7 Cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất cho mọi người

 • 21/04/2021

Bạn muốn chinh phục tiếng Nhật - một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới, nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Bạn phân vân liệu mình có đang học tiếng Nhật sai phương pháp? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp 7 cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất. Giúp bạn tiếp cận gần hơn về văn hóa bản địa cũng như ý định du học tại “Xứ sở hoa anh đào”.

cách học tiếng nhật hiệu quả
Tiếng Nhật luôn là thứ ngôn ngữ khó trên thế giới nhưng nếu nắm được phương pháp học đúng bạn sẽ dễ dàng chinh phục được nó.

1. Vì sao học tiếng Nhật cần phải chú trọng đến phương pháp học?

1.1 Tiếng Nhật là ngôn ngữ khó

Học thêm một ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ là điều không thực sự dễ dàng. Thêm vào đó, tiếng Nhật còn có ngữ pháp khác biệt hoàn toàn so với tiếng Việt trong những tình huống ứng xử và đối tượng khác nhau. Chính vì sự phức tạp trong ngữ pháp mà việc học tiếng Nhật trở thành ngôn ngữ khó học và nhiều người luôn mong muốn tìm ra cách học tiếng Nhật hiệu quả.

1.2 Có nhiều phương pháp học, không xác định được phương pháp phù hợp với bản thân

Để có thể tiếp cận được tiếng Nhật thì có vô vàn những phương pháp học, nhưng để tìm kiếm và áp dụng hiệu quả thì tùy vào mỗi người. Bạn có thể sử dụng cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả này phù hợp hơn phương pháp kia. 

1.3 Xác định phương pháp học để đạt hiệu quả nhanh và thành công, có được chứng chỉ Nhật ngữ

Để có được chứng chỉ tiếng Nhật, bạn nên dành thời gian, áp dụng nhiều cách học tiếng Nhật hiệu quả khác nhau để so sánh xem phương pháp nào phù hợp với bản thân nhất, hay có cần phải kết hợp tất cả các phương pháp để đạt được hiệu quả tối đa nhất.

2. 7 cách học tiếng Nhật hiệu quả, tiết kiệm thời gian mọi trình độ

2.1 Học và ôn tập theo nhóm từ theo chủ đề - Chú trọng học bảng chữ cái Kanji

Đối với ngôn ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng, nắm vững từ vựng luôn là việc quan trọng hàng đầu trên con đường chinh phục ngoại ngữ và là cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Khi học từ vựng tiếng Nhật, hãy luôn luôn học và ôn tập theo nhóm từ, không nên chỉ học những từ vựng đơn lẻ. Khi gặp một từ mới hãy tập cho mình một thói quen ghi nhớ các nhóm từ có liên quan đến từ vựng này. Điều này sẽ giúp bạn hệ thống được lượng từ vựng đã học, dễ dàng ghi nhớ và liên tưởng mà không bị nhầm lẫn giữa từ này với từ khác trong cùng một nhóm.

Bảng chữ cái Kanji được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và được xem là cách học tiếng Nhật hiệu quả dễ áp dụng, để có được vốn từ vựng lớn và áp dụng rộng rãi, dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình học nhưng bạn nên cần chú trọng học bảng chữ Kanji

Đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả giúp gia tăng số lượng từ mà bạn có thể ghi nhớ. Nếu chăm chỉ luyện tập theo cách này thì lượng ngữ pháp và kỹ năng nói của bạn sẽ tăng nhanh hơn 3 đến 4 lần đấy.

Cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả là gì?

2.2 Đừng quá chú ý vào ngữ pháp

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó, bạn đừng chỉ chăm chăm vào học ngữ pháp. Muốn nói một cách thật trôi chảy và tự nhiên. bạn nên học tiếng Nhật qua các ví dụ càng nhiều càng tốt. Những ví dụ sinh động hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng liên tưởng và ghi nhớ. Hãy để sách ngữ pháp ra xa bạn vì ngữ pháp rất khô khan sẽ làm bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Đôi khi nếu bạn không có khả năng hệ thống lượng ngữ pháp đã học một cách logic thì đống kiến thức này sẽ phản tác dụng và làm bạn rơi vào tình trạng “chắp vá” câu một cách gượng gạo và sai lệch đấy.

Cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất khi học ngữ pháp chính là hãy học từ những câu đơn giản đến những câu phức tạp. Bạn có thể học dựa trên những chủ đề xung quanh bản thân, mỗi tuần bạn tự đặt ra từ 1 - 2 chủ đề và sử dụng vốn ngữ pháp viết thành các đoạn rồi nâng lên bài viết.

>> Bài viết cùng chủ đề: Tổng hợp & Chia sẻ bí quyết học tiếng Hàn hiệu quả

2.3 Luyện tập kỹ năng nghe và nói: Nghe bài mẫu của người Nhật -> Tập nói -> Ghi âm -> Nghe lại đoạn ghi âm

Luyện tập kỹ năng nghe và nói cũng là một trong những cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng.

Nghe và nói luôn là 2 kĩ năng khó nhất trong tiếng Nhật, có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giao tiếp của bạn sau này. Để cải thiện kỹ năng nghe một cách nhanh chóng bạn cần phải luyện tập thường xuyên và đều độ.

cách học tiếng nhật nhanh và hiệu quả
Nghe luôn là kỹ năng quan trọng trong tiếng Nhật, hãy dành thời gian luyện nghe hàng ngày một cách đều độ, sau một thời gian ngắn bạn sẽ bất ngờ với kết quả mà nó mang lại.

Đầu tiên, bạn hãy nghe đoạn hội thoại hay đối thoại tiếng Nhật, rồi phân tích ý nghĩa, từ vựng, ngữ pháp được sử dụng trong câu đó. Từ đó, học thêm học từ vựng và ngữ pháp mới. Sau đó, bạn tập nói theo mẫu hội thoại có sẵn. Bạn hãy ghi âm lại giọng nói của bạn, nghe lại so sánh cách phát âm so với bài mẫu. Hoặc bạn có thể nhờ người bạn thành thạo tiếng Nhật nghe và chỉnh sửa lỗi phát âm của bạn, giúp bạn cải thiện và phát âm chuẩn hơn. Để luyện nghe tốt nhất bạn có thể tham khảo các Podcast tại JapanesePod101.

>> Có thể bạn quan tâm: Cẩm nang học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

2.4 App học tiếng Nhật

App học tiếng Nhật cũng được xem là cách học tiếng Nhật hiệu quả và dễ áp dụng.

Để đạt được hiệu quả tối đa khi tự học tiếng Nhật, bạn có thể tải các app học tiếng Nhật trên điện thoại. Điều này, giúp bạn có thể tiếp cận được tiếng Nhật ở mọi lúc mọi nơi mỗi khi bạn có thời gian rảnh như trên tàu điện, xe bus,...

2.5 Học tiếng Nhật website online

Học tiếng Nhật dễ như ăn bánh khi đã có website online dạy học.

Nếu không có nhiều thời gian cũng như điều kiện đến các lớp học tiếng Nhật, học tiếng Nhật online sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều. Với nhiều chương trình học và bài tập đa dạng để bạn luyện tập ngữ pháp hoặc luyện nghe. Tuy nhiên, khi bạn học online sẽ có bất lợi lớn trong việc luyện tập kỹ năng nói hay viết các đoạn, bài viết không được chỉnh sửa và hướng dẫn bởi giảng viên. Bạn có thể tham khảo một số website học tiếng Nhật uy tín chất lượng tại đây.

2.6 Học tiếng Nhật bằng cách xem phim, nghe nhạc, đọc truyện

Học tiếng Nhật qua xem phim, nghe nhạc, đọc truyện cũng là cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả

Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán bởi những file nghe truyền thống theo chủ đề thì hãy luyện nghe qua những bộ phim, đặc biệt là phim hoạt hình Nhật hay những gameshow truyền hình, những bài hát thậm chí là các kênh thời sự chính thống của Nhật. Điều này sẽ đem lại hứng thú cho bạn lúc học, vừa cải thiện được kỹ năng nghe mà còn tích lũy thêm cho mình lượng từ vựng và câu nói giao tiếp thuần văn phong Nhật. Nhớ ghi chép lại tất cả những gì nghe được vào một quyển sổ nhỏ để thuận tiện trong việc ôn tập sau này.

Để nói lưu loát và tự nhiên như người Nhật thì tạp chí, tivi, phim ảnh, âm nhạc và radio luôn là nguồn tờ liệu hoàn hảo. Bạn sẽ nhận ra rằng các từ vựng, ngữ pháp, thậm chí cách phát âm trong thực tế có thể sẽ có khác biệt so với trong sách đấy. Không khó để tìm một phần mềm hoặc trang web được xây dựng dựa trên các tài liệu thực tế, giúp bạn tiết kiệm thời gian học và áp dụng dễ dàng cho giao tiếp thường ngày.

Cách học tiếng Nhật dễ như ăn bánh là kết hợp học bằng tai, không chỉ học bằng mắt. Nếu học bằng mắt, hãy dùng các hình ảnh thật trực quan và sinh động để bạn dễ dàng nhớ được từ vựng, ngữ pháp. Bạn nên vừa nghe vừa lặp lại và bắt chước theo ngữ điệu của người Nhật, điều này sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng phát âm một cách hiệu quả và nhanh chóng.

2.7 Học từ những câu chuyện giao tiếp thường ngày

Học qua những câu chuyện giao tiếp hàng ngày luôn là một cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả, giúp bạn sử dụng tiếng Nhật một cách tự nhiên và dễ hình thành phản xạ.

Bạn nên bắt đầu bằng những mẩu chuyện giao tiếp ngắn và cơ bản. Sau đó tiếp tục với những đoạn hội thoại dài hơn với những chủ đề phức tạp mà bạn quan tâm. Việc luyện tập thường xuyên theo cách này sẽ giúp bạn học được những ngữ pháp và từ vựng một cách trực quan qua những mẩu chuyện thực tế thú vị.

học tiếng nhật dễ như ăn bánh
Hãy bắt đầu từ những mẩu chuyện giao tiếp cơ bản để rèn luyện kỹ năng nghe và nói lưu loát.

Tốt hơn hết là bạn nên nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hiện tại, tương lai. Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật và khiến việc học tiếng Nhật dễ như ăn bánh

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một lớp học tiếng Nhật tại tphcm phù hợp để có thể học tiếng Nhật hiệu quả hơn nhờ được hướng dẫn đúng cách.

3. Những nguyên tắc cơ bản cần biết để áp dụng thành công cách học Nhật ngữ

3.1 Không cần học nhanh, chỉ cần học chậm và kỹ

Cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả đó là không cần học nhanh, chỉ cần học chậm và kỹ.

Ông bà ta thường có câu “Dục tốc bất đạt” cũng như “Chất lượng thì vẫn hơn số lượng”. Đúng vậy, đối với tiếng Nhật bạn đừng nên nôn nóng mà thúc ép bản thân phải ghi nhớ thật nhiều từ vựng. Điều quan trọng hơn hết là bạn phải biết cách sử dụng chúng một cách thành thạo. Thay vì cố gắng nhồi nhét thật nhiều từ vựng, bạn nên học cụm từ thật kỹ và ghi nhớ cách sử dụng của những từ đó để có thể đặt câu trôi chảy và tự nhiên trong giao tiếp.

Cũng như khi học nghe, bạn đừng nên lấy số lượng ra làm thước đo cho sự tiến bộ. Hãy nghe thật nhiều lần một bài nghe cho đến khi bạn có thể nghe ra tất cả những từ vựng trong bài nghe đó và bắt chước ngữ điệu cũng như cách đặt câu theo văn phong Nhật để luyện tập kĩ năng phát âm đúng và chuẩn. Điều này sẽ khiến khiến việc học tiếng Nhật dễ như ăn bánh.

Sau khi khả năng phát âm của bạn đã khá lên, hãy tìm cho mình một môi trường giao tiếp 1-1 để luyện tập và trau dồi kỹ năng của mình, như tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật ở gần nhà hay tại trường đại học của mình.

3.2 Luôn nghe và lặp lại từ vựng hoặc mẫu câu vừa học

Một mẹo nhỏ nữa khi học nghe bạn nên nghe một câu hoặc một từ tiếng Nhật rồi bấm dừng và lặp đi lặp lại nó. Sau đó từ những từ ngữ và câu văn được tích lũy, bạn đã hình thành cho mình phản xạ nói thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Mỗi lần tập phát âm bạn nên chuẩn bị một chiếc gương nhỏ để có thể kiểm tra khẩu hình miệng của mình có chính xác chưa và có thể ghi âm lại để nhờ người khác kiểm tra giúp mình nhé.

Chỉ với những mẹo nhỏ như thế này sẽ giúp việc học tiếng Nhật dễ như ăn bánh, chắc chắn bạn sẽ hình thành cho mình được những tương tác ngôn ngữ mới mẻ và giúp cải thiện kỹ năng một cách rất nhanh chóng.

3.3 Chọn thời gian học

Tùy vào từng người mà mỗi bạn sẽ có thời gian học tập hiệu quả nhất trong ngày. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu những khoảng thời gian tương đối phù hợp cho từng kỹ năng, bạn có thể tham khảo:

 • 4h30 – 6h sáng: Đây là khoảng thời gian não rất thích hợp để thu nạp những môn học thuộc. Vì vậy bạn nên dành thời gian này để học từ vựng, sẽ rất dễ ghi nhớ đấy.
 • 7h15 – 10h sáng: Thời gian này bạn nên dành cho các môn cần suy luận hơn 1 chút như đọc, ngữ pháp.
 • 14h – 16h30 chiều: Đây Là khoảng thời gian tập trung, tư duy logic, bạn nên dành để học nghe.
 • 19h45 – 23h: Trong khoảng thời gian này, bạn nên học nhẹ nhàng, xem lại các bài đã học hoặc nếu có thời gian rảnh thì làm đề. Khoảng 30’ lại thư giãn 1 lần.

Việc lựa chọn thời gian học hợp lý cũng như bố trí thời gian học phù hợp sẽ giúp việc học tiếng Nhật dễ như ăn bánh

3.4 Cách ghi nhớ nhanh và lâu bài học

Để ghi nhớ kiến thức nhanh và lâu thì bạn cần phải có số lần lặp lại đủ nhiều và khoảng cách giữa những lần phải phù hợp và không được cách quá xa nhau. Đây là cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả

Để ghi nhớ được nhanh lượng kiến thức:

 • Lặp lại lần 1: Ngay sau khi học
 • Lặp lại lần 2: Sau 15-20 phút
 • Lặp lại lần 3: Sau 6-8 giờ
 • Lặp lại lần 4: Sau 24 giờ

Để ghi nhớ được lâu, bạn nên ôn tập theo các mốc thời gian sau:

 • Lặp lại lần 1: Ngay sau khi học
 • Lặp lại lần 2: Sau 20-30 phút
 • Lặp lại lần 3: Sau 1 ngày
 • Lặp lại lần 4: Sau 2-3 tuần
 • Lặp lại lần 5: Sau 2-3 tháng

3.5 Bàn học và phòng học được sắp xếp gọn gàng

học tiếng nhật hiệu quả
Một góc học tập sạch sẽ và gọn gàng sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả học tập.

Không gian học tập luôn là yếu tố quan trọng để bạn có quyết định có ngồi vào bàn và học bài thật chăm chỉ hay không, điều này cũng được xem là một trong những cách học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả. Hãy luôn dọn dẹp góc học tập của mình thật sạch sẽ và ngăn nắp. Điều này sẽ giúp cho bạn cảm thấy sảng khoái và thoải mái mỗi khi ngồi vào bàn, từ đó nâng cao hiệu quả học tập. Cho dù có siêng năng đến mấy thì bạn cũng không nên học xuyên đêm vì nó rất có hại sức khỏe, vừa không hiệu quả mà lại khiến bạn bị suy giảm trí nhớ.

3.6 Tạo động lực học tiếng Nhật

Tạo động lực học tiếng Nhật giúp duy trì thói quen học mỗi này cũng là cách học tiếng Nhật hiệu quả.

Để giữ vững được tinh thần học tập trong suốt quá trình thì bạn cần phải tự tạo động lực cho chính bản thân. Có rất nhiều cách để tạo động lực hiệu quả:

 • Hãy ghi những mục tiêu học tập, cải thiện trình độ của mình ra những tờ giấy nhớ và dán ở tất cả những chỗ mà bạn hay nhìn thấy để luôn nhắc nhở bản thân cố gắng không ngừng.
 • Hoặc bạn có thể ghi ra những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra nếu mình không chăm chỉ học tập để răng đe bản thân
 • Bạn cũng có thể đặt ra cho mình từng mục tiêu từ nhỏ cho đến lớn. Mỗi khi đạt được một mục tiêu nào đó, hãy tự thưởng cho bản thân những món quà xứng đáng để động viên mình nhiều hơn

3.7 Cách học tiếng Nhật hiệu quả không buồn ngủ

Khi đang học mà cơn buồn ngủ ập tới khiến bạn không thể nào tập trung được. Bạn nên dừng lại 5 đến 10 phút để vươn vai, đi loanh quanh cho tỉnh ngủ và có thể rửa mặt để sốc lại tinh thần. Bạn cũng có thể sử dụng một ít cafe hay nước tăng lực để giúp tỉnh táo và tập trung, nhưng đừng lạm dụng chúng quá thường xuyên vì nó sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp cho bạn 7 cách học tiếng Nhật hiệu quả. Hi vọng bạn đã tìm ra cho mình phương pháp học phù hợp nhất với bản thân. Với các phương pháp được giới thiệu trên từ giờ việc học tiếng Nhật dễ như ăn bánh. Chỉ cần kiên trì và siêng năng thì bạn sẽ dễ dàng chinh phục được nó.

https://hvcgroup.edu.vn
HVC là đơn vị chuyên tư vấn du học tại các nước Hàn Quốc, Nhật và Úc với trên 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, tạo nguồn nhân lực . Havico luôn làm việc với phương châm làm việc: Trung Thực- Uy Tín - Chi phí Thấp
Bình luận
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học và đạo tạo ngoại ngữ
Liên hệ ngay
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

icon zalo messenger