Du học Hàn Quốc dễ hay khó?

 • 13/04/2021

Vẫn có nhiều ý kiến trái chiều và tranh luận xoay quạn vấn đề Du học Hàn Quốc dễ hay khó? Những trở ngại gì khiến cho bạn chưa quyết định đi du học Hàn Quốc? Liệu Hàn Quốc có là điểm đến tốt cho việc du học hay không. Hãy cùng Du học HVC trả lời những thắc mắc đó nhé!

1. Du học Hàn Quốc dễ nếu bạn đạt được những điều kiện sau

1.1. Học phí du học và sinh hoạt hợp lý

Về mức học phí và chi phí sinh hoạt tương đối thấp so với các quốc gia phương Tây, hay những nước trong cùng khu vực châu Á như Nhật Bản, Singapore. Chính phủ Hàn Quốc còn hỗ trợ nhiều mặt cho du học sinh để giảm bắt gánh nặng kinh tế như: học bổng, việc làm thêm, chỗ ở, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp,...

Hàn Quốc được xem là lựa chọn hợp lý với du học sinh Việt Nam muốn theo học tiếng Hàn thì mức học phí trung bình khoảng 4.000 USD - 5.000 USD mỗi năm.

Chương trình của bậc đại học và cao học sẽ cao hơn, đối với bậc đại học từ 1.800 USD - 4.900 USD mỗi năm và đối với bậc cao học từ 2.500 USD – 4.000 USD mỗi năm.
Học phí trường công sẽ thấp hơn học phí của trường tư thục tuy nhiên tỷ lệ đầu vào của trường công lập sẽ có nhiều điều kiện hơn so với trường tư thực.

Chi phí sinh hoạt bao gồm tiền nội trú khoảng 200 USD - 300 USD/tháng và tiền ăn uống khoảng 100 USD – 200 USD/tháng. Bên cạnh đó, nếu bạn ở ký túc xá chi phí sẽ thấp nhưng bạn không được nấu ăn, ngược lại thuê trọ bên ngoài với chi phí cao, bạn được nấu ăn. Bên ngoài có nhiều hình thức thuê trọ với chi phí khác nhau, bạn có thể tham khảo cân nhắc để phù hợp với tài chính của mình.

Điều kiện sinh hoạt và ăn ở Hàn Quốc cũng có sự chênh lệch mức sống giữa các vùng, nhưng với số tiền khoảng 400.000 - 500.000 won/tháng có thể đáp ứng cuộc sống thoải mái cho du học sinh.

Mức sinh hoạt phí phù hợp và sự nới lỏng trong chính sách làm thêm được xem là hai ưu điểm khi bạn phân vân không biết du học Hàn Quốc nên hay không.

du học hàn quốc dễ hay khó
Mức chứng minh tài chính của Hàn là tương đối phù hợp với điều kiện của người Việt Nam.

>> Xem thêm: Xăm hình có đi du học Hàn Quốc được không?

1.2. Học bổng du học Hàn Quốc

Khi đi du học, học bổng chính là mối quan tâm lớn nhất của các bạn sinh viên. Bởi vì, trong khu vực châu Á, Hàn Quốc được xem là một trong những nước dễ dàng xin học bổng nhất vì thế bạn chắc chắn sẽ trả lời được câu hỏi Du học Hàn Quốc nên hay không.

Có 2 loại học bổng ở Hàn Quốc là của các trường đại học và học bổng của chính phủ.

Đối với loại học bổng của các trường Đại học dựa trên kết quả học tập từng kỳ, vì thế bạn phải đảm bảo thành tích học tập xuất sắc. Để nhận được loại học bổng, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến trường mình muốn theo học và thực hiện theo các thủ tục cần thiết.

Còn học bổng chính phủ là loại học bổng toàn phần với điều kiện thường khó hơn. Các du học sinh nhận học bổng này có nhiệm vụ đóng góp tăng cường tình hữu nghị giữa các doanh nghiệp trên thế giới trong các lĩnh vực như giáo dục.

Theo kinh nghiệm đi du học Hàn Quốc, những yêu cầu chung của du học sinh nếu có kế hoạch săn học bổng gồm:

 • Điều kiện đầu tiên, người nhận học bổng phải là công dân của nước được cấp học bổng du học Hàn Quốc.

 • Độ tuổi của người được cấp học bổng phải dưới 40 tuổi tính đến ngày 01/09 của năm.

 • Thành tích học tập xuất sắc.

 • Tiếng Hàn và tiếng Anh lưu loát.

 • Người nhận bổng phải cố gắng nỗ lực để có thể tăng cường tình hữu nghị giữa 2 nước.

Một số lợi ích đi kèm với học bổng: chi phí sinh hoạt, học phí, trợ cấp nghiên cứu, trợ cấp chuyển nhà, trợ cấp ổn định cuộc sống, đào tạo tiếng, bảo hiểm y tế, vé máy bay,...

du hoc han quoc de hay kho
Học bổng du học Hàn Quốc rất đa dạng và có giá trị lớn.

>> Bài viết cùng chủ đề: Lộ trình & Điều kiện Du học Hàn Quốc 2021 có gì mới cập nhật?

1.3. Trình độ tiếng Hàn là điều kiện tiên quyết

Việc thành thạo ngôn ngữ của quốc gia sở tại nơi bạn du học là một lợi thế cực kì lớn. Ngôn ngữ là phương tiện tiên quyết giúp bạn hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống mới, không những thế, ngôn ngữ còn giúp cho bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức mới trong quá trình học tập. Cho nên, Du học Hàn Quốc dễ hay khó sẽ không còn là trở ngại nữa khi bạn thành thạo tiếng Hàn.

Thậm chí, một số trường đại học sẽ ưu tiên trao học bổng cho sinh viên có trình độ ngôn ngữ cao hơn: trường Đại học Kyung Hee, Đại học Quốc gia Hàn Quốc,…

du học hàn quốc nên hay không
Chứng chỉ TOPIK.

1.4. Điều kiện nhập học

Có một số trường sẽ có những yêu cầu riêng nhưng Du học HVC đánh giá chung điều kiện nhập học của các trường Đại học ở Hàn Quốc dưới đây không quá khó đáp ứng.

 • Tốt nghiệp THPT, nếu bạn muốn theo học ngành tiếng Hàn.

 • Tốt nghiệp THPT và dưới 24 tuổi, nếu bạn muốn theo học bậc Đại học.

 • Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành có liên quan và dưới 30 tuổi nếu bạn muốn theo học bậc Cao học.

>> Xem thêm: Làm thế nào để sang được Hàn Quốc? 4 cách để sang HQ làm việc, du học

1.5. Hồ sơ

 • Đơn xin học.

 • Bằng tốt nghiệp THPT, nếu theo học Đại học.

 • Bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học, nếu theo học Cao học.

 • Kết quả học tập cao nhất ở bậc đã theo học.

 • Thư giới thiệu của trường, số lượng 2.

 • Chứng chỉ tiếng Hàn hoặc bảng điểm IELTS.

 • Kế hoạch học tập.

 • Giới thiệu bản thân.

 • Chứng minh tài chính (Sổ tiết kiệm phải từ 10.000 USD trở lên).

>> Có thể bạn quan tâm: Độ tuổi du học Hàn Quốc 2021 là bao nhiêu?

1.6. Cơ hội về công việc làm thêm

Làm thêm là nguồn ngân sách hỗ trợ tuyệt vời giúp cho cuộc sống của du học sinh được dễ chịu hơn. Chính sách cho phép sinh viên làm thêm lên đến 25 giờ/tuần giúp sinh viên tự tin và mạnh dạn quyết định chọn Hàn Quốc là điểm đến trong hành trình du học của mình.

Trung bình du học sinh sẽ kiếm được từ 800 USD đến 1.000 USD mỗi tháng, ngoại lệ còn có thể lên đến 2.000 USD đối với các bạn làm thêm nhiều. Đây là một số tiền không nhỏ và nó giúp chi trả rất nhiều chi phí trong quá trình du học.

du học hàn quốc dễ hay khó
Việc làm thêm tại Hàn.

1.7. Sự cạnh tranh về nền Giáo dục

Sức cạnh tranh của nền Giáo dục Hàn Quốc đứng vị trí thứ 29 trong số 59 nước được đánh giá cao, theo “Báo cáo về sức cạnh tranh Quốc gia” của viện Nghiên cứu Phát triển Kinh Doanh Quốc Tế Thụy Sỹ.

Ngoài ra, hội thảo nghiên cứu Quốc tế về Thành tích học tập (PISA) của cơ quan Nghiên Cứu Phát Triển Hợp Tác Kinh Tế (OECD), Hàn Quốc ở vị trí 3 - 6 trong 65 nước. Tại hội thảo, Hàn Quốc được đánh giá ở vị trí số 1 năng lực đọc kỹ thuật số.

Với nền tảng dựa trên sức cạnh tranh nền giáo dục cho thấy Hàn Quốc có nền giáo dục tốt nhất cho du học sinh quốc tế theo học.

1.8. Hàn Quốc - nền văn hóa đa dạng và cuộc sống hiện đại năng động

Hàn Quốc là đất nước có nền văn hóa được hình thành qua hàng nghìn năm lịch sử, được kế thừa nguyên vẹn trong xã hội hiện nay và nhiều di sản văn hóa được bảo tồn, phát huy.

Sự phát triển của quốc gia Củ Sâm là bởi sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và văn hóa hiện đại. Cuộc sống của sinh viên du học tại đây rất hấp dẫn và năng động đáng để bạn có thể trải nghiệm và theo học.

1.9. Chỗ ở và phương tiện đi lại

Mỗi trường Đại học đều có kí túc xá đẹp, hiện đại, thuận tiện đi lại dành cho sinh viên. Tuy nhiên, bạn cần đăng ký sớm bởi chỗ ở sẽ không đủ cho toàn bộ học sinh của trường bạn theo học.

Phương tiện đi lại, giao thông công cộng ở Hàn Quốc sạch sẽ, thái độ phục vụ thân thiện với chi phí rẻ khoảng 600W/ lần di chuyển.

Tại các thành phố lớn như Seoul, Busan, Daegu đều có mạng lưới tàu điện ngầm hiện đại.

>> Bài viết liên quan: So sánh và Giải đáp câu hỏi: Nên du học Hàn Quốc hay Nhật Bản

2. Du học Hàn Quốc khó nếu bạn rơi vào các trường hợp sau

Bạn đang phân vân Du học Hàn Quốc nên hay không vì không biết du học Hàn Quốc dễ hay khó. Vậy hãy cùng điểm qua những lý do khiến cho việc du học Hàn Quốc trở nên khó khăn nhé!

2.1. Chưa xác định được mục tiêu khi chuẩn bị du học Hàn Quốc

Giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị du học Hàn Quốc là việc xác định chính xác mục tiêu của bạn là gì. Hiện nay, có nhiều bạn đang bị nhầm lẫn giữa việc đi du học và sang Hàn kiếm tiền gửi về cho gia đình.

Nếu mục tiêu của bạn là sang Hàn để nâng cao khả năng, trình độ chuyên môn, trình độ tiếng Hàn cũng như được trải nghiệm nền văn hóa mới thì hãy xác định là mình đi du học.

Còn nếu bạn xác định sang Hàn chỉ để kiếm tiền thì bạn không phải đi du học mà là đi hợp tác lao động. Bởi vì ở Hàn, du học sinh bị giới hạn về số giờ làm thêm, nếu vượt quá số giờ quy định, bạn có thể bị cắt visa và trở thành công dân bất hợp pháp.

Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành tội phạm của Hàn Quốc và gần như là không còn cơ hội quay lại Hàn. Mặt khác, sau này khi bạn làm việc với đối tác người Hàn, bạn cũng sẽ không nhận được sự tin tưởng của họ.

du học hàn quốc dễ hay khó
Phải xác định mục tiêu trước khi đi du học.

2.2. Khả năng giao tiếp

Nếu mục tiêu bạn xác định là đi du học Hàn Quốc, bạn nên trau dồi khả năng tiếng Hàn nghe nói ổn định.

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm đào tạo tiếng Hàn cho du học sinh, một trong những lý do trả lời cho câu hỏi Du học Hàn Quốc dễ hay khó chính là do khả năng ngôn ngữ của bạn chưa đạt, làm trở ngại cho quá trình học tập. Chính vì vậy, Trung tâm Tư vấn Du học và Đào tạo Ngoại ngữ HVC đã thiết kế chương trình học tập độc đáo không chỉ giúp bạn có một vốn kiến thức đủ để yên tâm theo học chương trình tại Hàn Quốc mà còn hòa nhập nhanh với cuộc sống tại Hàn Quốc như người bản xứ.

Để không bị rào cản ngôn ngữ khi học tập chuyên môn tại Hàn Quốc, bạn bắt buộc phải có chứng chỉ TOPIK 3 hoặc trình độ tương đương, bởi vì chương trình học tập và giáo sư của bạn sẽ chỉ dùng tiếng Hàn để giảng dạy và giao tiếp.

Nếu bạn có TOPIK 5-6 thì khả năng được xét duyệt và nhận học bổng sẽ cao hơn.

du học hàn quốc nên hay không
Khi tiếng Hàn không còn là rào cản.

2.3. Tìm hiểu thông tin về trường đại học tại Hàn Quốc

Hiện nay, có hơn 200 trường đại học trải dài khắp các tỉnh thành của Hàn Quốc. Sự lựa chọn dành cho du học sinh là rất đa dạng nên khi đã quyết định du học Hàn Quốc, bạn nên tìm hiểu rõ thông tin về ngôi trường mình chọn.

Du học sinh thường mắc sai lầm khi chỉ cố gắng chọn trường có thứ hạng cao mà chưa đưa ra đánh giá chính xác về năng lực của bản thân dẫn đến không thể theo được chương trình học, gặp stress,…

Ngoài thứ hạng của trường trên các bảng xếp hạng học thuật uy tín thì cơ hội học tập và phát triển bản thân cũng là yếu tố cần được xem xét.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ước tính tất cả các chi phí khi học tập tại trường để cân nhắc và chuẩn bị trước khi gửi hồ sơ đăng ký.

du hoc han quoc de hay kho
Đại học Yonsei (Hàn Quốc).

2.4. Xa gia đình, sốc văn hóa

Rào cản về ngôn ngữ, phải thay đổi thói quen sinh hoạt, làm quen với thời tiết, khẩu vị ăn uống, nếp sống mới ở một đất nước hoàn toàn xa lạ là những lí do khiến cho du học sinh bị sốc văn hóa thời gian đầu đi du học. Đi du học Hàn Quốc dễ hay khó cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thích ứng và tự lập của bạn nữa.

Cũng bởi vì chưa thích nghi được với cuộc sống ở đây lại chưa có nhiều bạn bè nên nhớ nhà là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chỉ có một cách duy nhất là cố gắng vượt qua, thông qua các hoạt động ngoại khóa để kết bạn với những người bạn mới cũng như trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo, cuộc sống màu sắc tại Hàn.

du hoc han quoc de hay kho
Sốc văn hóa khi du học Hàn Quốc.

2.5. Chưa cân đối được thời gian và tài chính

Do sự chênh lệch về tỷ giá khá lớn giữa tiền Việt Nam với tiền Hàn và mức sống cao của Hàn Quốc nên việc tự cân đối tài chính của những bạn sinh viên cũng là yếu tố cho việc du học Hàn Quốc dễ hay khó. Để trang trải chi phí sinh hoạt của mình tại nước ngoài, nhiều bạn không thể cân bằng được thời gian dành cho học tập và thời gian làm thêm. Không chỉ sức khỏe mà cả việc học cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Bạn nên nhớ, bạn đã xác định mục tiêu là đi du học Hàn Quốc thì việc học phải là quan trọng nhất, được ưu tiên hàng đầu, sau đó mới đến việc làm thêm và các hoạt động khác. Lời khuyên dành cho bạn là hãy học cách ghi lại chi tiêu hằng ngày để tìm ra phương pháp quản lý tiền bạc hiệu quả nhất.

du học hàn quốc nên hay không
Thời gian và tài chính cần được cân đối với nhau khi du học Hàn Quốc.

2.6. Về khí hậu, ẩm thực

Mùa đông ở Hàn Quốc khá khắc nghiệt đối với du học sinh các nước vùng nhiệt đới như Việt Nam, nhất là các bạn miền Nam. Vào mùa đông, các bạn phải luôn giữ ấm cho cơ thể, tránh việc khí lạnh xâm nhập gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ẩm thực là một nét văn hóa khá nổi bật của Hàn Quốc, theo làn sóng Hallyu mà lan rộng khắp châu Á. Món Hàn có mùi vị khá khác biệt với vị cay là chủ đạo. Đây có lẽ là một thử thách đối với các bạn không thể ăn cay. Vì vậy, khí hậu và ẩm thực cũng là 2 yếu tố bên lề cho việc du học Hàn Quốc khó hay dễ.

du học hàn quốc dễ hay khó
Mùa đông ở Hàn đẹp nhưng khá khắc nghiệt.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc Du học Hàn Quốc dễ hay khó?. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về du học Hàn Quốc. Du học Hàn Quốc dễ hay khó phụ thuộc chủ yếu vào bạn. Bạn hãy tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ cho kế hoạch du học của mình để việc du học trở nên thuận lợi hơn nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho Trung tâm Tư vấn Du học & Đào tạo Ngoại ngữ HVC qua số hotline: 1900 4771 - 09748 77777 để được tư vấn miễn phí.

https://hvcgroup.edu.vn
HVC là đơn vị chuyên tư vấn du học tại các nước Hàn Quốc, Nhật và Úc với trên 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, tạo nguồn nhân lực . Havico luôn làm việc với phương châm làm việc: Trung Thực- Uy Tín - Chi phí Thấp
Bình luận
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học và đạo tạo ngoại ngữ
Liên hệ ngay
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

icon zalo messenger