So sánh và Giải đáp câu hỏi: Nên du học Hàn Quốc hay Nhật Bản?

 • 25/03/2021

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia có nền giáo dục phát triển và nhiều nét văn hóa tương đồng với Việt Nam. Sinh viên Việt du học tại hai quốc gia trên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản tốt hơn. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc này thì hãy để Du học HVC giải đáp ngay sau đây!

nên đi du học hàn quốc hay nhật bản
Giải đáp: Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản?

1. So sánh điều kiện cho phép du học của Nhật Bản và Hàn Quốc

Để biết du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn hãy cùng tham khảo bảng so sánh chi tiết về các quy định mà 2 quốc gia này yêu cầu với du học sinh Việt. Các yêu cầu bao gồm: bằng cấp, tuổi, học lực, tiếng, yêu cầu chứng minh tài chính và sức khỏe. Cụ thể:

Điều kiện Du học Nhật Bản Du học Hàn Quốc
Bằng cấp Từ cấp 3 trở lên. Từ cấp 3 trở lên.
Tuổi Từ 18 - 28 tuổi. 18 - 24 tuổi (một số trường chấp nhận du học sinh 30 tuổi).
Học lực 6.0 trở lên. 5.0 trở lên.
Khả năng ngôn ngữ N5 (học tiếng Nhật khoảng 4 -5 tháng là có thể đi du học). Không yêu cầu (trừ du học nghề visa D4-6 bắt buộc phải có TOPIK 2 hoặc Klat 2).
Chứng minh tài chính Tối thiểu 500 triệu đồng (chi phí dịch vụ 5 triệu đồng). Tối thiểu 220 triệu đồng (chi phí dịch vụ 5 triệu đồng).
Sức khỏe (không mắc các bệnh) HIV, H5N1, Lao phổi. H5N1, Lao phổi.

Lưu ý: Việc đi du học Hàn Quốc có lợi thế hơn vì đa dạng hóa nhiều chương trình, giúp cho sinh viên dễ lựa chọn để phù hợp với tiêu chí của bản thân.

Qua bảng so sánh trên có thể thấy điều kiện đi du học Hàn Quốc tương đối nới lỏng hơn. Các trường tại Hàn lấy độ tuổi cao hơn, xin đi du học cũng dễ hơn so với Nhật Bản. Bên cạnh đó, khi đăng ký vào học các trường ưu tiên tại Hàn Quốc du học sinh sẽ không cần phải phỏng vấn qua sứ quán.

nên đi du học nhật hay hàn
Điều kiện du học Hàn Quốc nới lỏng hơn.

Ngoài ra, tỷ lệ xin visa du học Hàn Quốc thành công cũng cao hơn, khoảng 100%, trong khi đó Nhật Bản là 93%. Mặt khác, du học Hàn Quốc chi phí chưa tới một nửa so với khi đi du học Nhật Bản. Do đó cũng giảm được áp lực tài chính cho gia đình. Tuy nhiên, để đưa ra quyết định chính xác nên đi du học Hàn hay Nhật bạn có thể tham khảo thêm về quy định làm thêm của 2 quốc gia này.

>> Có thể bạn quan tâm: Chương trình du học Hàn Quốc 2021 có gì mới cập nhật?

2. So sánh về quy định làm thêm của Nhật Bản và Hàn Quốc

Nhật Bản và Hàn Quốc có các quy định riêng đối với du học sinh Việt. Cụ thể như sau:

Công việc Du học Nhật Bản Du học Hàn Quốc
Thời gian bắt đầu đi làm Sau khi nhập học 1 tháng. Sau khi học tiếng hàn được 6 tháng mới có thể đi làm. Học chuyên ngành 1 năm có thể đi làm luôn (tuy nhiên phần lớn du học sinh đã đi làm sau 1 tháng).
Quy định về số giờ làm việc/tháng 28 giờ (pháp luật Nhật Bản rất khắt khe, nghiêm minh nên du học sinh khó làm vượt quá số giờ quy định). Với các bạn du học sinh có visa D4-1 được phép làm việc 20 giờ và 25 giờ nếu du học chuyên ngành D2. Tuy nhiên pháp luật Hàn Quốc không quản lý quá nghiêm khắc nên du học sinh vẫn có thể linh động giờ làm thêm từ 6-12h/1 ngày
Lương 16 - 20 triệu/tháng (1 ca = 4 tiếng). Tùy theo khối lượng công việc và giờ làm. Thông thường từ 25-45tr/1 tháng.
Sau tốt nghiệp Có khoảng 40% số du học sinh đủ điều kiện, có công việc và được cho phép ở lại Nhật Bản để làm việc. Thậm chí có trường hợp có thể ở lại Nhật Bản lâu dài và bảo lãnh cho người thân sang Nhật. Có khoảng 60% du học sinh đủ điều kiện, có công việc và được phép ở lại Hàn Quốc lâu dài. Nhiều trường hợp được bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc và thủ tục bảo lãnh đơn giản hơn so với Nhật Bản.
Hiện nay, Hàn Quốc định hướng chính sách tạo điều kiện nhập cư, cơ hội làm việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp để thay thế cho lượng lao động E7-E9 của Việt Nam khi mà tỷ lệ cư trú bất hợp pháp rất cao trong thời gian gần đây.

Có thể nhận thấy, việc mỗi năm Nhật Bản tuyển dụng khoảng 50 - 70.000 thực tập sinh (3 - 5 năm làm việc tại Nhật Bản và sau đó trở về Việt Nam) và cả lượng lớn du học sinh, kỹ thuật viên,... thì cơ hội tìm việc làm sau khi về Việt Nam của đối tượng này khó khăn hơn hoặc có mức lương thấp. Còn Hàn Quốc thì ngược lại: Chính sách hạn chế tuyển dụng lao động, ưu tiên du học và đặc biệt là hiện nay Hàn Quốc đầu tư rất nhiều vào Việt Nam như: dân cư vào đông, siêu thị, trường học ngày càng nhiều về siêu thị Lottle, Emart, Ngân hàng Shinhan, Woory... vv. Thêm vào đó Bộ giáo dục vừa quyết định đưa ngôn ngữ Hàn Quốc đượcvào đào tạo chính thức nhằm đa dạng sự lựa chọn trong hệ thống giáo dục của Việt Nam.

Như vậy, qua bảng so sánh về công việc chắc hẳn bạn cũng đã phần nào đưa ra được quyết định nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản. Tuy nhiên, Du học HVC sẽ tiếp tục chia sẻ thêm về các khoản chi phí phải trả khi đi du học tại 2 quốc gia này. Từ đó giúp bạn có sự cân nhắc về tài chính.

nên du học hàn quốc hay nhật bản
Công việc làm thêm ở Nhật Bản đa dạng và có mức lương cao.

>> Xem thêm: Học tiếng Nhật làm nghề gì ở Việt Nam? Top công việc tiếng Nhật lương cao

3. So sánh các khoản phải chi trả tại Nhật Bản và Hàn Quốc trong 1 năm

Các khoản Du học Nhật Bản Du học Hàn Quốc
Học phí/năm 120 - 200 triệu đồng (tùy theo trường học và chuyên ngành). 90 - 120 triệu đồng (tùy theo trường học và chuyên ngành).
Ký túc/năm 40 - 80 triệu đồng. 24 - 48 triệu đồng.
Tiền ăn/năm 70 triệu đồng. 50 triệu đồng.
Phát sinh 20 triệu đồng. 13 triệu đồng.
Tổng 250 - 370 triệu đồng. 183 - 253 triệu đồng.

Thông qua bảng so sánh về các khoản chi phí phải trả bạn có thể cân nhắc nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc thì phù hợp với khả năng tài chính của bản thân và gia đình.

>> Bài viết liên quan:

Du học Hàn Quốc dễ hay khó? Có nên đi du học Hàn Quốc không?

Tổng hợp những kinh nghiệm du học Hàn Quốc thực tế và chi tiết nhất

4. Môi trường học tập của Nhật Bản và Hàn Quốc

Lựa chọn nên đi du học Nhật hay Hàn có ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của mỗi người. Vì vậy cần cân nhắc cẩn thận để có quyết định chính xác. Về cơ bản cả 2 quốc gia này đều nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng. Số lượng du học sinh đến với Nhật Bản và Hàn Quốc không ngừng tăng cao.

Nhật Bản

Xét trong phạm vi châu Á thì Nhật Bản là quốc gia có sốngười được nhậngiải Nobel nhiều nhất. Bên cạnh đó, người Nhật có cách sống và trình độ văn hóa cao, khiếnthế giớiphải nể phục. Số lượng trường Đại học tại Nhật Bản nhiều và được đầu tư mạnh cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng giảng dạy.

nên đi du học nhật bản hay hàn quốc
Môi trường học tập tại Nhật Bản chất lượng.

Khi đi du học tại Nhật Bản, du học sinh có thể nhận được nhiều lợi ích như:

 • Đa dạng ngành nghề và lĩnh vực để lựa chọn.

 • Ngành giáo dục Nhật Bản chủ yếu tập trung vào phát triển, rèn luyện tư duy.

 • Các trường Đại học tại Nhật đạt tiêu chuẩn cao, đáp ứng được nguyện vọng của sinh viên.

 • Cơ hội tìm việc tại Nhật sau khi ra trường, thậm chí là ở lại Nhật sống và làm việc lâu dài lớn.

 • Nhiều công việc làm thêm cho du học sinh với mức lương từ 20 - 30 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, mức chi phí khi du học Nhật cũng khá đắt đỏ. Đây là điều khiến nhiều người băn khoăn nên du học Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Hàn Quốc

Hiện nay, theo tổ chức giáo dục thế giới đánh giá, Hàn Quốc đang đứng thứ 2 tại châu Á và thứ 12 trên thế giới về chất lượng hệ thống giáo dục. Ưu điểm của hệ thống giáo dục Hàn Quốc thể hiện rất rõ ràng:

 • Trường học khang trang, đáp ứng tiêu chuẩn về diện tích, khu vực chức năng, cơ sở vật chất và có thiết kế đẹp, ấn tượng.

 • Các trường phục vụ tốt cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên.

 • Nền giáo dục Hàn Quốc chủ yếu tập trung vào nghiên cứu.

 • Bằng tốt nghiệp Đại học Hàn Quốc có giá trị trên toàn thế giới.

nên du học nhật hay hàn
Chi phí du học Hàn Quốc “dễ thở” hơn Nhật Bản.

Nhìn chung, cả 2 quốc gia này đều có nền giáo dục chất lượng. Do đó bạn chọn nên du học Nhật hay Hàn cũng đều là quyết định sáng suốt.

>> Xem thêm: Chi phí Du học Nhật Bản: Tổng chi phí - Phí sinh hoạt du học Nhật Bản

5. Các khoản phí cho du học

Hàn Quốc và Nhật Bản có mức sống cao. Thế nên khi quyết định đi du học tới các quốc gia này sẽ tương đối tốn kém so với học tập trong nước. Trung bình, du học Nhật bản một năm sẽ mất khoảng 12.000USD và Hàn Quốc thì thấp hơn một chút.

Tuy nhiên, chính phủ cả 2 nước đều có những chương trình hỗ trợ rất thiết thực cho du học sinh. Ví dụ như tặng học bổng toàn phần hay bán toàn phần,...

>> Có thể bạn quan tâm: Du học Hàn Quốc nên hay không? Các lý do nên hay không nên du học Hàn

6. Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm sau khi du học tại Nhật Bản và Hàn Quốc rất lớn. Sau khi học tập xong bạn có cơ hội ở lại chính quốc gia đó để sinh sống, làm việc. Hoặc cũng có thể quay trở về Việt Nam lập nghiệp.

Với tấm bằng Đại học do trường Đại học ở Hàn hoặc Nhật cấp bạn có thể vào các công ty có vốn đầu tư của Hàn hay Nhật tại Việt Nam để làm việc.

 • Tại Nhật Bản: Có thể đi làm sau 1 tháng với thời gian làm việc là 28 giờ/tuần.

 • Tại Hàn Quốc: Có thể đi làm sau 6 tháng với thời gian làm việc là 20 giờ/tuần và không hạn chế giờ làm việc vào ngày nghỉ (nhưng thực tế, các bạn du học sinh có thể đi làm luôn sau 1 tháng).

>> Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết khi đi du học Hàn Quốc 2022

7. Nét văn hóa mang đậm bản sắc

Nền văn hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc với Việt Nam có khá nhiều nét tương đồng nhau do đều là quốc gia phương Đông. Do đó, việc thích nghi cũng không gặp quá nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, cả 2 nước đều có nền giáo dục tiên tiến, nhiều cảnh đẹp, các phong tục, tập quán thú vị.

Nhìn chung, việc nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản là tùy thuộc vào quyết định mỗi người. Cả hai quốc gia nàycó nền giáo dục chất lượng cao, mang lại nhiều cơ hội cho du học sinh. Chính phủ và các trường đại học hai nước luôn tạo nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút du học sinh đăng ký. Nếu bạn có nhu cầu đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản hãy liên hệ Du học HVC để được các tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi hỗ trợ tận tình.

https://hvcgroup.edu.vn
HVC là đơn vị chuyên tư vấn du học tại các nước Hàn Quốc, Nhật và Úc với trên 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, tạo nguồn nhân lực . Havico luôn làm việc với phương châm làm việc: Trung Thực- Uy Tín - Chi phí Thấp
Bình luận
N
Nguyễn Vũ Đoan Trang
Cho em hỏi pháp luật ở bên Hàn Quốc có nghiêm ngặt bằng pháp luật Nhật Bản không.
D
Du học HVC Quản trị viên
Chào em. Về luật pháp thì mỗi nước sẽ có mỗi quy định, quy luât khác nhau. Điều này ad không dám nói thêm được. Tuy nhiên, xét về mức sống và hình thức nhìn vào thì Nhật có phần "nghiêm" hơn xíu. Em muốn tìm hiểu Hàn hoặc Nhật em liên hệ fanpage hoặc 1900 4771 để được hiểu rõ chi tiết hơn về 1 trong 2 nước đó e nhé!
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học và đạo tạo ngoại ngữ
Liên hệ ngay
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

icon zalo messenger