Thủ tục Chứng minh tài chính Du học Nhật Bản và những điều bạn nên biết

 • 29/04/2021

Đi du học ở xứ sở Phù Tang đã không còn là giấc mơ đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên khi đi du học tại Nhật bắt buộc phải chứng minh tài chính để đảm bảo cho chi phi sinh hoạt và học phí. Trong bài viết này, Du học HVC sẽ chia sẻ và hướng dẫn cho các bạn đang có ý định khám phá nền giáo dục của đất nước Mặt Trời mọc các lưu ý khi chứng minh tài chính du học Nhật

chứng minh tài chính du học nhật
Chứng minh tài chính là điều vô cùng quan trọng trước khi đi du học Nhật.

1. Chứng minh tài chính khi du học Nhật Bản

Với việc chứng minh tài chính du học Nhật bạn hoàn toàn có thể khẳng định được khả năng kinh tế của bản thân rằng có đủ điều kiện du học Nhật Bản để có thể chi trả toàn bộ chi phí học tập. Điều này giúp bạn thể hiện bản thân muốn sang đây để học tập và khám phá nền tảng giáo dục nhất nhì châu Á thay vì bị nghi ngờ rằng sang đây để làm việc.

chứng minh tài chính du học nhật bản
Chứng minh tài chính giúp bạn khẳng định kinh tế bản thân khi học tại Nhật.

>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu câu hỏi và hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản đậu 99%

1.1 Vì sao cần chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Việc bạn chứng minh tài chính du học Nhật trong quá trình xin Visa nhằm giúp Đại sứ quán của đất nước này tin rằng bạn qua đây để học tập là chủ yếu và không có bất cứ mục đích sai lệch. Có thể kể đến như: lao động bất hợp pháp, lợi dụng việc đi học nhằm định cư trái pháp hay làm thêm quá số giờ quy định.

Trong đó khả năng tài chính của bạn, gia đình hoặc người tài trợ đủ mạnh để đảm bảo rằng bạn tập trung vào việc học và không bị gián đoạn hay bị thiếu thốn trong quá trình sinh sống và học tập tại Nhật. Để có thể làm được điều đó các du học sinh cần phải cung cấp giấy tờ có giá trị để tăng tỉ lệ được xét duyệt Visa.

Bên cạnh đó để có thể chứng minh được tài chính khi có ý định du học tại Nhật Bản bạn cần phải cung cấp các giấy tờ có giá trị nhằm tăng tỷ lệ xét duyệt Visa. Bao gồm: sổ tiết kiệm, hồ sơ chứng minh thu nhập hàng tháng, giấy tờ sở hữu tài sản hay chứng minh tài chính của người bảo lãnh,...

Trên thực tế yêu cầu tài chính khi đi du học tại xứ sở Hoa Anh Đào sẽ thay đổi phụ thuộc vào từng thời điểm xin Visa. Bên cạnh đó bạn còn cần phải chứng minh tài chính của gia đình có đủ khả năng để chi trả cho toàn bộ chi phí gồm: học phí, sinh hoạt phí,...

>> Tham khảo thêm: Thủ tục Chứng minh Tài chính Du học Hàn Quốc chi tiết nhất

1.2 Trường hợp nào không cần chứng minh tài chính?

Hiện nay những trường hợp không cần chứng minh tài chính chỉ áp dụng đối với một vài nước phát triển cao. Bởi thu nhập của các quốc gia này đủ để du học sinh Nhật học tập và sinh sống một cách đơn giản. Rất ít khi xảy ra tình trạng lấy Visa theo hình thức đi du học nhưng lại trốn để đi làm thêm. Đồng thời học sinh có học bổng chính phủ Nhật hay còn gọi là Monbusho sẽ không cần chứng minh tài chính.

1.3 Trường hợp nào cần chứng minh tài chính?

Ngoại trừ những trường hợp không cần phải chứng minh tài chính du học Nhật đã được kể ở trên. Còn lại tất cả mọi du học sinh khi đến đất nước này để học tập đều bắt buộc phải có chứng minh tài chính.

2. Cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản nhanh chóng

So với rất nhiều nước phát triển hiện nay, việc chứng minh tài chính du học Nhật có phần dễ hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần chứng thực khả năng chi trả và có người bảo lãnh tài chính bằng các thủ tục sau:

cách chứng minh tài chính du học nhật bản
Việc chứng minh tài chính du học Nhật khá dễ dàng.

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản? Kinh nghiệm Viết Lý Do Du Học Nhật Bản Chuẩn

2.1 Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm

Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chứng minh tài chính du học Nhật Bản. Thông thường loại sổ này đứng tên bố hoặc mẹ của ứng viên với 2 loại giấy tờ cơ bản bao gồm: giấy xác nhận số dư tiền gửi và sổ tiết kiệm photo đóng dấu treo của ngân hàng.

Để chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm bạn cần phải có một cuốn sổ có giá trị từ 500-600 triệu. Số dư ở ngân hàng càng lớn thì quá trình chứng minh tài chính của du học sinh càng diễn ra nhanh chóng. Loại sổ này thường được mở ở các ngân hàng không bị cấm ở Nhật như: Vietinbank, BIDV, Sacombank,... Đặc biệt không mở ở An Bình vì ngân hàng này nằm trong danh sách đen của các trường tại Nhật.

2.2 Chứng minh tài chính du học Nhật Bản thông qua người bảo lãnh

Để có thể du học tại Nhật Bản ngoài sổ tiết kiệm thì bạn cần phải hoàn thành hồ sơ du học Nhật Bản bằng việc phải có người bảo lãnh tài chính. Trong đó trường hợp người bảo lãnh bao gồm người thân ở gia đình, họ hàng, doanh nghiệp, công ty hoặc bất cứ ai mà bạn có thể chứng minh được mối quan hệ đó. Những người này phải đảm bảo có đủ năng lực tài chính để chi trả cho bạn số tiền cần có trong quá trình học tập tại đất nước này.

Người bảo lãnh cá nhân

 • Người bảo lãnh cá nhân phải đạt được mức lương tối thiểu 250-300 triệu/năm.
 • Có hợp đồng lao động làm việc trên 3 năm được ghi rõ cụ thể mức lương, chế độ làm việc, hình thức thanh toán lương, thời hạn hợp đồng,...
 • Một bản kê khai chi tiết về vấn đề nộp thuế thu nhập cá nhân.
 • Cung cấp một giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội.

Người bảo lãnh hộ kinh doanh gia đình

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hay giấy xác nhận kinh doanh của địa phương.
 • Thuế môn bài, thuế tháng hoặc thuế khoán.
 • Giấy giải trình thu nhập.

Người bảo lãnh là công ty, doanh nghiệp

 • Giấy đăng ký kinh doanh, công ty hay doanh nghiệp phải được thành lập trước ngày nộp hồ sơ 3 năm.
 • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.
 • Báo cáo tài chính và báo cáo thuế thu nhập của công ty/doanh nghiệp trong 3 năm gần nhất.
 • Bản kê khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân.
 • Hợp đồng giao dịch thể hiện đúng chức năng hoạt động của công ty (tầm 10 hợp đồng nếu có).
 • Hoá đơn, phiếu thu, giấy nộp tiền vào kho bạc Nhà nước.
 • Giấy tờ chứng minh việc góp vốn, cổ phần, chia lợi tức.

3. Thủ tục chứng minh tài chính du học gồm những gì?

Để có thể hoàn thành tốt hồ sơ xin Visa bạn cần phải có chứng minh tài chính du học Nhật để đảm bảo rằng bản thân và gia đình đủ khả năng chi trả học phí, chi phí sinh hoạt và có người bảo trợ tài chính. Trong đó sẽ có 2 phần cơ bản bao gồm:

3.1 Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm

Để chứng minh tài chính du học Nhật Bản bạn có thể sử dụng rất nhiều hình thức khác nhau như: sổ tiết kiệm, tài sản sở hữu hoặc thu nhập hàng tháng. Đây là phương pháp phổ biến nhất nhằm đưa ra bằng chứng về điều kiện kinh tế bản thân. Trong đó bạn cần có một tài khoản tiết kiệm tối thiểu khoảng 500-600 triệu.

thủ tục chứng minh tài chính du học nhật bản
Chứng minh bằng sổ tiết kiệm là hình thức đơn giản nhất.

Số dư này ở ngân hàng càng lớn thì càng chứng minh được năng lực tài chính của bản thân khi đi du học Nhật một cách dễ dàng. Tuy nhiên ngày mở sổ bắt buộc phải trước khi nộp hồ sơ là 3 tháng và cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Bản xác nhận đúng số dư tài khoản.
 • Sổ tiết kiệm.

>> Bài viết liên quan: Mục đích du học Nhật Bản: Kinh nghiệm Viết Lý Do Du Học Nhật Bản Chuẩn

3.2 Chứng minh tài chính du học bằng người bảo lãnh

Khi chứng minh tài chính du học Nhật bạn cần cung cấp tất cả giấy tờ có giá trị để tăng khả năng xét duyệt Visa. Trong đó sổ tiết kiệm, thu nhập hàng tháng, chứng minh tài sản sở hữu, chứng minh tài chính người bảo lãnh,...là những loại giấy tờ cực kỳ cần thiết. Ngoài ra người bảo lãnh cần phải có các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ xác nhận số dư tài khoản hay sổ tiết kiệm mà người bảo lãnh đang sở hữu tại các ngân hàng.
 • Giấy tờ do công ty của người bảo lãnh chứng nhận nhằm mang tính quyết định khi chứng minh tài chính của du học sinh Nhật Bản. Bởi giấy này sẽ chứng minh năng lực tài chính và nghề của người bảo lãnh.
 • Hợp đồng lao động có thời gian ký kết từ 3 năm trở lên và giấy xác nhận mức lương cụ thể dao động từ 250-300 triệu/năm. Các loại giấy tờ này đều phải được ghi rõ về chế độ làm việc, thời hạn hợp đồng quyền hạn,....
 • Bản kê khai việc nộp thuế thu nhập cá nhân một cách chi tiết nhất và xác nhận đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội.
 • Giấy tờ xác minh mối quan hệ của người bảo lãnh và ứng viên.
 • Giấy xác nhận bảo lãnh có kèm chữ ký.

4. Các vấn đề cần lưu ý khi chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Để có thể chứng minh tài chính du học Nhật bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Bên cạnh đó du học sinh cũng cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

lưu ý khi chứng minh tài chính du học
Chú ý đến một số lưu ý để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

4.1 Mẫu đơn chứng minh tài chính

Mẫu đơn chứng minh tài chính du học Nhật hiện nay gồm có đơn xác nhận mức lương và xác nhận về số dư tài khoản. Bạn hoàn toàn có thể tải hai loại đơn này từ các trang web của đơn vị hoặc đến trực tiếp các đơn vị đó để lấy mẫu đơn và điền theo yêu cầu.

4.2 Cần bao nhiêu tiền để chứng minh tài chính?

Ngoài số tiền để chứng minh tài chính du học Nhật thì bạn sẽ không phải mất thêm bất cứ khoản phí nào khác nếu tự chứng minh năng lực kinh tế. Tuy nhiên khi bạn nhờ đến các trung tâm tư vấn du học thì sẽ phải mất thêm một khoản chi phí nhỏ không đáng kể.

4.3 Không đủ kinh phí chứng minh tài chính phải làm sao?

Nếu trong quá trình làm hồ sơ xin Visa để đi du học tại Nhật nhưng lại chưa đáp ứng đủ điều kiện về kinh tế thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của dịch vụ chứng minh tài chính để giúp bạn vay tiền ngân hàng. Số tiền này được sử dụng để mở ra sổ tiết kiệm và được xem là tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn về chứng minh tài chính du học Nhật cùng nhiều vấn đề liên quan hiện nay. Điều này nhằm giúp các học viên dễ dàng áp dụng một cách chuẩn xác được các thủ tục để thực hiện mục tiêu cũng như giấc mơ của mình. Nếu không rõ bất kỳ thông tin nào, bạn có thể liên hệ trung tâm du học Nhật Bản HVC để được tư vấn chi tiết nhất bạn nhé!

https://hvcgroup.edu.vn
HVC là đơn vị chuyên tư vấn du học tại các nước Hàn Quốc, Nhật và Úc với trên 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, tạo nguồn nhân lực . Havico luôn làm việc với phương châm làm việc: Trung Thực- Uy Tín - Chi phí Thấp
Bình luận
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học và đạo tạo ngoại ngữ
Liên hệ ngay
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

icon zalo messenger