Tâm sự du học sinh Hàn Quốc - Nhân Anh

• 08/10/2021

Tôi là Võ Nhân Anh, sinh năm 1993. Tôi qua hàn quốc cũng được hơn 3 tháng rồi (6/2021), hiện tại thì đang theo học ở trường Đại học Howon - Howon University tại Gunsan. Hiện tại tôi đang trong thời gian du học tiếng, thời gian học từ thứ 2 đến thứ 6 trong thời gian từ 9h đến 13h hằng ngày.

TÂM SỰ CỦA DU HỌC SINH HÀN QUỐC - VÕ NHÂN ANH

Giới thiệu một chút về tôi nhé!

Tôi là Võ Nhân Anh,  sinh năm 1993. Tôi qua hàn quốc cũng được hơn 3 tháng rồi (6/2021), hiện tại thì đang theo học ở trường Đại học Howon - Howon University tại Gunsan. Hiện tại tôi đang trong thời gian du học tiếng, thời gian học từ thứ 2 đến thứ 6 trong thời gian từ 9h đến 13h hằng ngày.

Ở việt nam thì tôi đã học tiếng Hàn nhưng thú thực khi qua đây học mình thấy khác rất nhiều từ cách phát âm, ngữ điệu nên tôi bắt đầu học và tìm hiểu sâu hơn về tiếng Hàn nên phát âm của tôi hiện tại cũng khá chuẩn.

Khó khăn ngày đầu....

Còn nhớ ngày đầu tiên khi hết cách ly, tôi đến trường, thật sự để mà nói thì trường rất đẹp, tôi không rõ là có phải do suy nghĩ bản thân đang có chút thiên vị đối với Đại học Howon hay không nhưng cơ sở vật chất rất khang trang hiện đại và khuôn viên trường rất rộng, tự nhủ rằng đây là nơi để tôi gửi gắm tương lai.

Khi đến lớp, cô giáo lần đầu tiên gặp tôi mà cô  đã chào hỏi rất thân thiện và cởi mở, còn hỏi mình rất nhiều điều chẳng hạn như qua đây thấy như thế nào, ngày đầu đi học có bỡ ngỡ không, mấy ngày cách ly có buồn không,..v.v.. và đặc biệt rất xinh nữa. ^^

Các bạn học ở trường cũng có những bạn học cùng trung tâm với mình ở việt nam nên khi qua đó mình cũng được  các bạn hướng dẫn nhiệt tình và dễ dàng hòa nhập với các bạn khác trong lớp hơn.

Câu chuyện đi học là như vậy, còn lúc mới sang đây khi mới hết cách ly mình thấy rất khó khăn về giao tiếp với người Hàn. Thực sự rất khó khăn mọi người ạ!

Lý do:

• Thứ nhất là phát âm

Phát âm của tôi chưa chuẩn nên hơi ngại ngùng khi giao tiếp với họ, tuy vậy nhưng họ cũng chịu khó lắng nghe mình nói và thân thiện nên từ từ mình đã quen với việc giao tiếp với người Hàn.

• Thứ 2 là về đường xá

​Phương tiện đi lại: Ôi để mà nói mới qua bước ra đường không biết tôi đang ở đâu luôn, cái gì cũng hỏi, câu nào không biết thì gõ lên google dịch.  mình đã tìm hiểu và tham khảo được app kakao map để thuận tiện hơn trong việc đi lại. Giờ đây mình có thể tự tin đi đến bất cứ nơi đâu của Hàn Quốc mà không cần ai chỉ đường rồi nhé. Bên này chủ yếu phương tiện giao thông là taxi, xe bus (đối với chặng đường ngắn) còn nếu đi xa mình sẽ mua vé và đi tàu.

• Thứ 3 là về ăn uống.

Mới đầu qua chưa quen với ẩm thực hàn quốc nên mình thấy hơi khó ăn, nhưng dần dần rồi cũng thấy quen với 1 số món, nói thế thôi chứ đi đâu thì đi món việt nam vẫn là ngon nhất nên mình thường hay đi chợ và mua đồ về nấu ăn. Người Hàn khẩu vị rất nhạt nhé mọi người, qua đây đúng thật rất thèm vị nước mắm Việt Nam mình.

• Thứ 4 là về việc làm thêm

Về vấn đề làm thêm chắc các bạn du học sinh quan tâm lắm phải không, tôi cũng may mắn trước khi sang đã được trung tâm hỗ trợ giới thiệu việc làm và khi qua đây, hết cách ly mình được chị quản sinh bên này hướng dẫn hỗ trợ đi đến chỗ làm. Công việc của tôi là làm xưởng, xưởng mình hiện tại đang làm có hai ca, 8h đến 5h chiều, và 10h tối đến 8h sáng. Vì lịch học nên mình chọn làm ca tối, và những ngày nghỉ mình đổi lên ca ngày. Tại công việc này tôi thấy phù hợp với thời gian và thu nhập cũng ổn nên mình chọn, các bạn khác học cùng trường với tôi thì đa số chọn quán ăn học nhà hàng,... các bạn  đang thắc mắc thu nhập của tôi là bao nhiêu 1 tháng không? nhắn tin tôi chia sẻ cho nhé.

Có những ngày nghỉ nếu không đi học hay  đi làm thì tôi sẽ tự ôn lại kiến thức tiếng hàn, và đôi khi tự thưởng cho bản thân 1 chuyến đi đây đi đó đặc biệt tôi sẽ hay đi biển câu cá, vì câu cá là sở trường của tôi. Còn gì tuyệt vời hơn sau những ngày học tập và làm việc được làm điều mình thích  tại nơi có nhiều phong cảnh đẹp và những người bạn thân mới quen.

Và nhân đây tôi xin chia sẻ cho các bạn 1 chút xíu về kinh nghiệm đi du học Hàn Quốc.

Đối với tôi thì tôi sinh năm 1993 thì cũng khá là lớn tuổi nhưng tôi vẫn chọn đi du học hàn quốc trước tiên là vì tôi yêu thích đất nước này, và tôi chọn đi du học để có thể thực hiện được ước mơ và mong muốn, để có thêm nền tảng kiến thức, biết thêm một nền văn hóa mới, một ngôn ngữ mới

Tôi có một số góp ý cho mấy bạn chuẩn bị sang hoặc có ý định đi du học hàn quốc:

- Đầu tiên khi còn ở Việt Nam hãy cố gắng học tiếng hàn thật nhiều và thật tốt,hãy tìm hiểu trường thật kỹ và ngành mình mong muốn trước khi sang.

- Tiếp theo là trước khi bay hãy chuẩn bị cho mình những vật dụng cần thiết chẳng hạn như thuốc uống (các loại thuốc cơ bản chẳng hạn như đau đầu, đau bụng, sốt,..) và đồ ăn nhanh hãy lựa chọn cho mình những món ăn yêu thích trước khi qua đây nhé, vì thời gian đầu các bạn chưa quen đồ ăn bên này thì sẽ sử dụng đồ ăn mang theo. Đặc biệt là cục sạc điện thoại ổ cắm điện bên hàn là ổ cắm tròn nên hãy chuẩn bị kỹ nhé, chứ không qua đây không  có sạc là mất liên lạc với thế giới bên ngoài đó > ^^

Bên này cũng có những gian hàng của người Việt bày bán nhiều nên những vật dụng thiết yếu các bạn chỉ chuẩn bị vừa đủ  dùng cho những ngày cách ly là ổn.

- Theo tôi nghĩ quần áo đồ đạc không cần mang nhiều, vì qua đây các bạn có thể sắm sau để hợp với 'style' cũng như phù hợp với các mùa bên này.

Vừa rồi là những chia sẻ về trải nghiệm của mình, các bạn có thể tham khảo qua nhé. Muốn hỏi gì thêm các bạn có thể đặt câu hỏi,  mình sẽ giải đáp cho các bạn.

Rất nhiều bạn bạn hỏi mình sn 1993 sao đi du học đc, bật mí với các bạn là mình đi du học qua trung tâm du học Hàn Quốc HVC các bạn nhé! ..