NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC HÀN QUỐC

  • 09/10/2020

Hàn Quốc là một đất nước có những chiến lược phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, đẩy mạnh truyền bá văn hóa rất nhiều đặc biệt là văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Chính từ sự nghiêm túc đầu tư và quảng bá một cách mạnh mẽ mà Hansik (한식- ẩm thực Hàn Quốc) đã trở nên nổi tiếng, được nhiều tầng lớp và độ tuổi trong xã hội biết đến trên thế giới. Khi bạn quan tâm đến Hàn Quốc thì sau đây là những quy tắc trong ẩm thực Hàn Quốc mà bạn nên biết.

NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC HÀN QUỐC

Văn hoá Ẩm thực Hàn Quốc

Hàn Quốc là một đất nước có những chiến lược phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, đẩy mạnh truyền bá văn hóa rất nhiều đặc biệt là văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Chính từ sự nghiêm túc đầu tư và quảng bá một cách mạnh mẽ mà Hansik (한식- ẩm thực Hàn Quốc) đã trở nên nổi tiếng, được nhiều tầng lớp và độ tuổi trong xã hội biết đến trên thế giới. Khi bạn quan tâm đến Hàn Quốc thì sau đây là những quy tắc trong ẩm thực Hàn Quốc mà bạn nên biết.

  1. Cách trình bày trên bàn ăn của người Hàn Quốc.

Cách trình bày trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Một trong những quy tắc của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đó là vị trí thứ tự của các món ăn trên bàn ăn được truyền từ rất lâu đời đến nay. Các món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc phải được sắp xếp theo quy tắc của nó như:

- Món canh hoặc món nước được xếp ở trước mặt. Cơm thì để ở phía tay bên trái của món canh, còn đũa muỗng được xếp bên phải của món canh.

- Nếu trong mâm cơm vừa có rau vừa có thịt/cá thì thịt/cá sẽ được đặt ở phía bên phải còn rau sẽ đặt bên trái. Trên cùng sẽ là các món ăn kèm (반찬) như: kim chi, lá kim, rau muống, cá khô, chả cá xào,….

- Nếu không có rau thì thịt/cá sẽ là món chính và được đặt ở giữa mâm cơn và các món ăn kèm sẽ được đặt xung quanh món chính.

  1. Quy tắc ăn uống của người Hàn Quốc.

Quy tắc ăn uống của người Hàn Quốc

- Văn hóa của người Hàn Quốc cực kỳ coi trọng thứ bậc trong xã hội, chứng minh đó là quy tắc “kính trên nhường dưới” và trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc cũng vậy. Quy tắc ăn uống của người Hàn Quốc áp dụng điều này để biết được:

+ Bạn chỉ được phép ngồi xuống sau khi trưởng bối hoặc người có địa vị cao hơn đã ngồi.

+ Phải đợi người trưởng bối hoặc người có địa vị xã hội cao hơn nâng đũa muỗng thì mới được ăn.

+ Cũng vậy, không được phép kết thúc phần ăn hay đứng dậy rời khỏi bàn ăn trước họ, vậy nên tốt nhất hãy chú ý đến tốc độ ăn uống của mình để không kết thúc quá sớm.

+ Người có địa bị thấp hơn hoặc ít tuổi nhất thì ngồi gần cửa ra vào.

- Nhưng có một điều đặc biệt trong quy tắc ăn uống của người Hàn Quốc đó là khi ăn đồ nướng, người lớn tuổi hơn có nhiệm vụ nướng cho người nhỏ tuổi hơn. Trong các buổi tiệc, liên hoan thì người có địa vị, chúc vụ cao hơn hoặc là người được chúc mừng sẽ là người trả tiền.

- Phải chúc ăn ngon miệng trước khi ăn (잘 먹겠습니다) như để cảm ơn đầu bếp, người đã nấu ăn cho mình bữa ăn ngon. Và cảm ơn về bữa ăn sau khi ăn (잘 먹었습니다) để báo với mọi người rằng mình thấy rất hài lòng về bữa ăn này.

- Tuyệt đối không cắm đũa, muỗng thẳng vào chén cơm. Hành động này được xem là thô lỗ, sẽ khiến người ngồi ăn cùng liên tưởng đến việc cắm hương trong tang lễ. Khi không dùng thì sẽ đặt muỗng đũa lên đồ kê  chuyên dụng.

- Trong bữa ăn của người Hàn dùng để ăn cơm và các món nước. Đũa dùng để gắp thức ăn, ăn các món khô.

- Không tráng chén đĩa khi đang ăn, chỉ có thể bê chén canh lên húp khi đã kết thúc phần ăn. Trong bữa ăn của người Hàn thường để nguyên chén và dùng muỗng để xúc cơm, canh cho vào miệng hoặc cuối xuống để ăn.

- Sử dụng đĩa chính và đĩa phụ, mục đích để giữ vệ sinh trong bữa ăn và phép lịch sự. Bạn nên gắp đồ ăn vào đĩa cá nhân rồi mới ăn thay vì cứ gắp trực tiếp từ đĩa lớn.

- Luôn rót nước, rượu, đồ uống cho người lớn trước, người nhỏ sau. Khi rót hoặc nhận đồ uống từ người lớn phải luôn dùng 2 tay. Nếu cụng ly thì phải để ly thấp hơn ly của người lớn. Tất cả những hành động như vậy để thể hiện sự tôn trọng người đối diện, phép lịch sự của mình đối với họ.

- Trong bữa ăn của người Hàn họ hạn chế gây ra tiếng ồn khi ăn, hạn chế sự va chạm từ muỗng, đũa, chén dĩa hay ly. Không xì mũi trong bữa ăn. Nếu cần thiết thì phải rời khỏi bàn ăn và đi ra ngoài.

  1. Ẩm thực Hàn Quốc - Hài hòa trong từng món ăn.

Ẩm thực Hàn Quốc - ẩm thực trong từng món ăn

- Người Hàn áp dụng triết lý âm dương ngũ hành trong ẩm thực: sự hài hòa âm dương của khách thể-chủ thể (món ăn-người ăn), sự hài hòa không gian-thời gian (môi trường tự nhiên-mùa)

Ví dụ:

+ Canh hải sản gồm có cua, sò, tôm, bạch tuộc đại đại diện cho âm mấu cùng ớt, muối. tiêu đại điện cho dương.

+ Mùa xuân ăn bạch tuộc xào, hè sẽ ăn gà hầm sâm, mùa thu ăn cua ngâm tương, mùa đông ăn rau sấy hoặc thực phẩm lên men.

- Hương vị ngũ sắc trong ẩm thực từ thời xa xưa trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đến nay họ vẫn giữ quan niệm như vậy. 5 màu săc chủ đạo là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng. Mỗi màu sắc đều mang ý nghĩa tượng trưng khác nhau, cân bằng các cơ quan trong cơ thể có lợi cho sức khỏe. 5 màu sắc đồng thời tương thích với 5 vật thể: nước, lửa, cây, đất, kim loại và 5 vị là mặn, đắng, chua, cay, ngọt.

Ví dụ:

 + Màu đen: Đậu đen, rong biển, mộc nhĩ,…làm dịu tâm trí đồng thời tốt cho thận.

 + Màu đỏ: Ớt đỏ, gạo đỏ,..bổ huyết thúc đẩy lưu thông máu.

 + Màu xanh: Dưa chuột, hành lá, cần tây,…tốt cho tim mạch, kích hoạt gan và ruột hoạt động.

 + Màu trắng: Hành tây, khoai tây, củ cải,..tốt cho phổi và cơ quan hô hấp.

 + Màu vàng: Bí ngô, khoai lang, trứng,…tốt cho tuyên tụy, dạ dày hoạt động ổng và kích thích thèm ăn.

- Và theo giải thích của y học hiện đại thì lý giải trên hoàn toàn có căn cứ bởi một khi bạn ăn đủ 5 màu trong bữa ăn tức là bạn đang bổ sung đã dạng các dưỡng chất nên chắc chắn sức khỏe sẽ được cải thiện tốt hơn.

 

CÁC KHOÁ HỌC TIẾNG HÀN QUỐC TẠI HVC

1. Tiếng Hàn Giao tiếp

2. Tiếng Hàn cấp tốc

3. Luyện Thi Topik

4. Tiếng Hàn cho du học

5. Tiếng Hàn cho xuất khẩu lao động

6. Luyện thi visa du học

 

Tìm hiểu thêm các dịch vụ tại HVC

Du học Hàn Quốc

Du học Nhật Bản

Chiêu sinh khoá học tiếng Hàn

Chiêu sinh khoá học tiếng Nhật

Du lịch: Havicotour.com.vn

Các dịch vụ khác

VỀ HAVICO GROUP

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ NGOẠI NGỮ HVC

Địa chỉ: Số 87-95 Đường số 6, KDC City Land, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 1900 4771 -  089 669 7000

Website: 

Fanpage: 

Email: infohvc.hcm@gmail.com

 

Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

Đăng ký tư vấn du học
icon zalo messenger