7 cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả cho mọi người

 • 21/04/2021

Bạn muốn chinh phục tiếng Nhật - một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới, nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Bạn phân vân liệu mình có đang học tiếng Nhật sai phương pháp? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp 7 cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất. Giúp bạn tiếp cận gần hơn về văn hóa bản địa cũng như ý định du học tại “Xứ sở hoa anh đào”.

cách học tiếng nhật hiệu quả
Tiếng Nhật luôn là thứ ngôn ngữ khó trên thế giới nhưng nếu nắm được phương pháp học đúng bạn sẽ dễ dàng chinh phục được nó.

1. Học và ôn tập theo nhóm từ

Đối với ngôn ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng, nắm vững từ vựng luôn là việc quan trọng hàng đầu trên con đường chinh phục ngoại ngữ.

Khi học từ vựng tiếng Nhật, hãy luôn luôn học và ôn tập theo nhóm từ, không nên chỉ học những từ vựng đơn lẻ. Khi gặp một từ mới hãy tập cho mình một thói quen ghi nhớ các nhóm từ có liên quan đến từ vựng này. Điều này sẽ giúp bạn hệ thống được lượng từ vựng đã học, dễ dàng ghi nhớ và liên tưởng mà không bị nhầm lẫn giữa từ này với từ khác trong cùng một nhóm.

Đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả giúp gia tăng số lượng từ mà bạn có thể ghi nhớ. Nếu chăm chỉ luyện tập theo cách này thì lượng ngữ pháp và kỹ năng nói của bạn sẽ tăng nhanh hơn 3 đến 4 lần đấy.

2. Đừng quá chú ý vào ngữ pháp

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó, bạn đừng chỉ chăm chăm vào học ngữ pháp. Muốn nói một cách thật trôi chảy và tự nhiên bạn nên học tiếng Nhật qua các ví dụ càng nhiều càng tốt. Những ví dụ sinh động hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng liên tưởng và ghi nhớ. Hãy để sách ngữ pháp ra xa bạn vì ngữ pháp rất khô khan sẽ làm bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Đôi khi nếu bạn không có khả năng hệ thống lượng ngữ pháp đã học một cách logic thì đống kiến thức này sẽ phản tác dụng và làm bạn rơi vào tình trạng “chắp vá” câu một cách gượng gạo và sai lệch đấy.

3. Ưu tiên luyện nghe

Nghe và nói luôn là 2 kĩ năng khó nhất trong tiếng Nhật, có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giao tiếp của bạn sau này. Để cải thiện kỹ năng nghe một cách nhanh chóng bạn cần phải luyện tập thường xuyên và đều độ.

cách học tiếng nhật nhanh và hiệu quả
Nghe luôn là kỹ năng quan trọng trong tiếng Nhật, hãy dành thời gian luyện nghe hàng ngày một cách đều độ, sau một thời gian ngắn bạn sẽ bất ngờ với kết quả mà nó mang lại.

Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán bởi những file nghe truyền thống theo chủ đề thì hãy luyện nghe qua những bộ phim, đặc biệt là phim hoạt hình Nhật hay những gameshow truyền hình, những bài hát thậm chí là các kênh thời sự chính thống của Nhật. Điều này sẽ đem lại hứng thú cho bạn lúc học, vừa cải thiện được kỹ năng nghe mà còn tích lũy thêm cho mình lượng từ vựng và câu nói giao tiếp thuần văn phong Nhật. Nhớ ghi chép lại tất cả những gì nghe được vào một quyển sổ nhỏ để thuận tiện trong việc ôn tập sau này.

Cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất là kết hợp học bằng tai, không chỉ học bằng mắt. Nếu học bằng mắt, hãy dùng các hình ảnh thật trực quan và sinh động để bạn dễ dàng nhớ được từ vựng, ngữ pháp. Bạn nên vừa nghe vừa lặp lại và bắt chước theo ngữ điệu của người Nhật, điều này sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng phát âm một cách hiệu quả và nhanh chóng.

>> Có thể bạn quan tâm: Cẩm nang học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

4. Không cần học nhanh, chỉ cần học chậm và kỹ

Ông bà ta thường có câu “Dục tốc bất đạt” cũng như “Chất lượng thì vẫn hơn số lượng”. Đúng vậy, đối với tiếng Nhật bạn đừng nên nôn nóng mà thúc ép bản thân phải ghi nhớ thật nhiều từ vựng. Điều quan trọng hơn hết là bạn phải biết cách sử dụng chúng một cách thành thạo. Thay vì cố gắng nhồi nhét thật nhiều từ vựng, bạn nên học cụm từ thật kỹ và ghi nhớ cách sử dụng của những từ đó để có thể đặt câu trôi chảy và tự nhiên trong giao tiếp.

Cũng như khi học nghe, bạn đừng nên lấy số lượng ra làm thước đo cho sự tiến bộ. Hãy nghe thật nhiều lần một bài nghe cho đến khi bạn có thể nghe ra tất cả những từ vựng trong bài nghe đó và bắt chước ngữ điệu cũng như cách đặt câu theo văn phong Nhật để luyện tập kĩ năng phát âm đúng và chuẩn.

Sau khi khả năng phát âm của bạn đã khá lên, hãy tìm cho mình một môi trường giao tiếp 1-1 để luyện tập và trau dồi kỹ năng của mình, như tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật ở gần nhà hay tại trường đại học của mình.

5. Học từ những câu chuyện giao tiếp thường ngày

Học qua những câu chuyện giao tiếp hàng ngày luôn là một cách học hiệu quả, giúp bạn sử dụng tiếng Nhật một cách tự nhiên và dễ hình thành phản xạ.

Bạn nên bắt đầu bằng những mẩu chuyện giao tiếp ngắn và cơ bản. Sau đó tiếp tục với những đoạn hội thoại dài hơn với những chủ đề phức tạp mà bạn quan tâm. Việc luyện tập thường xuyên theo cách này sẽ giúp bạn học được những ngữ pháp và từ vựng một cách trực quan qua những mẩu chuyện thực tế thú vị.

học tiếng nhật dễ như ăn bánh
Hãy bắt đầu từ những mẩu chuyện giao tiếp cơ bản để rèn luyện kỹ năng nghe và nói lưu loát.

Tốt hơn hết là bạn nên nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hiện tại, tương lai. Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

6. Học từ tạp chí, tivi, phim, nghe nhạc

Để nói lưu loát và tự nhiên như người Nhật thì tạp chí, tivi, phim ảnh, âm nhạc và radio luôn là nguồn tờ liệu hoàn hảo. Bạn sẽ nhận ra rằng các từ vựng, ngữ pháp, thậm chí cách phát âm trong thực tế có thể sẽ có khác biệt so với trong sách đấy. Không khó để tìm một phần mềm hoặc trang web được xây dựng dựa trên các tài liệu thực tế, giúp bạn tiết kiệm thời gian học và áp dụng dễ dàng cho giao tiếp thường ngày.

Hãy luyện tập thật chăm chỉ để cải thiện trình độ của bản thân từng ngày nhé.

7. Luôn nghe và lặp lại từ vựng hoặc mẫu câu vừa học

Một mẹo nhỏ nữa khi học nghe bạn nên nghe một câu hoặc một từ tiếng Nhật rồi bấm dừng và lặp đi lặp lại nó. Sau đó từ những từ ngữ và câu văn được tích lũy, bạn đã hình thành cho mình phản xạ nói thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Mỗi lần tập phát âm bạn nên chuẩn bị một chiếc gương nhỏ để có thể kiểm tra khẩu hình miệng của mình có chính xác chưa và có thể ghi âm lại để nhờ người khác kiểm tra giúp mình nhé.

Chỉ với những mẹo nhỏ như thế này, chắc chắn bạn sẽ hình thành cho mình được những tương tác ngôn ngữ mới mẻ và giúp cải thiện kỹ năng một cách rất nhanh chóng.

8. Một số lưu ý cách học tiếng Nhật hiệu quả

Chọn thời gian học

Tùy vào từng người mà mỗi bạn sẽ có thời gian học tập hiệu quả nhất trong ngày. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu những khoảng thời gian tương đối phù hợp cho từng kỹ năng, bạn có thể tham khảo:

 • 4h30 – 6h sáng: Đây là khoảng thời gian não rất thích hợp để thu nạp những môn học thuộc. Vì vậy bạn nên dành thời gian này để học từ vựng, sẽ rất dễ ghi nhớ đấy.
 • 7h15 – 10h sáng: Thời gian này bạn nên dành cho các môn cần suy luận hơn 1 chút như đọc, ngữ pháp.
 • 14h – 16h30 chiều: Đây Là khoảng thời gian tập trung, tư duy logic, bạn nên dành để học nghe.
 • 19h45 – 23h: Trong khoảng thời gian này, bạn nên học nhẹ nhàng, xem lại các bài đã học hoặc nếu có thời gian rảnh thì làm đề. Khoảng 30’ lại thư giãn 1 lần.

Cách ghi nhớ nhanh và lâu bài học

Để ghi nhớ kiến thức nhanh và lâu thì bạn cần phải có số lần lặp lại đủ nhiều và khoảng cách giữa những lần phải phù hợp và không được cách quá xa nhau

Để ghi nhớ được nhanh lượng kiến thức:

 • Lặp lại lần 1: Ngay sau khi học
 • Lặp lại lần 2: Sau 15-20 phút
 • Lặp lại lần 3: Sau 6-8 giờ
 • Lặp lại lần 4: Sau 24 giờ

Để ghi nhớ được lâu, bạn nên ôn tập theo các mốc thời gian sau:

 • Lặp lại lần 1: Ngay sau khi học
 • Lặp lại lần 2: Sau 20-30 phút
 • Lặp lại lần 3: Sau 1 ngày
 • Lặp lại lần 4: Sau 2-3 tuần
 • Lặp lại lần 5: Sau 2-3 tháng

Bàn học và phòng học được sắp xếp gọn gàng

học tiếng nhật hiệu quả
Một góc học tập sạch sẽ và gọn gàng sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả học tập.

Không gian học tập luôn là yếu tố quan trọng để bạn có quyết định có ngồi vào bàn và học bài thật chăm chỉ hay không. Hãy luôn dọn dẹp góc học tập của mình thật sạch sẽ và ngăn nắp. Điều này sẽ giúp cho bạn cảm thấy sảng khoái và thoải mái mỗi khi ngồi vào bàn, từ đó nâng cao hiệu quả học tập. Cho dù có siêng năng đến mấy thì bạn cũng không nên học xuyên đêm vì nó rất có hại sức khỏe, vừa không hiệu quả mà lại khiến bạn bị suy giảm trí nhớ.

Tạo động lực học tiếng Nhật

Để giữ vững được tinh thần học tập trong suốt quá trình thì bạn cần phải tự tạo động lực cho chính bản thân. Có rất nhiều cách để tạo động lực hiệu quả:

 • Hãy ghi những mục tiêu học tập, cải thiện trình độ của mình ra những tờ giấy nhớ và dán ở tất cả những chỗ mà bạn hay nhìn thấy để luôn nhắc nhở bản thân cố gắng không ngừng.
 • Hoặc bạn có thể ghi ra những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra nếu mình không chăm chỉ học tập để răng đe bản thân
 • Bạn cũng có thể đặt ra cho mình từng mục tiêu từ nhỏ cho đến lớn. Mỗi khi đạt được một mục tiêu nào đó, hãy tự thưởng cho bản thân những món quà xứng đáng để động viên mình nhiều hơn

Cách học tiếng Nhật hiệu quả không buồn ngủ

Khi đang học mà cơn buồn ngủ ập tới khiến bạn không thể nào tập trung được. Bạn nên dừng lại 5 đến 10 phút để vươn vai, đi loanh quanh cho tỉnh ngủ và có thể rửa mặt để sốc lại tinh thần. Bạn cũng có thể sử dụng một ít cafe hay nước tăng lực để giúp tỉnh táo và tập trung, nhưng đừng lạm dụng chúng quá thường xuyên vì nó sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp cho bạn 7 cách học tiếng Nhật hiệu quả. Hi vọng bạn đã tìm ra cho mình phương pháp học phù hợp nhất với bản thân. Với các phương pháp được giới thiệu trên từ giờ việc học tiếng nhật dễ như ăn bánh. Chỉ cần kiên trì và siêng năng thì bạn sẽ dễ dàng chinh phục được nó.

Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

Đăng ký tư vấn du học
icon zalo messenger