Du học Nhật Bản vừa học vừa làm: Điều kiện và chi phí chi tiết [2022]

 • 28/04/2021

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là cách được nhiều học sinh lựa chọn nhằm giảm bớt áp lực kinh tế, đồng thời nâng cao trải nghiệm và tích lũy vốn tiếng Nhật. Sự thật về hình thức du học vừa học vừa làm? Có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm không? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

1.1 Khái quát chung

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm thực chất vẫn là du học là chính, chứ không phải hình thức xuất khẩu lao động. Vì vậy các bạn cần xác định rõ ràng mục đích của mình trước khi lựa chọn hình thức du học này.

Du học Nhật vừa học vừa làm sở dĩ được nhiều người lựa chọn bởi nó mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ và thú vị. Tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm là cơ hội giúp bạn tự tin, độc lập và nâng cao năng lực bản thân. Trong thực tế có không ít người chọn hình thức du học vừa học vừa làm đã tìm được nghề nghiệp có mức lương ổn định, đủ chi tiêu và không phải phụ thuộc vào gia đình. 

1.2 Quy định từ chính phủ

Không giống như việc đi du học ở các quốc gia khác. Khi du học tại Nhật, bạn phải tuân theo một số quy định từ nhà trường. Luật dành riêng cho du học sinh Nhật Bản quy định:

+ Diện du học sinh, học tại trường Nhật ngữ, đại học, cao đẳng, trung cấp,...: Một tuần bạn chỉ có thể đi làm thêm tối đa 28 tiếng, 1 tháng thời gian làm thêm tối đa là 112 tiếng

+ Nghiên cứu sinh, hoặc là sinh viên dự thính: Thời gian làm thêm tối đa 14 giờ/ tuần.

2. Lợi ích khi du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

2.1 Tích lũy tài chính

Chính phủ Nhật chỉ cho phép sinh viên quốc tế làm thêm với thời gian 4 giờ/ngày và tối đa 28h/tuần, đảm bảo việc bạn bỏ bê học tập mãi lo kiếm tiền.

Công việc làm thêm dành cho du học sinh rất đa dạng: phát báo, đóng gói,... với mức thu nhập từ 800 - 1000 Yên/giờ. Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn tốt hoặc thành thạo máy tính có thể ứng tuyển các công việc về văn phòng với mức lương hấp dẫn.

>> Bài viết liên quan: Hỏi-Đáp: Thời gian Du học Nhật Bản là mấy năm? - Cẩm nang du học Nhật Bản

2.2 Trải nghiệm nền văn hóa văn minh

Nhật được biết đến là quốc gia có nhiều người đoạt giải Nobel nhất thế giới, vì thế bạn thường xuyên tiếp xúc và làm việc với người Nhật sẽ giúp bạn ngày càng trau dồi những kỹ năng và hoàn thiện bản thân.

2.3 Nâng cao khả năng tiếng Nhật

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm giúp sinh viên có thể tự trang trải chi phí học tập và sinh hoạt, hơn thế còn đem đến nhiều cơ hội rèn luyện khả năng tiếng Nhật.

Sau khi tốt nghiệp, bạn đã có được trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp tốt với người bản địa, mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

du học nhật bản vừa học vừa làm
Du học Nhật vừa học vừa làm mang lại những trải nghiệm mới.

3. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có giúp đổi đời?

Có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm không? Du học Nhật có giúp bạn đổi đời không?

Lướt một vòng mạng xã hội, bạn không khó bắt gặp những tin tức tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm được “tô hồng” so với thực tế. Tuy nhiên, về mặt nguyên tắc thì du học Nhật không được đi làm. Trong trường hợp muốn đi làm dưới tư cách “lưu học”, bạn cần có “Giấy phép tham gia các hoạt động không nằm trong tư cách lưu trú”.

Người được cấp giấy phép chỉ được đi làm trong khoảng thời gian quy định (không quá 28 tiếng/tuần) và không được đảm bảo rằng sẽ có nơi làm thêm. Thực tế là khi trình độ Nhật Ngữ của bạn chưa thực sự tốt thì rất khó để tìm việc làm thêm. Ngoài ra những thông tin như lương làm thêm 170 nghìn yên/tháng hoàn toàn không có khả năng thực hiện khi bạn phải vừa học vừa làm với khoảng thời gian cho phép hạn chế, kể cả các nơi phát triển như Tokyo.

Bạn cần nhớ rằng tiền làm thêm chỉ hỗ trợ 1 phần chi phí sinh hoạt chứ không thể hoàn toàn trang trải chi phí du học của nhiều năm.

du học nhật vừa học vừa làm
Việc tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm vẫn ưu tiên việc học làm đầu.

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm mà bạn nên biết

4. Điều kiện du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm tự túc

Có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm không? Điều kiện cần có là gì?

Sau đây là tổng hợp những điều kiện tiêu chuẩn tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm để bạn có thể tham gia chương trình du học Nhật Bản:

 • Tốt nghiệp THPT (bằng cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp)
 • Điểm trung bình học bạ cấp 3 đạt tối thiểu từ 5.0 trở lên và không có môn nào yếu. Thực tế, nhiều trường tại Nhật chỉ nhận các hồ sơ có điểm trung bình từ 6.0 trở lên.
 • Độ tuổi từ 18 đến 30, độ tuổi dễ đi nhất là từ 18 đến 21. Tuổi từ 21 - 25 thường không vào được top đầu. Trên 25 tuổi thương học trường nghề hoặc hệ cao đẳng.
 • Điều kiện sức khỏe: hầu như các trường Nhật ngữ không yêu cầu khám sức khỏe, chỉ có một số ít trường khắt khe yêu cầu cụ thể người có bệnh thì họ không nhận hồ sơ. Ví dụ như mắc các bệnh sau thì có một số trường không nhận: Lao phổi - Lậu - Giang mai - HIV,...
 • Không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh vào Nhật.

5. Thực hư mức chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm

5.1 Khoản phí gửi sang trường tại Nhật

Các khoản chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm gửi sang trường bên Nhật gồm:

 • Học phí.
 • Lệ phí tuyển sinh.
 • Phí xây dựng nhà trường.
 • Tiền ký túc xá.
 • Tiền bảo hiểm y tế.

Tùy vào trường bạn ghi danh mức chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm này sẽ có sự chênh lệch. Mức giá khác nhau phụ thuộc vào xếp hạng của trường, vị trí trường tọa lạc (trường ở thành phố lớn như Tokyo thường đắt hơn các trường ở tỉnh). Thông thường chi phí này dao động từ 150 - 200 triệu đồng.

5.2 Chi phí cần đóng tại Việt Nam

Trước khi được tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm thành công, tại Việt Nam bạn cần đóng các phí sau:

 • Phí học tiếng Nhật.
 • Phí làm thị thực (nộp cho đại sứ quán Nhật).
 • Phí dịch vụ và xử lý hồ sơ trả cho công ty tư vấn du học.
 • Tiền vé máy bay có thể thay đổi tùy vào thời điểm đặt vé.
 • Một số chi phí khác (nếu có).

Muốn du học Nhật cần các thủ tục phức tạp nên cần đến sự hỗ trợ của trung tâm tư vấn du học. Bạn cần chọn trung tâm uy tín để có con số chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm chính xác và minh bạch.

chi phí du học nhật bản vừa học vừa làm
Du học Nhật Bản cần có các chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm nhất định.

Dưới đây là bảng chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm trọn gói trung bình cập nhật mới nhất năm 2022.

STT

Hạng mục

Thời điểm nộp

Tổng chi phí (VNĐ)

1

Dịch vụ và xử lý hồ sơ

Ngay sau khi ký hợp đồng hoàn thiện hồ sơ du học

5.000.000

2

Chứng minh tài chính và thu nhập

Khoảng 1 tháng sau khi nộp hồ sơ

Thay đổi theo thực tế

3

Chứng minh bằng cấp

Sau khi có kết quả tư cách lưu trú COE

1.400.000

4

Chuyển phát hồ sơ sang Nhật

600.000

5

 

180.000.000

 • Mức học phí tham khảo: 720.000 Yên - 760.000 Yên (Đã bao gồm phí xét tuyển, nhập học, thiết bị,...)
 • Ký túc xá 3 tháng tại Tokyo ~ 160.000 Yên và Osaka ~ 130.000 Yên

6

Xin visa

Sau khi có chứng nhận tư cách lưu trú COE và giấy nhập học COA gốc từ trường gửi về

1.000.000

7

Vé máy bay

 

11.500.000

 

Tổng chi phí

Khoảng

200.000.0000

6. Có nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm hay không?

Có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm hay không? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc khi muốn du học Nhật Bản. Đáp án là nếu bạn không có nhiều lợi thế về tài chính đồng thời muốn trải nghiệm những điều mới, nâng cao trình độ Nhật ngữ thì du học Nhật vừa học vừa làm là một lựa chọn không tồi.

6.1 Giúp trang trải chi phí

Có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố chi phí. Chi phí bỏ ra cho việc du học Nhật Bản từ 120 - 250 triệu đồng/năm. Đây là con số không hề nhỏ, đặc biệt là những bạn gia đình không quá khá giả. Bên cạnh đó, điều kiện để tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm là phải tốt nghiệp cấp 3, tuổi từ 18 - 30, trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên, sức khỏe đảm bảo. Vì vậy học sinh cần lựa chọn các khóa học phù hợp với năng lực bản thân. Song song đó bạn phải có được giấy phép làm thêm khi du học Nhật Bản.

6.2 Nâng cao trình độ ngoại ngữ

Nếu lấy được cơ hội vừa học vừa làm này có thể trang trải 1 phần chi phí sinh hoạt, đồng thời tạo dựng sự tự tin, khả năng độc lập và nâng cao trình độ Nhật ngữ. Nếu bạn đi làm tại Nhật và có đóng thuế từ 5 năm trở lên thì có cơ hội lấy được visa vĩnh trú và được định cư ở Nhật, không bắt buộc trở về nước. Nếu so với hình thức tu nghiệp sinh (xuất khẩu lao động) thì vừa học vừa làm có lợi thế hơn rất nhiều.

Trong trường hợp không thể sắp xếp thời gian để du học Nhật vừa học vừa làm bạn hoàn toàn có thể xin học bổng du học Nhật Bản để trang trải khoản phí sinh hoạt cho mình.

6.3 Tích luỹ kinh nghiệm và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Làm thêm tại Nhật giúp bạn có cơ hội giao tiếp với nhiều người hơn, từ đó nâng cao trình độ ngoại ngữ. Đồng thời trong quá trình làm việc, bạn có thể học hỏi được những kỹ năng nghiệp vụ quan trọng, mở rộng mối quan hệ để có thể tìm kiếm những công việc phù hợp cho sau này. Điều này sẽ là 1 điểm cộng trong mắt các chủ doanh nghiệp, đồng thời làm đẹp profile của bạn.

Mức lương khi làm thêm tại Nhật cũng rất cao, giao động từ 1000 - 5000 $, một mức lương vô cùng hấp dẫn.

Những thông tin trên chắc hẳn đã giúp bạn tự trả lời được câu hỏi có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm không rồi đúng không nào!

tuyển sinh du học nhật bản vừa học vừa làm
Du học Nhật vừa học vừa làm có lợi ích gì?

7. Một số công việc làm thêm khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Một số công việc làm thêm phù hợp mà trung tâm tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm HVC muốn gợi ý cho bạn như:

- Phát báo: Một công việc khá vất vả khi phải làm việc trái giờ. Cụ thể bạn phải làm việc từ 1 - 2h sáng hoặc 5 - 7h sáng. Mức lương bạn có thể nhận được từ 120 000 - 140 000 yên/ tháng.

- Dạy tiếng Việt: Công việc này đòi hỏi bạn cần có năng lực ngoại ngữ tiếng Nhật tốt

- Nhân viên tại cửa hàng tiện lợi, siêu thị: nếu có năng lực tiếng Nhật cao bạn có thể xin làm ở vị trí thu ngân, nếu không bạn có thể xin ở vị trí chế biến.

- Nhân viên phục vụ quán ăn: Ưu điểm của công việc này đó là đơn giản, không cần chuyên môn quá cao. Nhược điểm của công việc này đó là yêu cầu năng lực tiếng Nhật cao để có thể giao tiếp, đồng thời đây là công việc khá nặng nhọc.

- Rửa chén: Ưu điểm của công việc này đó là không yêu cầu năng lực tiếng Nhật quá cao. Bạn có thể xin làm thêm ở các quán ăn hay nhà hàng.

8. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm ở đâu tốt?

Khi du học Nhật Bản, bạn nên cân nhắc trường du học hợp lý, địa điểm sinh sống nào cho phù hợp, nơi tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm uy tín. Đơn giản là vì mỗi nơi sẽ có mức sống khác nhau, do vậy mà chi phí sinh hoạt từng nới cũng sẽ khác. Từ đó mức thu nhập khi đi làm thêm cũng sẽ khác nhau. Mức lương khi làm thêm tại Nhật giao động từ 800 - 1000 yên.

Sau đây du học HVC xin gợi ý mức thu nhập khi đi làm thêm tại 1 số địa điểm cụ thể như sau:

- Mức lương làm thêm tại Tokyo, Kanagawa: trên 1000 yên/1 giờ.

- Các khu vực Osaka, Saitama, Chiba, Kyoto: trên 900 yên/1 giờ.

Để tránh bị lừa đảo, bạn nên nhờ sự giới thiệu từ người quen, các trung tâm môi giới việc làm uy tín, từ sự giới thiệu từ nhà trường hoặc các trang web cung cấp việc làm uy tín bạn nhé!

9. Du học HVC - Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm tại TPHCM

Nếu bạn đang tìm kiếm trung tâm tư vấn, tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm uy tín, HVC là nơi đáng tin cậy với đội ngũ nhân viên và kinh nghiệm lâu năm hoạt động trong lĩnh vực tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

Du học HVC liên kết với các trường trên khắp Nhật Bản nhằm hỗ trợ công tác tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm, đảm bảo cho bạn cơ hội du học cũng như hỗ trợ hòa nhập vào cuộc sống bản địa. Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ tìm kiếm việc làm giúp bạn trang trải phí sinh hoạt trong những năm du học. Mọi chi tiết liên hệ Du học HVC để biết thông tin cụ thể và mới cập nhật.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu được bản chất của hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Đây là cách tốt giúp bạn năng động và nâng cao kỹ năng cuộc sống rất tốt. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

Thông tin liên hệ trung tâm tư vấn du học HVC

 • Website: https://hvcgroup.edu.vn/ 
 • Hotline: 097 48 77777 - 19004771
 • Email: infohvc.hcm@gmail.com
 • Địa chỉ: 95 Đường số 6, KDC Cityland, Phường 10, Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Du học HVC - Công ty tư vấn du học Nhật Bản vừa học vừa làm

https://hvcgroup.edu.vn
HVC là đơn vị chuyên tư vấn du học tại các nước Hàn Quốc, Nhật và Úc với trên 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, tạo nguồn nhân lực . Havico luôn làm việc với phương châm làm việc: Trung Thực- Uy Tín - Chi phí Thấp
Bình luận
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học và đạo tạo ngoại ngữ
Liên hệ ngay
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

icon zalo messenger