Kinh nghiệm Viết Lý Do Du Học Nhật Bản Chuẩn - Một Số Bài Viết Tham Khảo

 • 29/04/2021

Nhật Bản là một trong những quốc gia sở hữu nền giáo dục chất lượng với nhiều trường đại học hàng đầu. Khi làm hồ sơ du học Nhật, sinh viên cần chú ý nhiều đến phần lý do du học Nhật Bản. Một lý do thuyết phục, thể hiện quyết tâm đối với việc du học sẽ giúp bạn tạo tạo ấn tượng tốt trong hồ sơ của mình. Tìm hiểu ngay kinh nghiệm viết lý do du học Nhật dưới đây nhé!

lý do du học Nhật Bản
Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới.

1. Tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản?

Phần lớn sinh viên quốc tế khi được hỏi về “Tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản?” đều nhận được câu trả lời là do chất lượng giáo dục của quốc gia này. Nhật Bản thuộc top đầu trong lĩnh vực giáo dục, với nền giáo dục hiện đại và toàn diện, tập trung vào yếu tố thực tiễn, môi trường học tập và trải nghiệm tốt nhất cho sinh viên.

1.1 Nhật Bản chú trọng giáo dục về con người

Lý do du học Nhật Bản đầu tiên mà nhiều sinh viên hướng đến là Nhật Bản rất chú trọng giáo dục về con người, và là yêu cầu quan trọng khi làm hồ sơ du học Nhật Bản.

Điểm nổi bật của giáo dục Nhật Bản chính là chú trọng vào chất lượng giáo dục con người. Vì Nhật khan hiếm về nguồn tài nguyên thiên nhiên, lại thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi những thiên tai nên người Nhật từ xưa đã đề cao yếu tố con người. Không có cách nào khác ngoài việc đào tạo nguồn nhân tài chất lượng và hùng hậu để phát triển đất nước.

1.2 Hệ thống giáo dục hiện đại

Hệ thống giáo dục hiện đại cũng là một trong những câu trả lời phổ biến của du học sinh cho câu hỏi tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản.

Văn hóa Nhật luôn tiếp thu những tinh hoa văn hóa bên ngoài, ứng dụng một cách hài hòa vào nền văn hóa bản địa. Chương trình đào tạo tại Nhật luôn đề cao tính thực tế trải nghiệm, chương trình học hấp dẫn cho du học sinh, giúp sinh viên tiếp cận kiến thức dễ dàng hơn.

1.3 Nền giáo dục hướng đến khoa học trực tiếp áp dụng trong cuộc sống

Nền giáo dục hướng đến khoa học trực tiếp áp dụng trong cuộc sống cũng là một câu trả lời cho câu hỏi tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản của nhiều du học sinh.

Chính phủ Nhật Bản luôn xác định giáo dục phải gắn liền với lợi ích cuộc sống, do đó, các chương trình đào luôn được đánh giá cao.

Mô hình đào tạo được triển khai gắn liền với các nơi sản xuất, bên cạnh việc giúp người học bổ sung kiến thức mà còn tạo cơ hội tiếp cận và trải nghiệm, nhanh chóng thích nghi với công việc trong tương lai.

1.4 Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất cũng là một trong các mục đích du học Nhật Bản của du học sinh.

Các trường đại học Nhật cũng chú trọng vào cơ sở vật chất hiện đại với đầy đủ các phòng chức năng, trang thiết bị, đem đến môi trường học tập và hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên.

1.5 Chương trình học bổng

Chương trình học bổng cũng là một trong các mục đích du học Nhật Bản của du học sinh.

Được biết đến là quốc gia có nhiều chương trình học bổng cụ thể:

 • Chương trình học bổng tiếng Nhật và bậc Đại học: bạn phải có thành tích học tập vượt trội, khả năng tiếng Nhật và có hạnh kiểm tốt.
 • Chương trình học bổng của chính phủ Nhật: đây là xuất học bổng toàn phần với số lượng có hạn nên mức độ cạnh tranh cao. Ngoài điều kiện thành tích học tập, hoàn cảnh gia đình thì những sinh viên nhận được học bổng phải có nhiệm vụ đóng góp và tăng cường sự phát triển kinh tế của Nhật.

1.6 Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Câu trả lời cho câu hỏi tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản tiếp theo được nhiều du học sinh đưa ra nữa đó là cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay, Việt Nam ngày càng có nhiều công ty, tập đoàn lớn của Nhật đầu tư, đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ cao, đặc biệt ưu tiên những sinh viên đã từng học tại Nhật và có trình độ tiếng Nhật giỏi. Chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng khẳng định được vị trí và có được mức thu nhập mong muốn.

1.7 Cơ hội định cư tại Nhật

Câu trả lời cho câu hỏi tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản tiếp theo được nhiều du học sinh đưa ra nữa đó là cơ hội định cư tại Nhật.

Nhật Bản đang gặp phải tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, vì thế những người đã học và có khả năng giao tiếp tiếng Nhật chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng chào đón và ký hợp đồng làm việc dài hạn và có visa vĩnh trú. Sau đó, bạn có thể bảo lãnh người thân sang Nhật nếu có nhu cầu.

1.8 Chi phí du học Nhật

Mục đích du học Nhật Bản được nhiều du học sinh đồng ý nữa đó là chi phí du học Nhật tương đối thấp.

So với chi phí du học với các nước phát triển như Anh, Mỹ, Canada,... thì du học Nhật Bản có mức học phí tương đối thấp từ 120 triệu đến 180 triệu đồng/ năm, mà chất lượng giáo dục ngang bằng nhau. Điều đặc biệt là ngoài học phí thì sinh viên không phải đóng thêm bất cứ khoản phí nào khác.

1.9 Nền văn hóa tương đồng

Việt Nam và Nhật Bản đều thuộc các nước Châu Á về cơ bản nền văn hóa và khí hậu khá tương đồng nhau. Du học sinh Việt Nam sẽ không quá nhiều thời gian thích nghi với môi trường mới.

1.10 Công việc làm thêm với thu nhập cao và ổn định

Câu trả lời cho câu hỏi tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản tiếp theo được nhiều du học sinh đưa ra nữa đó là công việc làm thêm với thu nhập cao và ổn định giúp các bạn trang trải học phí.

Du học sinh sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm thêm ổn định và được phép làm tối đa 28 giờ/tuần đối với ngày trong tuần và toàn thời gian đối với những ngày nghỉ và ngày lễ. Thu nhập trung bình khoảng 800 - 1200 Yên/giờ, phụ thuộc vào kinh nghiệm và trình độ tiếng Nhật của bạn. Khoản thu nhập này, đủ để bạn có thể sinh hoạt hàng ngày và học phí cho học kỳ tiếp theo.

1.11 An ninh xã hội

Nhật Bản có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới, ý thức và kỷ luật luôn được đặt lên hàng đầu và người dân ở đây rất thân thiện, gần gũi.

1.12 Nền ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc

Nền ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc cũng là một trong những mục đích du học Nhật Bản của du học sinh.

Nhật Bản được ví như “chiếc nôi” tinh hoa ẩm thực với nền ẩm thực đa dạng và tinh tế. Bên cạnh đó, nền ẩm thực nổi tiếng với sự tinh tế, chỉn chu, cầu kỳ cả trong cách chế biến và bài trí món ăn, tạo nên hương vị thanh khiết, nhẹ nhàng,... giúp thực khách có thể trải nghiệm được ẩm thực phong phú.

Sinh viên quốc tế đến Nhật Bản sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn nối tiếng như sushi sashimi, tempura, rượu sake, mì ramen, sukiyaki,... mỗi vùng miền đều mang những nét đặc trưng riêng.

1.13 Nền văn hóa giải trí

Lý do đi du học Nhật Bản được nhiều du học sinh đồng ý nữa đó là nền văn hóa giải trí của Nhật.

Là quốc gia đi đầu về văn hóa giải trí, văn hóa Nhật cũng có sự ảnh hưởng nhiều đến nền văn hóa thế giới. Nổi tiếng với những khu phố lộng lẫy hay bộ phim hoạt hình, tác phẩm manga, trò chơi điện tử,... Tất cả đều tạo nên nét riêng biệt mà bạn chỉ tìm thấy tại đất nước Mặt trời mọc.

2. Nguyên tắc viết lý do

Theo những người có kinh nghiệm, phần nêu lí do đi du học Nhật Bản có thể chiếm đến 30% kết quả xét hồ sơ. Vì thế, có được phần lý do hoàn chỉnh có ảnh hưởng khá quan trọng.

Xét về nguyên tắc, khi viết lý do du học, cần nêu rõ vào vấn đề tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản, tiếp đến dựa vào đó để tiến hành triển khai các ý.
Phần viết cần phải rành mạch, được trình bày theo cấu trúc của một bài văn hoàn chỉnh bao gồm mở bài, thân bài và kết bài.

Một điều quan trọng mà mọi sinh viên cần lưu ý đó là khi viết mục đích du học Nhật Bản, cần phải chú ý lối hành văn, không được dài dòng, đi thẳng vào vấn đề đang hướng đến. Tránh tình trạng lan man, bài viết quá dài gây khó hiểu cho người đọc khiến họ không hiểu được nội dung chính của bài viết.

>> Có thể bạn quan tâm: Điều kiện đi du học Nhật Bản [2021 - 2022] - Thông tin chi tiết A - Z

3. Hướng dẫn cách viết lý do du học Nhật Bản hay thuyết phục

Sau khi nắm được nguyên tắc viết, tiếp đến, để có một phần lý do du học Nhật Bản hay, thuyết phục cần chuẩn bị bố cục hay, hợp lý.

Nội dung phải nêu rõ vấn đề trọng tâm và trả lời những câu hỏi phải có như:

 • Mục đích gì khiến bạn đi du học?
 • Tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản? Mục đích du học Nhật Bản?
 • Kế hoạch đi du học học của bạn ra sao? Bạn chuẩn bị cho việc đi du học như thế nào? Bạn đã có bằng tiếng Nhật chưa?
 • Sau khi hoàn thành học tập tại Nhật, bạn dự định sẽ làm gì?

mục đích du học nhật bản
Khi viết hồ sơ cần đi thẳng vào trả lời lý do du học Nhật Bản.

Cần lưu ý, trong mục đích du học Nhật Bản phải xác định rõ mục đích du học không phải chỉ là học ngôn ngữ Nhật, mục đích chính sau khi học xong là học nghề, học lên cao hơn như cao đẳng, đại học hoặc thạc sĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn ngôn ngữ Nhật làm chuyên ngành rồi học cao hơn.

Bài viết về lý do du học Nhật Bản hoàn chỉnh nhất thường dao động từ 400 đến 600 chữ, được trình bày trên giấy A4 từ 1 đến 1,5 trang. Theo đó, bài viết phải nêu rõ được mục đích, lý do du học Nhật Bản, trình độ học vấn, bằng cấp ngoại ngữ (tiếng Nhật), chi phí (bao gồm chi phí học tập và chi phí sinh hoạt) và dự định tương lai.

Bố cục bài viết thường theo cấu trúc sau:

 1. Họ và tên.
 2. Tên trường Nhật ngữ cần theo học.
 3. Kỳ du học.
 4. Thời gian, ngày tháng năm viết.
 5. Nội dung lý do đi du học Nhật Bản.

>> Xem thêm: Thủ tục Chứng minh tài chính Du học Nhật Bản và những điều bạn nên biết

4. Một số mẫu lý do du học Nhật Bản được du học sinh sử dụng nhiều

Dưới đây là một số mẫu lý do du học Nhật Bản bạn có thể tham khảo:

4.1 Mẫu lý do Du học Nhật Bản 1

Hiện tại tôi đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông, sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn bè của tôi đã đăng ký thi vào các trường đại học, cao đẳng, nhưng tôi đã quyết định chọn Nhật Bản để du học. Lý do du học Nhật Bản của tôi là vì đây là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu cũng như nền kinh tế phát triển. Bên cạnh đó, tôi cũng rất thích con người và phong tục ở đây.

Tại Nhật, tôi có thể học tập chuyên ngành mà bản thân mình yêu thích. Tôi biết được ngành kinh tế học tại Nhật Bản có nhiều trường đại học danh tiếng như đại học Quốc lập Yokohama, Đại học Waseda, Đại học Hitotsubashi,... Vì thế tôi đã quyết định đi du học để thực hiện ước mơ của chính mình.

Để chuẩn bị cho việc du học, tôi đã học tiếng Nhật từ tháng …cho đến hiện nay tại Trung tâm Nhật ngữ … Sau …tháng học tập, tôi đã thi đậu bằng tiếng Nhật N4 và vẫn đang tiếp tục theo học để nâng cao trình độ tiếng Nhật. Bên cạnh đó, tôi cũng đã tìm hiểu về cơ hội học tập, cuộc sống tại Nhật, chi phí ăn uống, sinh hoạt.

Sau khi tìm hiểu mọi thứ, tôi đã quyết định chọn học tại Trường Nhật ngữ X ở thành phố Y. Đây là ngôi trường uy tín và chất lượng giảng dạy cao, thầy cô giỏi và nhiệt tình với học sinh. Thành phố Y cũng là thành phố dễ sống và tôi cũng yêu thích môi trường sống tại đây.

Nếu được đi du học, trong thời gian 2 năm, tôi sẽ nỗ lực để học thật tốt tiếng Nhật, phấn đấu đạt đến trình độ N2 hoặc N1. Tôi đã đặt mục tiêu sẽ thi vào trường đại học A tại tỉnh B ngành Kinh tế học. Để đạt được mục tiêu, tôi sẽ chăm chỉ ôn thi kỳ thi EJU đạt điểm cao, cũng như luyện kỳ thi viết và luyện cho vòng phỏng vấn của trường.

Dự định trong tương lai của tôi sẽ là học thật tốt chuyên ngành Kinh tế học, từ đó xây dựng nền tảng sự nghiệp vững chắc. Tôi thật sự mong rằng có thể tham gia du học Nhật Bản trong kỳ tới để biến mong ước của mình trở thành hiện thực.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

lý do đi du học nhật bản
Cần nêu lên những gì đã chuẩn bị để tham gia du học tại Nhật.

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục xin visa du học Nhật Bản chi tiết từng bước

4.2 Mẫu lý do Du học Nhật Bản 2

Sau khi hoàn tất chương trình học với ngành X trường đại học Y, tôi bắt đầu đi làm với mong muốn nhận được nhiều kinh nghiệm hơn. Sau gần Z năm, tôi nhận thấy cuộc sống ngày càng đổi mới, nền kinh tế và thị trường thay đổi liên tục, nhận thấy rằng lượng kiến thức mà tôi có không còn đủ để bắt kịp và đáp ứng nhu cầu công việc. Thế nên, sau thời gian suy nghĩ, tôi quyết định tạm dừng công việc hiện tại và lên đường đi du học tại Nhật Bản.

Một trong những mục đích du học Nhật Bản chủ yếu của tôi là để hoàn thiện bản thân hơn trong công việc. Nền văn hóa của Nhật và những đối tác người Nhật tôi đã từng tiếp xúc đem lại cho tôi sự nhẫn nại đáng ngạc nhiên. Họ luôn làm việc hết mình, một cách khoa học và có hiệu quả. Vì thế tôi tin rằng quyết định đến Nhật của tôi là đúng đắn.

Thông qua tìm hiểu, tôi biết được trường Nhật ngữ A có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cũng như nhiệt tình trong giảng dạy. Ngoài ra, trường còn có nhiều chế độ học bổng và hỗ trợ cho du học sinh khi tham gia học tập tại trường. Trường có địa chỉ tại XYZ, là một vị trí thuận lợi cho đi lại, giúp tôi có cơ hội giao lưu với bạn bè và nâng cao khả năng Nhật ngữ của mình.

Sau khi tốt nghiệp tại trường, tôi sẽ thi vào trường đại học tại Nhật để tiếp tục theo đuổi ngành X. Nếu được đi du học, tôi sẽ nỗ lực tối đa trong thời gian du học để thi vào các trường đại học, chăm chỉ ôn thi EJU.

Dự định của tôi sau khi hoàn thành chương trình học sẽ quay về Việt Nam, vận dụng những kinh nghiệm và kiến thức học được để phát triển cho sự nghiệp của bản thân, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Tôi xin hứa nếu có cơ hội đến Nhật tham gia học tập, tôi sẽ cố gắng học tập thật tốt, chấp hành những nội quy của Nhà trường cũng như pháp luật Nhật Bản. Tôi xin chân thành cảm ơn.

tại sao bạn muốn đi du học nhật bản
EJU - kỳ thi du học Nhật Bản, nhiều trường Đại học sử dụng nó để kiểm tra sinh viên quốc tế vào trường.

4.3 Bài viết lý do Du học Nhật Bản 3

Tôi là một người đam mê công việc kinh doanh, vì gia đình tôi làm kinh doanh nên từ nhỏ ước mơ của tôi là trở thành một doanh nhân xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, được tiếp xúc với nhiều thông tin đa dạng về nền kinh tế cũng như giáo dục tại Nhật Bản, tôi nhận thấy đây là nơi phù hợp nhất để mình có thể học tập.

Từ khi còn bé, tôi đã có nhiều ấn tượng về đất nước Nhật Bản thông qua các truyện tranh, phim hoạt hình như Doraemon, Naruto, One Piece,...Trong đó, nét văn hóa Nhật Bản đã thu hút tôi rất nhiều, tương tự như các võ sĩ samurai, lễ hội truyền thống và đặc biệt là môi trường học tập.

Tại Nhật Bản, những yếu tố cần thiết trong kinh doanh được đáp ứng một cách đầy đủ như sự chăm chỉ, nhẫn nại, sáng tạo, làm việc khoa học và hiệu quả, đây là mục đích du học Nhật Bản của tôi. Đây có thể xem là bước ngoặc lớn trong cuộc đời, và tôi chắc chắn mình sẽ không hối hận về nó.

Để chuẩn bị nền tảng cho việc du học Nhật Bản, tôi đã học Nhật ngữ tại Trung tâm XX trong … tháng. Hiện tại tôi đã lấy được bằng N …, trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục cố gắng để nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình.

Trong quá trình tìm hiểu, nhận thấy Trường X là ngôi trường có chất lượng giáo dục cao, đội ngũ giảng viên giỏi, nhiệt huyết, môi trường học tập cũng rất tốt. Vì thế tôi đã quyết tâm sẽ đăng ký du học tại đây. Nếu được đi du học, tôi sẽ chăm chỉ học tập, nâng cao Nhật ngữ và kiến thức của bản thân. Tích cực học tập, tích lũy kinh nghiệm để sau này phát triển công việc mơ ước của mình. Tôi xin cảm ơn.

Trên đây là những mẫu lý do dành cho các bạn đang có nhu cầu du học nhưng còn đang loay hoay không biết bắt đầu viết lý do du học Nhật từ đâu. Các bài viết đều dựa trên bố cục chuẩn đã nêu ở phần hướng dẫn.

Cần lưu ý, những bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vì thế, bạn không nên sao chép đâu nhé, mỗi người sẽ có mỗi cách hành văn cũng như hoàn cảnh khác nhau. Mỗi suy nghĩ khác nhau sẽ dẫn đến nội dung bài viết khác nhau. Ngoài ra bạn có thể liên hệ một công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín để được hướng dẫn viết phù hợp.

Trước khi nộp hồ sơ, bạn cần phải dịch mọi thứ sang tiếng Nhật trước, sau đó mới gửi đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Bạn cũng có thể nhờ đến các công ty dịch thuật để được hỗ trợ nhé.

Bài viết trên đây đã tổng hợp những kinh nghiệm viết lý do du học Nhật Bản bao gồm nguyên tắc, hướng dẫn cách viết cũng như một số mẫu lý do du học Nhật Bản tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công trên con đường du học Nhật nhé!

https://hvcgroup.edu.vn
HVC là đơn vị chuyên tư vấn du học tại các nước Hàn Quốc, Nhật và Úc với trên 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, tạo nguồn nhân lực . Havico luôn làm việc với phương châm làm việc: Trung Thực- Uy Tín - Chi phí Thấp
Bình luận
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học và đạo tạo ngoại ngữ
Liên hệ ngay
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

icon zalo messenger