TẾT TRUNG THU HÀN QUỐC CÓ GIỐNG NHƯ Ở VIỆT NAM?

  • 04/09/2020

Cũng giống như Việt Nam và các quốc gia Châu Á đều chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, Tết Trung Thu Hàn Quốc còn được gọi với một tên khác - Tết Chuseok (추석) diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Chuseok còn có một tên gọi khác là Hangawi (한가위), "Han" có nghĩa là lớn và "gawi" có nghĩa là ngày rằm tháng 8.

TẾT TRUNG THU HÀN QUỐC CÓ GIỐNG NHƯ Ở VIỆT NAM?

TẾT TRUNG THU HÀN QUỐC CÓ GIỐNG NHƯ Ở VIỆT NAM?

Cũng giống như Việt Nam và các quốc gia Châu Á đều chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, Tết Trung Thu Hàn Quốc còn được gọi với một tên khác - Tết Chuseok (추석) diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Chuseok còn có một tên gọi khác là Hangawi (한가위), "Han" có nghĩa là lớn và "gawi" có nghĩa là ngày rằm tháng 8.

Nhưng khác với nước ta, Tết Trung Thu là một ngày lễ cho thiếu nhi thì Tết Trung Thu Hàn Quốc lại là một nét văn hoá Hàn Quốc, đây là một lễ hội đặc biệt đối với người dân nơi đây, được xem là ngày Tết lớn thứ 2 tại Hàn chỉ sau ngày Tết Nguyên Đán.

I. NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA TẾT TRUNG THU HÀN QUỐC

Tục ngữ Hàn Quốc có câu: "Nông dân tháng 5, thần tiên tháng 8" (5 월 농부 8월 신선), có thể hiểu là vào tháng 5, người dân phải vất vả cho một mùng màn mới, nhưng đến tháng 8 âm lịch, Hàn Quốc cũng giống như các nước nông nghiệp thuộc khối văn hóa Á Đông, đây là lúc kết thúc vụ mùa trong năm và thời điểm các thành viên gia đình đều ấm no, đoàn tụ sau màu thu hoạch.

Từ đó, người dân Xử sở Kim Chi nhận được những thành quả gặt hái từ mùa vụ sẽ dâng cúng cho tổ tiên và thần thánh trong làng để bày tỏ lòng thành, biết ơn đã phù hộ dân làng một mùa màng bội thu, đồng thời cũng cầu mong những điều may mắn, bình an cho mùa màng mới.

Ngoài ra, Tết Trung Thu Hàn Quốc - Tết Chuseok còn cò tên gọi khác là Gabae (가배) - Ngày Gia Bài. Ngày Gia Bài gắn với phong tục tương truyền từ thời Shinla. Ngày rằm tháng 8 âm lịch mỗi năm, nhà vua sẽ tổ chức cuộc thi dệt vải cho các công chúa trong cung, người nào thua sẽ phải tổ chức các tiết mục múa hát và các món ăn. Ngày nay, vẫn còn một số cuộc thi dệt Hàn Quốc tổ chức vào ngày tết này.

Mâm cơm cúng truyền thống của Tết Trung thu Hàn Quốc

II. NHỮNG HOẠT ĐỘNG TRONG NGÀY CHUSEOK

Tết Chuseok ở Hàn Quốc không chỉ là ngày Tết đơn thuần của Xứ sở Kim Chi mà còn là ngày lễ hội thu hút lượng du khách quốc tế đông đảo, bởi họ muốn được trải nghiệm những nét đặc sắc của văn hóa Hàn Quốc, phong tục độc đáo của người dân Hàn Quốc.

Đây được xem là dịp thể hiện rõ nhất nét đặc trưng trong đời sống tinh thần của người dân Hàn Quốc. Những bạn du học sinh Hàn Quốc có thể nhân ngày nghỉ lễ này, cùng người dân tham gia và trải nghiệm thú vị chỉ có ở lễ hội Chuseok mới có.

1. Nghi lễ thờ cúng tổ tiên trong ngày đầu của lễ Chuseok

Nghi lễ thờ cúng tổ tiên trong ngày đầu của tết Trung thu Hàn Quốc

Trong thời đại nay, Tết Trung Thu Hàn Quốc được xem là dịp đoàn tụ đại gia đình vô cùng quan trọng. Nghi lễ thờ cúng tổ tiên thường diễn ra trong ngày đầu tiên của lễ trung thu Hàn Quốc.

Vào ngày đầu tiên của ngày lễ Chuseok, các thành viên trong gia đình sẽ đoàn tụ đầy đủ và thực hiện các nghi lễ tưởng niệm cúng báo tổ tiên theo nghi thức tại gian nhà chính. Kết thúc nghi lễ, các con cháu cùng nhau hưởng lộc do tổ tiên ban để lấy may.

2. Nghi thức Beolcho (벌초 - Bách Thảo) và Seongmyo (성묘 - Tảo mộ)

Nghi lễ Beolcho và Seongmyo trong dịp Tết Trung thu Hàn Quốc

Vào Tết Trung Thu Hàn Quốc, người dân sẽ ra mộ dọn cỏ và cúng bái, các gia đình sẽ cùng thăm mộ tổ tiên, cắt tỉa cỏ dại khu vực xung quanh mộ. Tập tục gần giống với phong tục tảo mộ vào dịp Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Sau khi dọn dẹp, người dân sẽ dâng lên một mâm lễ gồm thức ăn, đồ uống truyền thống sẽ được dâng cúng lên tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn.

III. MỘT SỐ TRÒ CHƠI TRUYỀN THỐNG DỊP TRUNG THU HÀN QUỐC

Tết Chuseok là dịp người dân Hàn thường xuyên tổ chức các trò chơi trung thu truyền thống. Những trò chơi này đều đã có từ lâu và được lưu giữ cho đến tận ngày nay chứa đựng nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Hàn Quốc. Cùng HVC điểm qua một số hoạt động vào dịp lễ này:

1. Đấu vật - 씨름

Cuộc thi Đấu vật thường được tổ chức trên bãi cỏ hoặc bãi cái mềm, trò chơi theo hình thức loại trực tiếp. Người trụ lại đến cuối cùng sau bao nhiêu đối thủ chính là người chiến thắng và được tôn vinh là Jangsa (Tráng sĩ) cùng rất nhiều các giải thưởng của dân làng.

2. Kéo co - 줄다리기

Tương tự như kéo co ở Việt Nam, kéo co là trò chơi phổ biến dành cho mọi lứa tuổi. Số người được phân chia đều thành các đội thi với nhau.

Một số trò chơi truyền thống dịp Tết Trung thu Hàn Quốc

3. Ganggangsullae - Điệu múa truyền thống dịp Chuseok

Ganggangsullae là trò chơi truyền thống được truyền lại từ những người phụ nữ thuộc tỉnh Seonam Haean. Vào đêm rằm tháng 8, phụ nữ trong làng sẽ mặc những bộ Hanbok đẹp nhất, tập hợp ở một bãi đất rộng, nắm tay thành vòng tròn vừa hát vừa nhảy múa trên nền nhạc dân ca hay những bài hát về Trung Thu.

Ganggangsullae - Điệu mua truyền thống dịp Tết Trung thu Hàn Quốc

IV. ẨM THỰC MÓN ĂN TIÊU BIỂU TẾT TRUNG THU HÀN QUỐC

Những món ăn truyền thống chắc chắn không thể thiếu trong lễ hội Trung Thu Hàn Quốc.

1. Bánh Songpyeon

Món ăn tiêu biểu trong ngày Tết Trung Thu, được làm bằng bột gạo mới với phần nhân là các loại đậu đỏ, vừng bên trong và thường được nặn hình bán nguyệt. Các thành viên trong gia đình cũng thường xuyên quây quần bên nhau cùng nặn bánh và chọn ra người làm ra chiếc bánh đẹp nhất.

Bánh Songpyeon - Món ăn tiêu biểu trong dịp Tết Trung thu Hàn Quốc

2. Món canh khoai sọ Toranguk

Đây là món ăn thường thấy trong các bữa cơm dịp lễ trung thu Hàn Quốc, canh Toranguk gồm khoai sọ thường được ninh cùng với ức bò hoặc gân bò.

Món canh khoai sọ Toranguk trong dịp tết trung thu Hàn Quốc

3. Rượu Baekju

Những bữa ăn gia đình trong dịp Tết Trung Thu thường không thể thiếu một loại thức uống quen thuộc đó là rượu Baekju. Loại rượu này đực làm từ gạo mới và thường được mang ra mời khách vào dịp lễ đặc biệt.

Trên đây là tất cả những thông tin bổ ích về Tết Trung Thu Hàn Quốc, Trung tâm Tư vấn Du học & Đào tạo Ngoại ngữ HVC muốn giới thiệu đến các bạn nói chung và các bạn du học sinh quốc tế đang theo học tại Hàn Quốc nói riêng. Nếu có cơ hội hoặc có ngày nghỉ lễ vào ngày này, các bạn du học sinh hãy cùng tham gia trực tiếp vào bầu không khí nhộn nhịp để lưu giữ kỷ niệm và sẽ đỡ nỗi nhớ nhà, nhớ Việt Nam trong dịp lễ lớn này.

Hy vọng với những kiến thức về Văn hoá Hàn Quốc mà HVC đưa ra, các bạn sẽ có thêm 1 cái nhìn tổng quan về Tết Trung thu Hàn Quốc để sau này, nếu có dịp trở thành 1 du học sinh, hay đi du lịch bạn có thể trực tiếp trải nghiệm nền văn hoá thú vị nơi đây.

Rượu Baekju - Thức uống không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu Hàn Quốc

CÁC KHOÁ HỌC TIẾNG HÀN QUỐC TẠI HVC

1. Tiếng Hàn Giao tiếp

2. Tiếng Hàn cấp tốc

3. Luyện Thi Topik

4. Tiếng Hàn cho du học

5. Tiếng Hàn cho xuất khẩu lao động

6. Luyện thi visa du học

 

Tìm hiểu thêm các dịch vụ tại HVC

Du học Hàn Quốc

Du học Nhật Bản

Chiêu sinh khoá học tiếng Hàn

Chiêu sinh khoá học tiếng Nhật

Du lịch: Havicotour.com.vn

Các dịch vụ khác

VỀ HAVICO GROUP

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ NGOẠI NGỮ HVC

Địa chỉ: Số 87-95 Đường số 6, KDC City Land, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 1900 4771 -  097 48 77777

Website: 

Fanpage: 

Email: infohvc.hcm@gmail.com

Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

Đăng ký tư vấn du học
icon zalo messenger