mới để diễn tả cho đúng ý mình nhất.

Hãy dành ra tối thiểu 30 phút mỗi ngày, một cách thật điều đặn để luyện nói. Đây là cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất cho kỹ năng nói, sau một khoảng thời gian ngắn, chắc chắn kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy.

>> Xem thêm về Học tiếng Hàn giao tiếp cơ bản

6.3. Kỹ năng Đọc

Đọc nhiều là phương pháp tốt nhất để bạn tích lũy được nhiều từ vựng và cách hành văn đúng chuẩn Hàn.

hoc tieng han cho nguoi moi bat dau
Học đọc qua báo chí, sách truyện sẽ giúp bạn tích lũy từ vựng nhanh chóng.

Internet chính là công cụ giúp bạn học tiếng Hàn dễ nhất. Bởi rất dễ dàng để tìm các tài liệu đọc trên internet. Hơn nữa, có rất nhiều nguồn và chủ đề phong phú cho bạn lựa chọn. Hãy chăm chỉ rèn luyện kĩ năng đọc và nhớ ghi lại những câu văn mà bạn cảm thấy hay vào sổ để áp dụng cho những trường hợp riêng của bản thân nhé.

6.4. Kỹ năng Viết

Muốn viết tốt thì phải đọc thật nhiều, hãy chăm chỉ đọc báo, tin tức, sách truyện tiếng Hàn,.. Vừa giúp bạn cập nhật tình hình thế giới lại vừa trau dồi vốn từ vựng cũng như cách hành văn chuẩn người bản ngữ.

Nếu không có cơ hội tiếp xúc với báo hay bài viết tiếng Hàn thì các bạn có thể xem trong đề thi TOPIK, vì các câu văn này được viết chuẩn văn phong Hàn nên rất phù hợp cho bạn luyện tập.

7. Những cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất

7.1. Học nghe tiếng Hàn qua những bài hát

Học tiếng Hàn qua bài hát là phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả, bạn vừa được học vừa thư giãn.

Đối với những bạn mới bắt đầu, nên chọn những bài hát đơn giản, nhịp điệu chậm để dễ nghe và bắt chước như những bài hát của thiếu nhi.

Bạn cũng không cần phải cố để hiểu hết lời bài hát, hãy để bản thân tiếp cận một cách tự nhiên nhất, không áp lực.

huong dan hoc tieng han quoc
Hãy bắt đầu bằng những bài hát thiếu nhi đơn giản, bạn sẽ thấy việc học tiếng Hàn không còn khó như bạn nghĩ.

7.2. Học từ vựng tiếng Hàn thông qua flashcard

phương pháp học tiếng hàn
Flashcard - Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả.

Sử dụng flashcard cho việc học tiếng Hàn là phương pháp rất hiệu quả vì luôn đảm bảo được lượng kiến thức mỗi ngày điều đặn và liên tục. Nó cũng giúp bạn ghi nhớ tốt hơn với những hình ảnh sinh động và trực quan qua những thẻ online được tạo sẵn.

Bạn cũng có thể tự tạo những flashcard cho riêng mình, quá trình soạn thẻ chính là một lần bạn học từ vựng. Những app hay được sử dụng là: Anki, Quizlet, Memrise,..

7.3. Tập luyện nghe tiếng Hàn không cần hiểu

Hãy nghe! Đừng hiểu! là phương châm của phương pháp học này. Khi bạn ở nhà một mình, hãy bật những bài nghe tiếng Hàn ngắn (tầm 5-7 phút) vừa đủ nghe và lặp lại nhiều lần suốt cả ngày. Nhưng đừng để ý đến nó và cứ tiếp tục các hoạt động thường ngày của bản thân, để những những âm thanh đó chạy bên tai bạn như giai điệu thường ngày.

Đó là cách tốt nhất cho những bạn mới bắt đầu học nghe vì nó giúp bạn cải thiện khả năng cảm âm, dần dần bạn sẽ nhận ra rằng bạn không còn “điếc” mỗi khi học nghe tiếng Hàn nữa.

7.3. Ý tưởng học tiếng Hàn hàng ngày

Cho dù bạn là ai, bạn ở bất kỳ đâu trên thế giới, không chỉ riêng những người có cơ hội du học Hàn Quốc thì bạn vẫn có thể sử dụng tiếng Hàn mỗi ngày.

Nếu bạn đang sinh sống Hàn Quốc, hãy luôn giao tiếp với mọi người bằng tiếng Hàn, đừng vì ngại hoặc tự ti về vốn ngoại ngữ ít ỏi của mình mà bỏ lỡ cơ hội luyện tập với người bản ngữ.

Nếu bạn không có người thân, bạn bè là người Hàn Quốc, bạn hãy thử luyện tập đối thoại một mình bằng những câu giao tiếp hằng ngày trong cuộc sống, hoặc tự đứng trước gương để phát biểu một mình.

Chỉ cần luyện tập mỗi ngày 30 phút trong vòng 1 tháng bạn sẽ thấy kĩ năng nói sẽ được nâng cao rõ rệt.

Bạn cũng có thể học tiếng Hàn qua các bài nhạc Kpop, nhưng hãy tập nghe một cách chủ động và có thể ngân nga theo giai điệu bài hát.

>> Tham khảo một số kinh nghiệm học tiếng Hàn hiệu quả

7.4. Tham gia khóa học tiếng Hàn

Để học ngôn ngữ, ngoài sự chăm chỉ ta cần phải có phương pháp học phù hợp với mỗi người.

Nếu bạn cảm thấy bản thân không thể tự học tiếng Hàn tại nhà thì còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký ngay những khóa học tại các trung tâm Hàn ngữ. Tại đây, bạn sẽ được kiểm tra năng lực đầu vào để xếp lớp đúng với trình độ bản thân và được vạch ra một lộ trình học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu rõ ràng.

hướng dẫn học tiếng hàn
Các giảng viên có kinh nghiệm hướng dẫn học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu sẽ là một lựa chọn an toàn cho bạn.

Tuy nhiên, ngoài giờ học ở trung tâm bạn phải dành thời gian tự luyện tập để bản thân ngày càng tiến bộ. Hãy luôn nhớ rằng “Học phải đi đôi với hành”.

>> Tìm hiểu thêm về Học tiếng Hàn xuất khẩu lao động

Hãy tham khảo thêm các bước học tiếng Hàn thú vị khác từ những người đã có kinh nghiệm. Đôi khi bạn sẽ biết thêm nhiều phương pháp hữu ích, đơn giản mà bản thân bạn không ngờ tới.

Trên đây là tổng hợp các cách học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu. Bạn hãy tìm cho mình phương pháp phù hợp nhất, cũng như học tập thật chăm chỉ để chinh phục được ngôn ngữ này nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn và chúc bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn!

https://hvcgroup.edu.vn
HVC là đơn vị chuyên tư vấn du học tại các nước Hàn Quốc, Nhật và Úc với trên 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, tạo nguồn nhân lực . Havico luôn làm việc với phương châm làm việc: Trung Thực- Uy Tín - Chi phí Thấp
Bình luận
T
Trịnh Hương Giang
học tiếng hàn mà ko cần bt cách đọc chỉ cần bt nghĩa thôi đc hong ạ
D
Du học HVC Quản trị viên
Rất khó e àh, khi học bất cứ ngôn ngữ nào cũng cố gắng học 4 kĩ năng Nghe, nói, đọc, viết e nhé. Nếu em k đọc được thì kĩ năng nghe và viết e sẽ bị cản trở rất nhiều e àh. hi
L
LÊ linh
em mới bắt đầu học tiếng hàn nhưng khó kiên trì thì có nên đi học trung tâm k ạ?
D
Du học HVC Quản trị viên
Chào em, thực ra việc học tại trung tâm hay tự học đều có ưu và nhược điểm, e có thể suy nghĩ kĩ để lựa chon nhé. - Học ở nhà ưu điểm là k mất học phí, chủ động được thời gian nhưng nhược điểm là e rất dễ bị nản vì khi gặp chuyện khó em không có giáo viên chuyên môn hỗ trợ. Đồng thời, tự học e phải có tính tự giác cực kì cao. Đi đến tt thì có môi trường học tập, cạnh tranh, và cơ bản là vì chúng ta bỏ 1 khoản tiền ra để "đầu tư" tri thức, nên nếu không học thì có phải "vất tiền qua cửa sổ" đúng k nào? Nếu tài chính e cho phép, e có thể tham khảo các khoá học tiếng tại các trung tâm học tiếng Hàn e nhé! Hẹn gặp em một dịp gần nhất nhé!
T
Trần Lệ Hằng
e xin bí kíp học nhanh thuộc từ vựng ạ?
D
Du học HVC Quản trị viên
Chào em, cố gắng học và liên tưởng em nhé! Nghĩa là em học từ vựng và em liên tưởng, sáng tạo ra một câu chuyện em nhé! Người ta gọi là học tập sử dụng - kết hợp bán cầu não trái, bán cầu não phải. Ngoài ra, vd bản thân em thích nghe nhạc, hay thích đọc sách thì cố gắng trau dồi thêm những phần mà có sử dụng các loại từ vựng mà em đang học nhé!
P
Phạm ĐỨc Hiếu
e mới tập học thì viết như thế nào cho dễ nhớ hết mặt chữ ạ.
D
Du học HVC Quản trị viên
Chào em, đầu tiên em phải học thật kĩ bảng chữ cái. Bảng chữ cái tiếng Hàn bao gồm 40 chữ cái trong đó có 19 phụ âm và 21 nguyên âm. Để học thuộc thì không quá khó nhưng thông thường mọi người thường chỉ chú ý nhiều vào thuộc mặt chữ, mà chỉ học lướt qua về cách đọc. Đó cũng là nguyên nhân khiến việc phát âm tiếng Hàn của bạn gặp khó khăn hơn rất nhiều, mà hậu quả hơn thế là khi bạn nói mà người khác không hiểu hay thậm chí là không thể giao tiếp được khi không nghe được. Nên ngoài việc tiếp cận mặt chữ hãy cố gắng rèn luyện cách nói e nhé! Thì sau này e sẽ dễ liên tưởng khi học lên cao hơn e àh
N
Nguyễn Thị Ngân
em học bảng chữ cái và từ vựng, nhưng ngữ pháp có cách nào học dễ hiểu hơn không ạ?
D
Du học HVC Quản trị viên
chào e, trong lúc học ngữ pháp e nên tập trung một chút xíu và chỗ nào không hiểu e nên hỏi lại thầy/cô ngay lúc đó, và thường xuyên làm bài tập để có thể nhớ ngữ pháp e nha.
T
Trần Kim Quyên
khi mới bắt đầu học tiếng Hàn, điều gì là khó nhất ạ?
D
Du học HVC Quản trị viên
Chào em, tuỳ vào mỗi bạn khi học em nè. Nhưng thường là phần chung thì ngữ pháp sẽ là khó nhất. Em xem qua các mẹo học tiếng Hàn trên web HVC để có thể tìm hiểu tiếng Hàn tốt hơn em nhé!
N
Nguyễn Văn Hào
Em tính tự học tiếng Hàn thì mình nên học giáo trình hoặc là sách nào thì chuẩn ạ? mong trung tâm trả lời giúp em
D
Du học HVC Quản trị viên
Chào em, em có thể tham khảo tài liệu Seoul hoặc Sejong e nhé. Tuy nhiên, việc tự học em cố gắng tham khảo nhiều kênh dạy học, tránh việc phát âm sai, ngữ pháp sai từ đầu thì sau này vào "nếp" sẽ rất khó ghi nhớ e àh. Em liên hệ hotline HVC 1900 4771 để được hỗ trợ nhé!
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học và đạo tạo ngoại ngữ
Liên hệ ngay
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

icon zalo messenger