Kinh nghiệm Viết Lý Do Du Học Nhật Bản Chuẩn - Một Số Bài Viết Tham Khảo

  • 29/04/2021

Nhật Bản là một trong những quốc gia sở hữu nền giáo dục chất lượng với nhiều trường đại học hàng đầu. Khi làm hồ sơ du học Nhật, sinh viên cần chú ý nhiều đến phần lý do du học Nhật Bản. Một lý do thuyết phục, thể hiện quyết tâm đối với việc du học sẽ giúp bạn tạo tạo ấn tượng tốt trong hồ sơ của mình. Tìm hiểu ngay kinh nghiệm viết lý do du học Nhật dưới đây nhé!

lý do du học Nhật Bản
Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới.

1. Nguyên tắc viết lý do

Theo những người có kinh nghiệm, phần nêu lí do đi du học Nhật Bản có thể chiếm đến 30% kết quả xét hồ sơ. Vì thế, có được phần lý do hoàn chỉnh có ảnh hưởng khá quan trọng.

Xét về nguyên tắc, khi viết lý do du học, cần nêu rõ vào vấn đề tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản, tiếp đến dựa vào đó để tiến hành triển khai các ý.
Phần viết cần phải rành mạch, được trình bày theo cấu trúc của một bài văn hoàn chỉnh bao gồm mở bài, thân bài và kết bài.

Một điều quan trọng mà mọi sinh viên cần lưu ý đó là khi viết lý do du học Nhật Bản, cần phải chú ý lối hành văn, không được dài dòng, đi thẳng vào vấn đề đang hướng đến. Tránh tình trạng lan man, bài viết quá dài gây khó hiểu cho người đọc khiến họ không hiểu được nội dung chính của bài viết.

2. Hướng dẫn cách viết lý do du học Nhật Bản hay thuyết phục

Sau khi nắm được nguyên tắc viết, tiếp đến, để có một phần lý do du học Nhật Bản hay, thuyết phục cần chuẩn bị bố cục hay, hợp lý.

Nội dung phải nêu rõ vấn đề trọng tâm và trả lời những câu hỏi phải có như:

  • Mục đích gì khiến bạn đi du học?
  • Tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản? Lý do đi du học Nhật Bản?
  • Kế hoạch đi du học học của bạn ra sao? Bạn chuẩn bị cho việc đi du học như thế nào? Bạn đã có bằng tiếng Nhật chưa?
  • Sau khi hoàn thành học tập tại Nhật, bạn dự định sẽ làm gì?

mục đích du học nhật bản
Khi viết hồ sơ cần đi thẳng vào trả lời lý do du học Nhật Bản.

Cần lưu ý, trong lý do du học nhật phải xác định rõ mục đích du học không phải chỉ là học ngôn ngữ Nhật, mục đích chính sau khi học xong là học nghề, học lên cao hơn như cao đẳng, đại học hoặc thạc sĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn ngôn ngữ Nhật làm chuyên ngành rồi học cao hơn.

Bài viết về lý do du học Nhật Bản hoàn chỉnh nhất thường dao động từ 400 đến 600 chữ, được trình bày trên giấy A4 từ 1 đến 1,5 trang. Theo đó, bài viết phải nêu rõ được mục đích, lý do du học Nhật Bản, trình độ học vấn, bằng cấp ngoại ngữ (tiếng Nhật), chi phí (bao gồm chi phí học tập và chi phí sinh hoạt) và dự định tương lai.

Bố cục bài viết thường theo cấu trúc sau:

  1. Họ và tên.
  2. Tên trường Nhật ngữ cần theo học.
  3. Kỳ du học.
  4. Thời gian, ngày tháng năm viết.
  5. Nội dung lý do du học nhật.

3. Một số mẫu lý do du học Nhật Bản được du học sinh sử dụng nhiều

Dưới đây là một số mẫu lý do du học Nhật Bản bạn có thể tham khảo:

3.1 Mẫu lý do Du học Nhật Bản 1

Hiện tại tôi đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông, sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn bè của tôi đã đăng ký thi vào các trường đại học, cao đẳng, nhưng tôi đã quyết định chọn Nhật Bản để du học. Lý do du học Nhật Bản của tôi là vì đây là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu cũng như nền kinh tế phát triển. Bên cạnh đó, tôi cũng rất thích con người và phong tục ở đây.

Tại Nhật, tôi có thể học tập chuyên ngành mà bản thân mình yêu thích. Tôi biết được ngành kinh tế học tại Nhật Bản có nhiều trường đại học danh tiếng như đại học Quốc lập Yokohama, Đại học Waseda, Đại học Hitotsubashi,... Vì thế tôi đã quyết định đi du học để thực hiện ước mơ của chính mình.

Để chuẩn bị cho việc du học, tôi đã học tiếng Nhật từ tháng …cho đến hiện nay tại Trung tâm Nhật ngữ … Sau …tháng học tập, tôi đã thi đậu bằng tiếng Nhật N4 và vẫn đang tiếp tục theo học để nâng cao trình độ tiếng Nhật. Bên cạnh đó, tôi cũng đã tìm hiểu về cơ hội học tập, cuộc sống tại Nhật, chi phí ăn uống, sinh hoạt.

Sau khi tìm hiểu mọi thứ, tôi đã quyết định chọn học tại Trường Nhật ngữ X ở thành phố Y. Đây là ngôi trường uy tín và chất lượng giảng dạy cao, thầy cô giỏi và nhiệt tình với học sinh. Thành phố Y cũng là thành phố dễ sống và tôi cũng yêu thích môi trường sống tại đây.

Nếu được đi du học, trong thời gian 2 năm, tôi sẽ nỗ lực để học thật tốt tiếng Nhật, phấn đấu đạt đến trình độ N2 hoặc N1. Tôi đã đặt mục tiêu sẽ thi vào trường đại học A tại tỉnh B ngành Kinh tế học. Để đạt được mục tiêu, tôi sẽ chăm chỉ ôn thi kỳ thi EJU đạt điểm cao, cũng như luyện kỳ thi viết và luyện cho vòng phỏng vấn của trường.

Dự định trong tương lai của tôi sẽ là học thật tốt chuyên ngành Kinh tế học, từ đó xây dựng nền tảng sự nghiệp vững chắc. Tôi thật sự mong rằng có thể tham gia du học Nhật Bản trong kỳ tới để biến mong ước của mình trở thành hiện thực.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

lý do đi du học nhật bản
Cần nêu lên những gì đã chuẩn bị để tham gia du học tại Nhật.

3.2 Mẫu lý do Du học Nhật Bản 2

Sau khi hoàn tất chương trình học với ngành X trường đại học Y, tôi bắt đầu đi làm với mong muốn nhận được nhiều kinh nghiệm hơn. Sau gần Z năm, tôi nhận thấy cuộc sống ngày càng đổi mới, nền kinh tế và thị trường thay đổi liên tục, nhận thấy rằng lượng kiến thức mà tôi có không còn đủ để bắt kịp và đáp ứng nhu cầu công việc. Thế nên, sau thời gian suy nghĩ, tôi quyết định tạm dừng công việc hiện tại và lên đường đi du học tại Nhật Bản.

Một trong những lý do du học Nhật chủ yếu của tôi là để hoàn thiện bản thân hơn trong công việc. Nền văn hóa của Nhật và những đối tác người Nhật tôi đã từng tiếp xúc đem lại cho tôi sự nhẫn nại đáng ngạc nhiên. Họ luôn làm việc hết mình, một cách khoa học và có hiệu quả. Vì thế tôi tin rằng quyết định đến Nhật của tôi là đúng đắn.

Thông qua tìm hiểu, tôi biết được trường Nhật ngữ A có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cũng như nhiệt tình trong giảng dạy. Ngoài ra, trường còn có nhiều chế độ học bổng và hỗ trợ cho du học sinh khi tham gia học tập tại trường. Trường có địa chỉ tại XYZ, là một vị trí thuận lợi cho đi lại, giúp tôi có cơ hội giao lưu với bạn bè và nâng cao khả năng Nhật ngữ của mình.

Sau khi tốt nghiệp tại trường, tôi sẽ thi vào trường đại học tại Nhật để tiếp tục theo đuổi ngành X. Nếu được đi du học, tôi sẽ nỗ lực tối đa trong thời gian du học để thi vào các trường đại học, chăm chỉ ôn thi EJU.

Dự định của tôi sau khi hoàn thành chương trình học sẽ quay về Việt Nam, vận dụng những kinh nghiệm và kiến thức học được để phát triển cho sự nghiệp của bản thân, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Tôi xin hứa nếu có cơ hội đến Nhật tham gia học tập, tôi sẽ cố gắng học tập thật tốt, chấp hành những nội quy của Nhà trường cũng như pháp luật Nhật Bản. Tôi xin chân thành cảm ơn.

tại sao bạn muốn đi du học nhật bản
EJU - kỳ thi du học Nhật Bản, nhiều trường Đại học sử dụng nó để kiểm tra sinh viên quốc tế vào trường.

3.3 Bài viết lý do Du học Nhật Bản 3

Tôi là một người đam mê công việc kinh doanh, vì gia đình tôi làm kinh doanh nên từ nhỏ ước mơ của tôi là trở thành một doanh nhân xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, được tiếp xúc với nhiều thông tin đa dạng về nền kinh tế cũng như giáo dục tại Nhật Bản, tôi nhận thấy đây là nơi phù hợp nhất để mình có thể học tập.

Từ khi còn bé, tôi đã có nhiều ấn tượng về đất nước Nhật Bản thông qua các truyện tranh, phim hoạt hình như Doraemon, Naruto, One Piece,...Trong đó, nét văn hóa Nhật Bản đã thu hút tôi rất nhiều, tương tự như các võ sĩ samurai, lễ hội truyền thống và đặc biệt là môi trường học tập.

Tại Nhật Bản, những yếu tố cần thiết trong kinh doanh được đáp ứng một cách đầy đủ như sự chăm chỉ, nhẫn nại, sáng tạo, làm việc khoa học và hiệu quả, đây là lý do du học nhật bản của tôi. Đây có thể xem là bước ngoặc lớn trong cuộc đời, và tôi chắc chắn mình sẽ không hối hận về nó.

Để chuẩn bị nền tảng cho việc du học Nhật Bản, tôi đã học Nhật ngữ tại Trung tâm XX trong … tháng. Hiện tại tôi đã lấy được bằng N …, trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục cố gắng để nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình.

Trong quá trình tìm hiểu, nhận thấy Trường X là ngôi trường có chất lượng giáo dục cao, đội ngũ giảng viên giỏi, nhiệt huyết, môi trường học tập cũng rất tốt. Vì thế tôi đã quyết tâm sẽ đăng ký du học tại đây. Nếu được đi du học, tôi sẽ chăm chỉ học tập, nâng cao Nhật ngữ và kiến thức của bản thân. Tích cực học tập, tích lũy kinh nghiệm để sau này phát triển công việc mơ ước của mình. Tôi xin cảm ơn.

 

Trên đây là những mẫu lý do dành cho các bạn đang có nhu cầu du học nhưng còn đang loay hoay không biết bắt đầu viết lý do du học Nhật từ đâu. Các bài viết đều dựa trên bố cục chuẩn đã nêu ở phần hướng dẫn.

Cần lưu ý, những bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vì thế, bạn không nên sao chép đâu nhé, mỗi người sẽ có mỗi cách hành văn cũng như hoàn cảnh khác nhau. Mỗi suy nghĩ khác nhau sẽ dẫn đến nội dung bài viết khác nhau.

Trước khi nộp hồ sơ, bạn cần phải dịch mọi thứ sang tiếng Nhật trước, sau đó mới gửi đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Bạn cũng có thể nhờ đến các công ty dịch thuật để được hỗ trợ nhé.

Bài viết trên đây đã tổng hợp những kinh nghiệm viết lý do du học Nhật Bản bao gồm nguyên tắc, hướng dẫn cách viết cũng như một số mẫu lý do du học Nhật Bản tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công trên con đường du học Nhật nhé!

Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

Đăng ký tư vấn du học
icon zalo messenger