Hướng dẫn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu - Lộ trình từ A đến Z

 • 19/04/2021

Nhu cầu học tiếng Nhật chưa bao giờ hết "hot" tại Việt Nam. Học tiếng Nhật để đi du học, để đi xuất khẩu lao động hoặc làm việc tại các công ty Việt nam có vốn đầu tư Nhật Bản, biên phiên dịch tiếng Nhật,... Dù với mục đích gì, học tiếng Nhật cũng không hề dễ dàng. Bài viết này chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm học tiếng Nhật của Du học HVC. Đừng bỏ lỡ nhé!

học tiếng nhật cơ bản
Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

1. Tổng quan các cấp độ kiến thức học tiếng Nhật

Năng lực của một người cao hay thấp đều được đánh giá thông qua chứng chỉ JLPT được cấp bởi Hiệp hội và các tổ chức giáo dục Nhật bản. Mỗi loại chứng chỉ ngoại ngữ sẽ có đặc điểm riêng và chứng chỉ tiếng Nhật JLPT cũng vậy. Hiện chứng chỉ này được chia thành các cấp độ N. Cụ thể:

 • N5, N4: Là cấp độ cơ bản, sơ cấp
 • N3: Cấp độ trung cấp
 • N2, N1: Cấp độ cao cấp

học tiếng nhật cho người chưa biết gì
Các cấp độ tiếng Nhật theo chứng chỉ.

Trên hành trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu thì N5 là cấp độ đầu tiên và cũng là cơ bản nhất cần phải vượt qua.

2. Lộ trình và thời gian học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, những người mới bắt đầu học tiếng Nhật cần lên lộ trình, thời gian, kế hoạch học tiếng Nhật khoa học. Đồng thời cần tuân thủ nghiêm ngặt theo những gì đã đặt ra để có thể cải thiện khả năng tiếng Nhật của mình.

Về cơ bản, lộ trình, thời gian, kế hoạch học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu có thể tiến hành như sau:

Giai đoạn 1: Nhập môn học bảng chữ cái

Khi bắt đầu học bất cứ một ngôn ngữ mới nào bạn cũng cần phải làm quen với bảng chữ cái ngôn ngữ đó sử dụng. Với tiếng Nhật, có 2 bảng chữ cái được sử dụng, đó là Hiragana và Katakana. Trong mỗi bảng sẽ có tổng cộng 46 chữ cái và chúng chính là những thành phần để cấu thành từ trong tiếng Nhật.

Điều đầu tiên cần làm trên lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là làm quen với cả 2 bảng chữ cái này. Trung bình bạn sẽ cần khoảng 1 tuần để có thể học thuộc chúng. Sau khi đã thuộc 2 bảng chữ cái thì sẽ tiếp tục tiến tới bước khó hơn, đó là Kanji (Hán Tự).

học tiếng nhật cho người mới bắt đầu
Bảng chữ cái Hiragana.

Ở Nhật, Kanji được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến nhưng cũng vô cùng khó học. Sở dĩ như vậy là bởi Kanji có cấu trúc phức tạp, được tạo nên từ nhiều nét khác nhau. Vì vậy, người học tiếng Nhật cơ bản muốn giỏi Kanji thì chỉ có thể không ngừng tập trung và chăm chỉ ôn tập.

Giai đoạn 2: Trình độ tiếng Nhật sơ cấp N5, N4

Khi đã thuộc các bảng chữ cái Nhật Bản và Kanji thì bạn có thể tiến vào học ngữ pháp và từ vựng, tương đương trình độ N5. Ở trình độ này bạn sẽ cần phải học khoảng 700 từ và 80 - 100 Kanji trong tổng số 2.000 Kanji. Trung bình, muốn chinh phục được trình độ N5 bạn sẽ mất khoảng 150 giờ học tập.

Sang tới trình độ N4 bạn sẽ phải học 1.500 từ và 350 Kanji. Và khi này bạn sẽ cần tới khoảng 300 giờ học.

Giai đoạn 3: Trình độ tiếng Nhật trung cấp N3

Tới trình độ N3 thì đã tương đối khó rồi. Bạn sẽ phải dành khoảng 450 giờ để học 3.750 từ vựng cùng 650 Kanji. Ngoài ra, không chỉ học cách đọc, nói, viết mà còn phải nghe hiểu được các đoạn hội thoại, giao tiếp nói về những chủ đề trong cuộc sống thường nhật. Vì vậy cần biết cách học tiếng Nhật cho người mới học mới mang lại hiệu quả.

Giai đoạn 4: Trình độ tiếng Nhật đỉnh cao N2, N1

Để đạt chinh phục cấp độ N3 đã không dễ thì cấp N2 lại còn khó khăn hơn. Thời gian tối thiểu mà bạn phải dành để học lên tới 600 giờ. Ở cấp độ này bạn sẽ phải học khoảng 1.000 Kanji cùng 6.000 từ vựng. Đồng thời còn có thể nghe hiểu tốt và nói tương đương trình độ học THPT Nhật Bản.

học tiếng nhật cơ bản cho người mới bắt đầu
Cuối cùng là chinh phục N2, N1.

Trong tiếng Nhật, N1 là trình độ cao nhất mà bất cứ ai khi học tiếng Nhật cũng muốn. Tuy nhiên, để có được chứng chỉ N1 cực kỳ khó vì khi đó bạn phải sử dụng tiếng Nhật thông thạo như tiếng mẹ đẻ. Thậm chí có thể đọc hiểu được các bài luận văn, bài nghiên cứu khoa học bằng tiếng Nhật. Để có thể đạt được tới trình độ này bạn sẽ phải dành khoảng 900 giờ để học được 10.000 từ vựng và 2.000 Kanji.

3. 7 cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

3.1 Vừa viết vừa phát âm thành tiếng

Một kinh nghiệm quan trọng khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đó là hãy vừa học vừa phát âm thành tiếng. Khi sử dụng cùng lúc cả tay lẫn miệng sẽ giúp bạn dễ nhớ và nhớ tốt hơn, lâu hơn.

3.2 Sử dụng flashcard

Bạn cũng có thể sử dụng các thẻ flashcard để học tiếng Nhật. Mang chúng theo bên người và lấy ra bất kỳ khi nào có cơ hội để học tiếng Nhật.

3.3 Luyện nghe bằng cách xem phim, nghe nhạc

Kinh nghiệm tiếp theo khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là xem phim và nghe những bản nhạc tiếng Nhật. Học ngoại ngữ thông qua âm thanh, hình ảnh sẽ giúp nâng cao hiệu quả tiếp thu và ghi nhớ. Dưới đây là một số bộ phim mà bạn nên xem:

 • Sazae-san
 • Chie cô bé hạt tiêu
 • Nhóc Maruko
 • Laputa: Lâu đài trên không
 • Ninja loạn thị
 • Anpanman – Siêu nhân bánh đậu đỏ
 • Doraemon
 • My neighbor – Totoro
 • Thám tử lừng danh Conan
 • Shin cậu bé bút chì

Khi đã đạt tới trình độ N3 thì bạn có thể xem những bộ phim như:

 • The Liar and His Lover / She Loves Lie So Much (2013)
 • Daytime Shooting Star 2017
 • Isshuukan Furenzu – One week friend (2017)
 • Ore Mo
 • Ano Koro, Kimi wo Oikakete (Japan)
 • The 100th love with you
 • Chihayafuru (live action)
 • Relife
 • Ima, Ai niYukimasu
 • Color me true 2018

học tiếng nhật như thế nào
Xem phim Nhật bản để rèn luyện khả năng nghe.

Trong khi nấu nướng, tắm giặt, làm việc nhà,... cũng có thể bật các bài hát hay bộ phim tiếng Nhật để xây dựng phản ứng tự nhiên với tiếng Nhật. Đây là một cách tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu rất hiệu quả.

3.4 Kết bạn với người Nhật

Hãy cố gắng kết bạn với những người Nhật để có thể tìm hiểu về văn hóa đất nước họ lại còn cải thiện được khả năng tiếng Nhật. Bạn có thể kết bạn thông qua các ứng dụng hay mạng xã hội chẳng hạn.

3.5 Mạnh dạn nói không sợ sai

Sở dĩ bạn học kém ngoại ngữ là do ngại nói. Vì vậy, kinh nghiệm cho người học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Nhật mới bắt đầu nói riêng đó là hãy mạnh dạn nói, đừng lo nghĩ mình có nói sai hay không. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Nhật nhiều nhất có thể để giúp bạn sử dụng từ linh hoạt hơn. Và nếu có phát âm sai thì sau này có thể sửa từ từ theo phim ảnh, bạn bè người Nhật. Cách học tiếng Nhật cho người chưa biết gì sẽ mang tới hiệu quả bất ngờ.

3.6 Học tiếng Nhật qua các ứng dụng miễn phí

Trên mạng internet hiện nay có khá nhiều ứng dụng học tiếng Nhật miễn phí hữu ích mà bạn có thể tham khảo như: JBenkiyo, Kanji Study, Japanese listening practice, Minder, NHK Easy Japanese News, GoJapan,... Trong đó có nhiều ứng dụng dạy học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

4. Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật tại nhà

Phần lớn những người mới học tiếng Nhật thường gặp nhiều khó khăn, bối rối và dễ nản lòng. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm dưới đây có thể sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn.

Bước 1: Xác định cấp độ kiến thức của bản thân

Trước hết hãy xác định rõ trình độ tiếng Nhật của bạn như thế nào? Đang ở đâu? Mảng nào yếu cần trau dồi thêm? Qua đó có thể xác định được hướng đi cho mình và xây dựng lộ trình học tập phù hợp.

Bước 2: Lên kế hoạch học tập

Không có một kế hoạch học tập hiệu quả vừa khiến bạn mất nhiều thời gian, công sức mà lại không đạt hiệu quả như mong muốn.

Bạn muốn học tiếng Nhật làm gì? Để đi du học, xuất khẩu lao động hay do yêu cầu công việc? Hoặc đơn giản chỉ là sở thích cá nhân? Dù mục đích là gì bạn cũng cần phải xây dựng định hướng rõ ràng, có kế hoạch hợp lý.

kinh nghiệm học tiếng nhật
Xây dựng kế hoạch học tập tiếng Nhật.

Ví dụ: Kế hoạch của bạn là trong 2 tuần học thuộc 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Trong 3 tháng tiếp theo có thể hoàn thành bộ luyện thi tiếng Nhật JLPT N5 và đạt được JLPT N4, N3 trong 1 năm.

Từ những mốc thời gian đã đề ra bạn sẽ có động lực để thực hiện và hoàn thành chúng. Tuy nhiên, cần lưu ý, không nên để các mốc thời gian quá xa nhau. Trong quá trình học tiếng Nhật cần vừa học kiến thức mới nhưng cũng phải dành quỹ thời gian nhất định để ôn tập lại, tránh học mới quên cũ.

Bước 3: Tham khảo các loại sách và ứng dụng

Tham khảo các loại sách, giáo trình, ứng dụng cũng là một kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Ví dụ như:

 • Giáo trình Minano Nihongo: Hiện có rất nhiều trung tâm, trường học dạy tiếng Nhật tại nước ta đang sử dụng bộ giáo trình này. Đây là giáo trình sơ cấp rất hữu ích với những ai đang bắt đầu học tiếng Nhật để du học, xuất khẩu lao động
 • Ứng dụng học tiếng Nhật online của GoJapan: Ứng dụng này được chính đội ngũ có chuyên môn về tiếng Nhật tại trường Đại học Ngoại thương và Đại học Hà Nội cùng phát triển, xây dựng. Ưu điểm của GoJapan đó là dễ học, tính ứng dụng cao, hệ thống bài giảng video, tình huống thú vị, bài tập dạng trò chơi có tính tương tác cao. Ứng dụng rất phù hợp với những ai muốn học tiếng Nhật để đi làm hoặc đi xuất khẩu lao động chinh phục các kỳ thi JLPT N5, N4 hay N3. Sử dụng GoJapan là cách tự học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu hiệu quả

Bước 4: Rèn luyện kỹ năng nghe nói

Hãy nghe MP3 những đoạn hội thoại, giao tiếp tiếng Nhật thường xuyên hoặc nghe tin tức bằng tiếng Nhật được phát triển báo đài. Cách này sẽ giúp bạn có thể làm quen với giọng nói người bản địa và học cách phát âm, ngữ điệu khi giao tiếp.

Nếu trong khi học tiếng Nhật bạn gặp phải đoạn văn nào khó phát âm thì có thể copy và dán đoạn ấy vào trong Google dịch. Sau đó bật phần phát âm trên Google dịch lên để luyện nghe. Đừng quên chính bạn cũng phải đọc lại để rèn luyện khả năng nói của mình. Nên ghi âm lại đoạn mình vừa phát âm rồi nghe lại xem đã phát âm chuẩn chưa, còn mắc lỗi nào không để chú ý sửa cho những lần sau.

kinh nghiệm học tiếng nhật hiệu quả
Rèn luyện kỹ năng nghe nói tiếng Nhật.

Cần phải giữ vững sự kiên trì, thực hiện đúng theo như lộ trình, kế hoạch bản thân đã xây dựng. Đồng thời áp dụng các kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu trên thì bạn sẽ chỉ cần khoảng 4 - 5 tháng là có thể đạt được trình độ N4. Và khoảng 1 năm sau có thể đạt được trình độ N2. Thậm chí, nếu bạn quyết tâm học tiếng Nhật thì thời gian có thể được rút ngắn hơn.

5. Khóa học tiếng Nhật tại trung tâm Du Học HVC

Thông tin khóa học tại trung tâm:

 • Thời gian
 • Số buổi học
 • Địa điểm
 • Chương trình học

Cam kết học viên khi tham gia khóa học

6. Một số câu hỏi thường gặp

Học tiếng Nhật khó hay dễ?

Mặc dù tiếng Nhật được xếp vào nhóm ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn xây dựng được phương pháp học tập đúng đắn, có kế hoạch thông minh và tuân thủ đúng lộ trình thì việc học tiếng Nhật sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Học tiếng Nhật trong thời gian bao lâu?

Thời gian học tiếng Nhật bao lâu còn phụ thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký học tiếng Nhật tại trung tâm tiếng Nhật HVC thì thời gian học khá linh hoạt, phù hợp với cả các bạn học sinh, sinh viên, người đi làm. Thời gian học như sau:

 • Đạt trình độ sơ cấp 1 - N5: 2.5 tháng
 • Đạt trình độ sơ cấp 2 - N4: 3 tháng
 • Đạt trình độ trung cấp - N3: 5 - 6 tháng
 • Đạt trình độ cao cấp - N2: 8 tháng

Học tiếng Nhật trình độ N5 đã giao tiếp được chưa?

Khi đạt trình độ N5 bạn có thể giao tiếp trò chuyện ở mức căn bản. Đó có thể là những tình huống đơn giản diễn ra trong cuộc sống. Còn với các tình huống phức tạp hơn thì cần có trình độ tiếng Nhật cao hơn.

Trên đây là một kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu mà chúng tôi muốn chia sẻ. Thực tế, việc học tiếng Nhật không khó như nhiều người vẫn tưởng tượng. Hơn nữa, cơ hội việc làm, du học với người biết tiếng Nhật lại rất rộng mở. Vì vậy, học tiếng Nhật trong thời buổi hội nhập là thực sự cần thiết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần được tư vấn về việc học tiếng Nhật có thể liên hệ với Du Học HVC để được tư vấn và hỗ trợ.

Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

Đăng ký tư vấn du học
icon zalo messenger