Du học Nhật Bản ngành Du lịch - Tổng hợp Chi phí và Lộ trình đào tạo

 • 24/04/2021

Du lịch được đánh giá là ngành công nghiệp không khói mang lại doanh thu lớn cho nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng ngành du lịch rất cao. Một trong những quốc gia đào tạo ngành du lịch tốt nhất đó là Nhật Bản. Đây cũng là lý do du học Nhật Bản ngành du lịch đang trở thành xu thế của năm 2021. Cùng Du học HVC tìm hiểu các thông tin du học ngành Du lịch tại Nhật Bản nhé!

du học nhật bản ngành du lịch
Tìm hiểu điều kiện, lộ trình du học Nhật Bản ngành du lịch.

1. Tại sao chọn du học Nhật Bản ngành du lịch

1.1 Chính phủ Nhật coi trọng và đầu tư phát triển cho ngành du lịch

Nhật Bản là một quốc gia có ngành du lịch cực kỳ phát triển. Chỉ tính riêng năm 2017, Nhật Bản đã thu hút được trên 28 triệu du khách. Đó cũng là lý do mà chính phủ đất nước mặt trời mọc rất chú trọng đầu tư cho ngành du lịch.

Mặc dù Nhật Bản là quốc gia đảo và quần đảo, thường phải chịu nhiều thiên tai như động đất, sóng thần, núi lửa. Tuy nhiên, đất nước này lại sở hữu những cảnh đẹp vô cùng lãng mạn, hùng vĩ khiến du khách phải nao lòng. Trong đó có nhiều thắng cảnh được UNESCO công nhận như: Mỏ bạc Lwami Ginzan, đảo Yakushiama, vùng núi Shirakami,...

1.2 Du học Nhật Bản ngành du lịch, du học sinh được học tập khoa học và chuyên sâu

Từ lâu Nhật Bản vẫn luôn là quốc gia khiến cả thế giới ngưỡng mộ bởi nền giáo dục chất lượng. Họ có cách dạy trẻ rất khoa học, tạo không gian cho trẻ phát triển một cách lành mạnh, tự nhiên và hiệu quả. Các phương pháp giảng dạy của Nhật Bản được nhiều quốc gia học tập và ứng dụng theo.

du học sinh ngành du lịch nhật bản
Du học sinh được đào tạo bài bản khi học tập tại Nhật.

Việc chú trọng đào tạo lý thuyết song song với thực hành của Nhật Bản thực sự đã mang lại hành trang vững chắc cho học sinh, sinh viên sau khi ra trường. Chính vì vậy, khi đi du học Nhật Bản ngành du lịch du học sinh sẽ được sống và học tập trong môi trường giáo dục khoa học, tiên tiến bậc nhật. Đồng thời, còn có thể học hỏi từ con người Nhật Bản đức tính chăm chỉ, cần cù, ham học, cầu tiến và nghiêm túc.

1.3 Cơ hội việc làm ngành Du lịch được mở rộng

Một trong những lý do nhiều bạn trẻ lựa chọn du học Nhật Bản ngành du lịch đó là bởi cơ hội việc làm ngay khi đang đi học hay sau khi tốt nghiệp đều rất rộng mở. Nhật Bản cho phép du học sinh được làm thêm ngay trong quá trình đang đi học. Do đó, nếu bạn có vốn tiếng Nhật tốt thì hoàn toàn có thể làm thêm các công việc liên quan tới ngành học, ví dụ: Tư vấn viên du lịch, hướng dẫn viên du lịch,...

Khi hoàn thành khóa học, nhận được bằng tốt nghiệp bạn có thể lựa chọn tiếp tục ở lại Nhật Bản làm việc. Hoặc cũng có thể quay về Việt Nam hay tới các quốc gia khác làm việc. Bằng tốt nghiệp của Nhật được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận.

1.4 Nền tảng phát triển ngành du lịch tại Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Tuy nhiên, ngành du lịch ở nước ta lại chưa có mức phát triển tương xứng. Do đó, sau khi du học Nhật Bản ngành du lịch quay trở về nước bạn có thể áp dụng vốn kiến thức, kinh nghiệm của mình để đóng góp cho nền du lịch nước nhà.

phát triển du lịch việt nam
Có thể áp dụng cách làm du lịch tại Nhật vào Việt Nam.

Nhật Bản có cách làm du lịch rất hiện đại và khoa học, được coi là tấm gương tiêu biểu để nhiều nước học tập. Nền du lịch Nhật Bản luôn để lại ấn tượng tốt trong lòng du khách như: Nhân viên phục vụ chu đáo, luôn cúi đầu chào khách với nụ cười tươi, thái độ lễ phép,... Mỗi một công đoạn trong ngành đều được triển khai một cách bài bản, chuyên nghiệp. Vì vậy, nếu có thể áp dụng cách làm du lịch của Nhật Bản vào Việt Nam chắc chắn sẽ mang lại những hiệu quả rõ rệt.

2. Một số điều kiện du học Nhật Bản ngành du lịch

Để có thể đi du học Nhật Bản ngành du lịch bạn cần phải đảm bảo đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Đã tốt nghiệp THPT, Cao đẳng hoặc Đại học.
 • Có kết quả học tập THPT học lực khá trở lên.
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật N2 trở lên.
 • Đậu chương trình tuyển sinh Đại học dành cho sinh viên quốc tế của Nhật. Các bạn du học sinh Việt Nam không cần sang Nhật mà có thể thi ngay tại một trong 3 địa điểm sau tại Việt Nam: ại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn Hồ Chí Minh hoặc Trung tâm hợp tác nguồn Nhân lực Việt – Nhật (VJCC) tại TP.HCM.

3. Lộ trình du học Nhật Bản ngành du lịch

Lộ trình du học ngành du lịch tại Nhật Bản chia làm 3 giai đoạn chính là:

 • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật cơ bản (học trong vòng 4 tháng ngay tại Việt Nam).
 • Giai đoạn 2: Học tiếng Nhật tại Nhật Bản trong vòng 1 - 2 năm. Nếu học tốt có thể chỉ mất 1 năm.
 • Giai đoạn 3: Học chuyên môn về ngành du lịch khách sạn tại Nhật, bao gồm cả lý thuyết lẫn thực tập tại khách sạn do trường chỉ định.

lộ trình du học nhật bản ngành du lịch
Học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam trước khi du học.

4. Mức thu nhập trung bình nhóm ngành du lịch

Về cơ bản có thể thấy ngành du lịch tại Nhật Bản có mức lương trung bình khá cao, vào khoảng 4.150.000 JPY/năm, tương đương 832 triệu đồng (năm 2017). Mức lương này được tính trên phạm vi cả nước ở mọi lứa tuổi, bao gồm làm toàn thời gian và bán thời gian. Cụ thể, mức lương cho từng công việc thuộc nhóm ngành du lịch như sau:

Hướng dẫn viên du lịch

Mức lương của một hướng dẫn viên du lịch tại Nhật Bản có thể rơi vào khoảng 3.500.000 - 8.000.000 JPY/năm và trung bình là 5.500.00 JPY/năm, tương đương 1.1 tỷ đồng. Thậm chí, mức lương này còn đang có xu hướng tăng cao do ngành du lịch tại Nhật đang không ngừng phát triển trong khi nhân lực lại khan hiếm.

Lữ hành

Lương của nhân viên làm việc trong ngành lữ hành tại Nhật khoảng 7.000.000 JPY/năm. Đây là một con số khá cao.

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng

Làm việc trong khách sạn và khu nghỉ dưỡng có thể mang lại khoản thu nhập trung bình ca. Từ 4.000.000 - 5.000.000 JPY/năm, tương đương 800 triệu tới 1 tỷ đồng, tùy từng vị trí, kinh nghiệm làm việc và quy mô khách sạn.

cơ hội nghề nghiệp ngành du lịch
Làm việc tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

5. Chuyên ngành chính của nhóm ngành du lịch

Nhóm ngành du lịch có khá nhiều chuyên ngành để bạn có thể lựa chọn. Trong đó các chuyên ngành chính gồm:

 • Du lịch
 • Tâm lý du lịch
 • Du lịch sinh thái
 • Quản trị du lịch khách sạn
 • Quản lý khách sạn
 • Nhà hàng - khách sạn
 • Lữ hành
 • Marketing
 • Nấu ăn
 • Tổ chức sự kiện
 • Lễ tân

6. Hồ sơ cần chuẩn bị để đi du học Nhật Bản ngành du lịch

Để có thể du học Nhật Bản ngành du lịch bạn cần phải chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ sau:

 • Học bạ, bằng tốt nghiệp THPT.
 • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm Cao đẳng/Đại học (nếu có).
 • CMND của du học sinh và bố mẹ (mỗi người 02 bản sao có công chứng).
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng).
 • Hộ chiếu (bản sao và bản gốc).
 • Ảnh 3x4 nền trắng (5 tấm).
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của trường.

7. Du học Nhật Bản ngành du lịch nên học trường nào?

Tại Nhật Bản có khá nhiều trường đào tạo ngành du lịch chất lượng. Tuy nhiên, nổi bật nhất phải kể tới:

Trường Trung cấp Ngoại ngữ & Du lịch Sundai

Ngôi trường này hiện đang được rất nhiều du học sinh có nhu cầu du học Nhật Bản ngành du lịch lựa chọn. Nguyên nhân là bởi trường có cơ sở vật chất hiện đại và xây dựng được chương trình giảng dạy khoa học, thiết kế riêng theo chuyên ngành. Hơn nữa, đội ngũ giảng viên của trường đều là người có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tế. Sinh viên theo học tại đây sẽ được trang bị cả kiến thức lẫn kỹ năng để sau này có thể thuận lợi khi xin việc.

du học nhật bản ngành du lịch nên học trường nào
Trung cấp Ngoại ngữ & Du lịch Sundai.

Website: www.kanko-gaigo.ac.jp

Trường Chuyên môn du học Tokyo

Đây cũng là một ngôi trường lý tưởng cho những ai muốn du học ngành du lịch. Trường nằm ngay tại thủ đô Nhật Bản nên giao thông rất thuận lợi. Du học sinh sẽ có cơ hội để học tập, tìm hiểu văn hóa, chứng kiến sự vận động của thành phố phát triển bậc nhất Nhật Bản.

Điểm cộng của ngôi trường này đó là có chính sách học bổng vô cùng hấp dẫn dành cho du học sinh. Thời gian đào tạo tại trường là 2 năm. Sau khi hoàn thành khóa học du học sinh có thể học liên thông lên Đại học. Các thủ tục sẽ được trường hỗ trợ chi tiết.

Khi đăng ký học trường Chuyên môn du học Tokyo bạn có thể lựa chọn các chuyên ngành như: Du lịch, dịch vụ tiếng Anh, khách sạn, nấu ăn, du lịch quốc hội, du lịch nước ngoài, hướng dẫn viên du lịch và tổ chức sự kiện du lịch.

Website: http://www.tit.ac.jp/

Trung cấp Ngoại ngữ & Du lịch Tohoku

Ngôi trường cuối cùng nằm trong danh sách này mà chúng tôi muốn giới thiệu là Trung cấp Ngoại ngữ & Du lịch Tohoku. Đây không chỉ là trường đào tạo ngành du lịch chất lượng mà còn có bề dày lịch sử. Với trên 60 năm đào tạo ngành du lịch, chắc chắn trường sẽ mang tới cho bạn hành trang kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm phong phú để có thể yên tâm tham gia làm việc trong ngành.

Website: www.tohokugaigo.ac.jp/

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết điều kiện và lộ trình du học Nhật Bản ngành du lịch như thế nào rồi. Nếu như bạn đang có nhu cầu du học ngành du lịch tại đất nước mặt trời mọc nhưng không biết phải làm sao hãy liên hệ ngay với Du Học HVC. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn chọn chuyên ngành và trường phù hợp với điều kiện, khả năng. Đồng thời, Du Học HVC cũng hỗ trợ bạn chuẩn bị hành trang du học đáp ứng điều kiện tuyển sinh của trường tại Nhật.

Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

Đăng ký tư vấn du học
icon zalo messenger