NGỮ PHÁP TIẾNG HÀN CAO CẤP (PHẦN 4)

• 24/09/2020

Một trong những điều quan trọng nhất khi học ngôn ngữ đó chính là ngữ pháp. Ngữ pháp là cách kết nối các từ vựng thành các câu văn có ý nghĩa hoàn chỉnh. Từ vựng sẽ không thể sử dụng và kết hợp đúng đắn nếu không có ngữ pháp. Ngữ pháp tiếng Hàn cao cấp khó hơn rất nhiêu so với Ngữ pháp tiếng Hàn sơ cấp và ngữ pháp tiếng Hàn Trung cấp. Tuy nhiên, nếu bạn đã có sẵn nền tảng tiếng Hàn, thì bạn có thể tự học lên cao cấp. Trung tâm Tư vấn Du học và Ngoại ngữ HVC sẽ gửi đến các bạn tổng hợp 40 ngữ pháp cao cấp tiếng Hàn để định hướng việc học cũng như hỗ trợ các bạn trong việc thi Topik.

TỔNG HỢP 40 NGỮ PHÁP TIẾNG HÀN CAO CẤP (PHẦN 4)

Ngữ pháp tiếng Hàn cao cấp khó hơn rất nhiêu so với Ngữ pháp tiếng Hàn sơ cấp và ngữ pháp tiếng Hàn Trung cấpTuy nhiên, nếu bạn đã có sẵn nền tảng tiếng Hàn, thì bạn có thể tự học lên cao cấp. Trung tâm Tư vấn Du học và Ngoại ngữ HVC sẽ gửi đến các bạn tổng hợp 40 ngữ pháp cao cấp tiếng Hàn để định hướng việc học cũng như hỗ trợ các bạn trong việc thi Topik.

NGỮ PHÁP TIẾNG HÀN CAO CẤP (PHẦN 4)

35. Ngữ pháp / ()/ () 하다

Cấu tạo: Vĩ tố dạng định ngữ + Danh từ phụ thuộc 듯 + Động từ 하다

말하는 걸 보니 영리할 듯 합니다.

Thấy nó nói như thể sắp kiếm được tiền vậy.

오늘은 연락이 올 듯 하니까 사물실에 있읍시다.

Hôm nay chắc sẽ có liên lạc nên chúng ta hãy ở văn phòng.

내일쯤이면 일이 끝날 듯 하니, 그때 다시 모여서 회의를 하자.

Chắc khoảng ngày mai công việc sẽ kết thúc, khi ấy tập hợp lại họp nhé.

눈이 올 듯 하니 우산을 가지고 가라.

Chắc sẽ có tuyết rơi nên hãy mang theo dù đi.

Chú ý: Nếu lặp lại cùng một động từ, dùng dạng '- - 하다' để biểu hiện sự suy đoán có vẻ như sắp thực hiện hành động này nhưng lại không thực hiện.

Ví dụ:

손님이 물건을 살 듯 살 듯 하더니 안 사고 가 버렸어요.

Khách hàng như muốn mua hàng rồi lại không mua bỏ đi mất.

가뭄을 때는 비가 올 듯 올 듯 하다가도 안 와요.

Lúc khô hạn trời như sắp mưa rồi lại không mưa.

그는 이야기를 할 듯 할 듯 하다가 그만두었다.

Anh ta như muốn nói điều gì rồi lại thôi.

>> Bài viết liên quan: 30+ Giáo trình và tài liệu học tiếng Hàn sơ cấp hay nhất

36. Ngữ pháp ()/는가 하면 dùng để sự cân bằng về thông tin vế trước – mệnh đề trước có thế này thế kia thì vế sau mệnh đề sau cũng có cái nọ cái kia.

커피에 설탕을 넣어 달게 먹는 사람이 있는가 하면 달지 않게 먹는 사람도 있다.

Có người thích uống ngọt thì bỏ đường vào cafe cũng có người không thích uống ngọt (설탕: đường; 달다: ngọt)

봄에 꽃이 피는 식물이 있기는 하면 여름에 꽂이 피는 식물도 있다.

Có cây cỏ nở hoa vào mùa xuân thì cũng có cây cỏ nở hoa vào mùa hè. (식물: cây cối, thực vật; 피다: nở).

도서관에 가니 몇 명은 자고 있는가 하면 몇 명은 열심히 공부하고 있었다.

Vào thư viện thì có một số đang ngủ cũng có mấy người đang học.

일부 언론에서는 이번 일을 긍정적으로 평가하는가 하면 일부에서는 부정적으로 평가하고 있다.

Một số báo chí đánh giá sự việc lần này tích cực, cũng có một số cơ quan báo chí đánh giá tiêu cực. (일부 언론: cơ quan ngôn luận, báo chí, 긍정적: tích cực; 평가하다: đánh giá).

현실을 극복하려고 노력하는 사람이 있는가 하면 혈신을 비관하고 자포자기하는 사람도 있다.

Hiện tại một số người đang nỗ lực khắc phục cố gắng cũng có một số người bi quan phó mặc. (자포자기: phó mặc, phó thác số phận;)

가을 산에 가보니 어떤 나무는 벌써 단풍이 들었는가 하면 아직 푸는 나무도 있었다.

Đi neo núi thấy thoáng đã có lá đỏ (mùa thu) cũng vẫn còn những loài cây chưa đâm chồi.

독자들은  “()/는가 하면문법에 대해 읽는 것을 재미있는 가하면 무시하는 분도 있다.

Có những người đọc bài về ngữ pháp (으)ㄴ/는가 하면 này thấy hay cũng có người thấy dở.