Học tiếng Nhật có dễ xin việc không? Top 5 công việc dễ xin nếu biết tiếng Nhật

  • 09/11/2021

Học tiếng Nhật có dễ xin việc không? chắc hẳn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo thống kê, hiện nay có hơn 1600 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam, dẫn đầu về vốn thực hiện với tổng số vốn đăng ký đạt 7,4 tỷ đô và hơn 730 dự án còn hiệu lực. Vì thế, nhu cầu về nhân sự biết tiếng Nhật là vô cùng lớn. Đây là cơ hội cho bất kỳ ai muốn tìm kiếm việc làm tốt và chế độ đãi ngộ hấp dẫn tại các công ty Nhật Bản.

Vậy thì học tiếng Nhật có dễ xin việc không? Bài viết dưới đây Du học HVC sẽ giải đáp thắc mắc cũng như gợi ý cho bạn top những công việc dễ xin nếu bạn có tiếng Nhật. Tham khảo bài viết ngay!

học tiếng nhật có dễ xin việc không - Du học HVC

Học tiếng Nhật có nhiều cơ hội việc làm

1. Học tiếng Nhật có dễ xin việc không?

1.1 Học tiếng Nhật, cơ hội việc làm tốt trong tầm tay

Bạn yêu thích văn hóa và con người Nhật Bản nhưng còn băn khoăn không biết học tiếng Nhật có dễ xin việc không? Hãy yên tâm vì câu trả lời chắc chắn là có. Chỉ cần bạn giỏi tiếng Nhật và có chí cầu tiến thì cơ hội được làm việc trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp với đãi ngộ hấp dẫn là rất lớn.

Dù theo học ở các trường đại học chuyên về tiếng Nhật hay học ở các trung tâm thì cơ hội việc làm tốt vẫn trong tầm tay bạn.

1.2 Học tiếng Nhật, điều kiện để sở hữu mức lương cao

Học tiếng Nhật có dễ xin việc không? Tất nhiên là có, đồng thời biết tiếng Nhật giúp bạn sở hữu mức lương cao.

Nền kinh tế Nhật Bản đứng thứ 3 trên thế giới. Với hơn 1600 doanh nghiệp đang đầu tư tại Việt Nam ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trải đều khắp các tỉnh thành trên cả nước. Những tập đoàn, công ty lớn của Nhật tại Việt Nam phải kể đến như Aeon, Nissan, Indec,... đang cực kỳ khát nhân lực. 

Chỉ cần học tiếng Nhật, bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí trong doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng nghĩa với có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Theo một khảo sát của First Alliances 2016, một vị trí nhân viên có tiếng Nhật có mức lương khởi điểm là 350 USD và có thể lên đến 2000 USD một tháng. Dù chưa có kinh nghiệm thì mức lương của những người biết tiếng Nhật cũng đã cao gấp 1,5 lần so với những ứng viên thông thường.

>> Bài viết liên quan: Top 10 lợi ích của việc học tiếng Nhật - Tại sao nên học tiếng Nhật?

1.3 Học tiếng Nhật, trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế chuyên nghiệp

Học tiếng Nhật cơ bản không chỉ dễ xin việc mà còn giúp bạn có cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế chuyên nghiệp.

Trong bối cảnh hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, đang rất được chú trọng đào tạo và là quy chuẩn phỏng vấn của nhiều công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh tiếng Anh thì tiếng Nhật cũng là ngôn ngữ bắt đầu được đào tạo rộng rãi, phổ biến hơn trong nhiều trường trung học phổ thông. 

cơ hội việc làm khi học tiếng nhật - Du học HVC

Học tiếng Nhật có cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp

Đối với những trường đại học chính quy hay đại học tại chức thì tiếng Nhật càng phổ biến và mang đến nhiều cơ hội cho sinh viên hơn nữa. Ngày nay, nhiều trường đại học đã liên thông hoặc hợp tác trực tiếp với Nhật Bản để tạo điều kiện cho những sinh viên có năng lực được thử sức, làm việc tại những doanh nghiệp của xứ sở hoa anh đào. 

Tại một số trường có chương trình liên kết, trao đổi sinh viên với Nhật Bản về lĩnh vực công nghệ như: Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Công nghiệp,... Nếu có thành tích học tập tốt và trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên, bạn sẽ có cơ hội thực tập và học tập tại Nhật Bản.

Đây là cơ hội tốt để sinh viên được học tập và tích lũy kinh nghiệm tại nước bạn. Không những là dịp để mở mang tầm mắt, khám phá văn hóa làm việc tại Nhật mà còn là cơ hội cọ xát với những nghiệp vụ thực tế. Cũng vì thế mà xác suất sinh viên được nhận vào làm việc chính thức ngay sau khi ra trường cũng cực kỳ cao.

Mặt khác, nếu bạn không phải là sinh viên của trường chuyên ngoại ngữ thì cũng đừng lo lắng. Điều đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến ước mơ đầu quân vào những tập đoàn, công ty Nhật Bản. Bởi hiện nay, trên địa bàn cả nước ngày càng có nhiều trung tâm dạy tiếng Nhật ra đời. Bạn có thể đăng ký theo học tại trung tâm để cải thiện cũng như trau dồi vốn tiếng Nhật.

Tuy nhiên, cần phải lựa chọn những trung tâm uy tín và chuyên nghiệp để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Chỉ cần có chuyên môn giỏi và theo học các trung tâm tốt, chắc chắn cơ hội việc làm lương cao tại công ty Nhật luôn trong tầm tay bạn.

Không những thế, Nhật Bản còn khá thoáng trong việc chiêu mộ, tuyển dụng lao động nước ngoài cho cả kỹ thuật viên và lao động phổ thông. Các doanh nghiệp Nhật Bản trả cho lao động phổ thông mức lương khởi điểm dao động từ 9 đến 15 man một tháng, quy đổi ra khoảng 16 đến 30 triệu đồng. 

Còn với những kỹ sư chuyên nghiệp, con số này có thể lên đến 18 đến 25 man, khoảng 36 đến 52 triệu đồng. Đây chắc chắn là mức lương mà nhiều bạn trẻ mơ ước. Đặc biệt hơn, nếu đạt trình độ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên, bạn sẽ được ưu tiên nắm giữ những vị trí công việc quan trọng cũng như không phải mất phí cho những chuyến công tác, xuất ngoại.

Trong thời điểm hiện tại, biết tiếng Nhật đồng nghĩa với việc bạn có lợi thế cực lớn để mở rộng cũng như gia tăng cơ hội nghề nghiệp. Có thể nói, đây là bước đầu cần thiết của bạn trên con đường trở thành công dân toàn cầu trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước hội nhập vào làn sóng quốc tế mạnh mẽ.

>> Bài viết liên quan: Học tiếng Nhật có tương lai không? Top việc làm tiếng Nhật HOT 2022

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi học tiếng Nhật có dễ xin việc không rồi thì những công việc phù hợp khi biết tiếng Nhật là gì? Cùng theo dõi phần tiếp theo!

2. Top 5 công việc dễ xin nếu bạn có tiếng Nhật

Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia đứng đầu trên thế giới về số lượng người học tiếng Nhật. Các nhà đầu tư Nhật Bản cũng đã đánh giá Việt Nam là thị trường đầu tư hấp dẫn bậc nhất châu Á. Học tiếng nhật làm nghề gì? Trước những cơ hội việc làm rộng mở đó, Du học HVC đã thống kê được top 5 việc làm yêu cầu tiếng Nhật đang thiếu hụt nhân lực nhưng lại có mức đãi ngộ hậu hĩnh nhất sau đây:

2.1 Biên phiên dịch tiếng Nhật

Biên phiên dịch tiếng Nhật là gợi ý đầu tiên để trả lời câu hỏi học tiếng Nhật có dễ xin việc không.

Với tốc độ phát triển kinh tế như hiện nay, hơn 70% tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản muốn trở thành đối tác đáng tin cậy của Việt Nam. Ngày càng có nhiều công ty Việt Nam thiết lập mối quan hệ thân thiết với nhiều công ty Nhật trên mọi lĩnh vực. Chính vì vậy đã mở ra nhiều cơ hội cho những ứng viên lựa chọn con đường biên dịch, phiên dịch tiếng Nhật.

biết tiếng nhật có dễ xin việc không - Du học HVC

Biên phiên dịch tiếng Nhật là cơ hội việc làm tốt, lương cao

Cả biên dịch và phiên dịch đều là các vị trí làm việc tại phòng đối ngoại của các doanh nghiệp liên kết với Nhật Bản. Nếu đảm nhận công việc biên dịch, bạn sẽ dịch các tài liệu văn bản, các hồ sơ phỏng vấn,... Hoặc phiên dịch các cuộc đối thoại cho người Nhật.

Mức lương cho từng vị trí biên - phiên dịch chênh lệch nhau đáng kể, dao động từ 500 đến 1200 USD. Những bạn dịch cabin tiếng Nhật sẽ có mức lương cao hơn. 

Đây chắc chắn là cơ hội tuyệt vời với những ứng viên muốn có thu nhập cao bằng vốn tiếng Nhật tại quê hương của mình. 

Để đảm nhận được vị trí này, bạn cần có trình độ nghe, nói, đọc, viết tiếng Nhật xuất sắc, có chứng chỉ N2 hoặc N1. Bên cạnh đó, khả năng ứng biến tốt và chịu được áp lực công việc cũng là yêu cầu quan trọng.

2.2 Kỹ sư, kỹ thuật viên

Kỹ sư, kỹ thuật viên là gợi ý tiếp theo để trả lời câu hỏi học tiếng Nhật có dễ xin việc không.

Vốn là một trong những quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới, Nhật Bản luôn là điểm đến mơ ước để các ứng viên đam mê công nghệ chinh phục vị trí làm việc ở quốc tế. Tại Việt Nam hiện nay có khoảng 2000 chi nhánh liên kết, hợp tác với Nhật Bản. Trong đó, số lượng doanh nghiệp chiếm đến 90% thuộc lĩnh vực công nghệ ô tô, kỹ thuật điện,...

Vì vậy, để đạt được mức lương từ 400 đến 700 USD một tháng, bạn cần có trình độ tiếng Nhật tối thiểu N3 và bằng cấp kỹ sư liên quan đến kỹ thuật. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có kinh nghiệm làm việc tại các cơ sở kỹ thuật trong ngành trước đó, cũng như thao tác thuần thục với máy móc. Một ý chí cầu tiến, một tinh thần ham học hỏi của bạn cũng là yếu tố cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp Nhật nào.

học ngành ngôn ngữ Nhật có dễ xin việc không - Du học HVC

Nhật Bản là quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới

2.3 Quản lý sản xuất

Quản lý sản xuất là gợi ý thứ 3 cho câu hỏi học tiếng Nhật có dễ xin việc không.

Với vốn tiếng Nhật tốt, đạt trình độ tối thiểu từ N3 và óc phán đoán, kỹ năng tổ chức tốt, bạn có thể ứng tuyển vị trí quản lý sản xuất, quản lý thực tập sinh hoặc vị trí giám sát viên. Ngoài ra, có nhiều kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực sản xuất cũng là một lợi thế. 

Công việc quản lý sản xuất có mức lương và đãi ngộ rất tốt, dao động từ 700 đến 1500 USD một tháng. Vai trò này sẽ đảm nhận khâu giám sát quy trình, tiến độ sản xuất, theo dõi và quản lý thực tập sinh, kiểm tra và đảm bảo chất lượng sản phẩm,...

2.4 Xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là gợi ý thứ 4 cho câu hỏi học tiếng Nhật có dễ xin việc không.

Nếu bạn thông thạo tiếng Nhật, thích làm việc với khách hàng nước ngoài và cơ quan hải quan, thích việc quản lý giấy tờ và kiểm soát hàng hóa thì xuất nhập khẩu là công việc vừa dễ tìm vừa phù hợp nhất với bạn. Đặc biệt, ngành nghề này thường không phải tăng ca nhiều và còn có cơ hội xuất ngoại, đi công tác nước ngoài.

Trong những năm gần đây, tình hình xuất - nhập khẩu có những bước tiến quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Thêm vào đó, quan hệ song phương giữa hai nước Nhật Bản - Việt Nam ngày càng trở nên tốt đẹp, khăng khít. Vì vậy mà nghiệp vụ xuất nhập khẩu có thể dễ dàng mang đến cho bạn mức lương ổn định từ 500 đến 900 USD mỗi tháng. 

biết tiếng nhật xin việc có dễ không - Du học HVC

Xuất nhập khẩu mang lại thu nhập tốt cho người biết tiếng Nhật

Bên cạnh đó, ngoài vốn tiếng Nhật tốt và chuyên môn về xuất nhập khẩu, bạn cũng cần kỹ năng giao tiếp và khả năng thương lượng, đàm phán tốt.

>> Bài viết liên quan: Học tiếng Nhật XKLĐ có khó không? Bí quyết học tiếng Nhật xuất khẩu lao động nhanh

2.5 Giáo viên, giảng viên tiếng Nhật

Giáo viên, giảng viên tiếng Nhật là gợi ý tiếp theo để trả lời câu hỏi học tiếng Nhật có dễ xin việc không.

Hiện nay, với làn sóng tìm kiếm việc làm, đi du học, lao động xuất khẩu,... tại Nhật ngày càng mạnh mẽ thì nhu cầu học tiếng Nhật cũng theo đó mà tăng lên nhanh chóng. Nếu bạn có kỹ năng sư phạm và trình độ tiếng Nhật tốt, từ N3 trở lên thì giảng dạy sẽ là công việc ổn định và ít áp lực.

Bạn có thể dạy ở trường cấp 3, đại học, trung cấp, cao đẳng hoặc các trung tâm tiếng Nhật, trung tâm du học hoặc xuất khẩu lao động. Mức lương dao động từ 500 đến 1000 USD một tháng sẽ rất phù hợp với những ai vừa trở về sau chuyến thực tập tại Nhật, hoặc yêu thích công việc giảng dạy và có khả năng truyền đạt tốt. 

3. Những kỹ năng mềm cần có khi làm việc tại các công ty Nhật

Bên cạnh trình độ chuyên môn và vốn tiếng Nhật tốt, học tiếng Nhật có dễ xin việc không còn phụ thuộc vào những kỹ năng mềm khi làm việc mà bạn có. Sau đây Du học HVC sẽ gợi ý đến bạn những tố chất, kỹ năng cần có để tạo ấn tượng tốt trong mắt người Nhật cũng như dễ dàng qua được vòng phỏng vấn hơn.

3.1 Khả năng làm việc nhóm

học tiếng Nhật xin việc có dễ không - Du học HVC

Khả năng làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng mà các công ty Nhật cần

Học tiếng Nhật có dễ xin việc không phụ thuộc vào khả năng làm việc nhóm của bạn.

Khả năng làm việc nhóm là nhân tố quan trọng hàng đầu tạo nên hiệu quả làm việc cao. Vì vậy, từ thuở sơ khai, những công ty công nghệ tại Nhật như Toyota, Honda,... rất chú trọng đến kỹ năng này. Với tinh thần tập thể và trách nhiệm trong công việc cao, không quá ngạc nhiên khi người Nhật hi sinh cái tôi để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Vì vậy, để đầu quân vào các công ty, doanh nghiệp Nhật, học cách sống và làm việc chung với tập thể là kỹ năng bạn cần rèn luyện ngay từ đầu.

3.2 Lưu ý đến những chi tiết nhỏ

Các thương hiệu Nhật Bản vốn nổi tiếng với những sản phẩm chất lượng cao được đầu tư, tâm huyết, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ. Các ông chủ người Nhật chắc chắn sẽ muốn nhìn thấy ở ứng viên tính cẩn thận, kỹ năng quan sát, tinh ý kể cả những chi tiết nhỏ. 

Đây cũng là điểm quan trọng nhất của ngành công nghệ sản xuất dây chuyền. Bởi chỉ cần sai một thao tác, mắc một lỗi rất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình, hiệu quả của tập thể và uy tín của doanh nghiệp.

3.3 Tính kỷ luật

Học tiếng Nhật có dễ xin việc không phụ thuộc vào tính kỷ luật của bạn.

Không nơi nào trên thế giới có thể giúp bạn rèn tính kỷ luật hiệu quả như khi làm việc tại các doanh nghiệp, công ty Nhật Bản. Để làm việc tại đây, bên cạnh những nội quy, kế hoạch hàng ngày, bạn bắt buộc phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt về tác phong làm việc, về thời gian cũng như văn hóa công ty,... 

Vì vậy, nếu muốn làm việc lâu dài trong những công ty Nhật, bạn cần chứng tỏ khả năng hòa nhập tốt. Đặc biệt là tính kỷ luật, nghiêm khắc với bản thân để theo đuổi công việc, mục tiêu đến cùng.

3.4 Khiêm tốn

Các công ty Nhật thực sự coi trọng kỹ năng, thái độ của nhân viên hơn là năng lực chuyên môn. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất bạn cần có trước khi bước chân vào làm cho các công ty Nhật là khiêm tốn. Họ cho rằng sự thành công không đến từ bất kỳ cá nhân nào mà xuất phát từ nỗ lực của cả tập thể. 

Họ xem mọi thành công đạt được chỉ là thành tựu nho nhỏ. Vì vậy mỗi người cần phải nỗ lực, cố gắng hơn từng ngày để đạt được những thành tích đáng kể hơn.

Do đó, một điều cấm kỵ khi bước chân vào làm tại các công ty Nhật là tự kiêu về năng lực bản thân hay nhận hết công lao về mình dù cho bạn có năng lực và vốn tiếng Nhật tốt thế nào đi nữa. 

Ngoài ra, người Nhật cũng rất khiêm tốn trong văn hóa ăn mặc và sinh hoạt. Bạn cần tìm hiểu những thói quen này để cư xử và thể hiện đúng mực trong những buổi sinh hoạt chung.

học ngôn ngữ nhật có dễ xin việc không - Du học HVC

Người Nhật khiêm tốn cả trong văn hóa sinh hoạt, ăn mặc

Qua bài viết trên của Du học HUV, hy vọng bạn đã có đầy đủ thông tin về cơ hội, triển vọng của ngành ngôn ngữ này để trả lời câu hỏi “Học tiếng Nhật có dễ xin việc không?”. Mời bạn truy cập vào website của Du học HVC https://hvcgroup.edu.vn/ để cập nhật những thông tin mới nhất về vấn đề ngoại ngữ, du học hay việc làm nhé!

https://hvcgroup.edu.vn
HVC là đơn vị chuyên tư vấn du học tại các nước Hàn Quốc, Nhật và Úc với trên 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, tạo nguồn nhân lực . Havico luôn làm việc với phương châm làm việc: Trung Thực- Uy Tín - Chi phí Thấp
Bình luận
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học và đạo tạo ngoại ngữ
Liên hệ ngay
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

icon zalo messenger