Các loại học bổng du học Nhật Bản - Điều kiện, Kinh nghiệm săn học bổng

 • 07/05/2021

Du học Nhật đang là hình thức du học được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy làm sao để có thể săn được học bổng du học Nhật Bản? Bạn muốn tìm hiểu có những loại học bổng du học Nhật nào? Những lưu ý để săn được học bổng tốt và các sai lầm cần tránh sẽ được bật mí chi tiết qua bài viết dưới đây.

học bổng du học nhật
Hướng dẫn bí quyết săn học bổng du học Nhật Bản.

1. Săn lùng 9 loại học bổng du học Nhật Bản

Điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản là không quá khó nếu như bạn đã có trình độ, nghiệp vụ chuyên môn và khả năng tiếng Nhật tốt. Để có thể lựa chọn được loại học bổng du học phù hợp, bạn hãy cùng tham khảo qua các loại học bổng du học tại Nhật Bản nhé!

1. Học bổng du học Nhật Bản Mext (Monbukagakusho)

 • Tên tổ chức cấp học bổng: Chính phủ Nhật Bản.
 • Giá trị học bổng: có giá trị cao nhất trong toàn bộ các loại học bổng du học tại Nhật.
 • Đối tượng, điều kiện ứng viên: Sinh viên nước ngoài muốn du học tại Nhật và học sinh đang theo học tại các trường tư tại Nhật Bản.
 • Quyền lợi ứng viên: Ứng viên có thể chủ động tìm kiếm thông tin về học bổng qua các thông tin từ các trang của đại sứ quán.
 • Cách nộp hồ sơ xét tuyển: Nộp đơn xin học bổng qua Đại sứ quán, lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặ xin học bổng thông qua các trường đại học dưới sự tiến của của Nhật.

học bổng du học nhật bản
Điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản Mext.

2. Học bổng Aoyama

 • Tên tổ chức cấp học bổng: Quỹ Aoyama Medical Group.
 • Giá trị học bổng: Được tài trợ đến 100% học phí và nhà ở trong toàn bộ thời gian học tại Nhật.
 • Đối tượng, điều kiện ứng viên: Toàn bộ công dân Việt Nam từ 19-29 tuổi, có trình độ tiếng Nhật N3, chưa từng đi du học hay tu nghiệp tại Nhật và có thẻ làm việc tại Nhật tối thiểu từ 3 đến 4 năm.
 • Quyền lợi ứng viên: Học sinh được đảm bảo việc làm thêm tại Aoyama để trang trải học phí, sau khi tốt nghiệp được làm việc và hưởng lương, thưởng như người Nhật.

3. Học bổng Qũy lưu học sinh Châu Á (Joho)

 • Tên tổ chức cấp học bổng: Quỹ lưu học sinh Châu Á (Joho).
 • Giá trị học bổng: 160 triệu VNĐ/năm, tương đương với toàn bộ số tiền học phí.
 • Đối tượng, điều kiện ứng viên: Toàn bộ công dân Việt Nam từ 18 đến 28 tuổi, tốt nghiệp THPT và có trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên.
 • Quyền lợi ứng viên: Được đảm bảo công việc làm thêm từ 800 đến 1000 yên/giờ và được cam kết có việc làm tối thiểu 1 năm tại các viện dưỡng lão, điều dưỡng của Joho.

4. Học bổng Sasayama

 • Tên tổ chức cấp học bổng: Tập đoàn Kyowakai cấp học bổng.
 • Giá trị học bổng: Hỗ trợ 100% học phí, khoảng 800,000 yên/năm và đảm bảo việc làm thêm.
 • Đối tượng, điều kiện ứng viên: Học sinh, sinh viên muốn theo học điều dưỡng tại Nhật và đáp ứng điều kiện trình độ N2 (đối với sinh viên quốc tế), N3 (đối với học sinh đang ở tại Nhật).
 • Quyền lợi ứng viên: Được hỗ trợ vé máy bay và một phần phí sinh hoạt trong toàn bộ quá trình học tập tại Nhật.

học bổng du học nhật bản toàn phần
Các ứng viên ứng tuyển học bổng Sasayama Nhật Bản.

5. Học bổng du học Nhật Bản toàn phần Asean

 • Giá trị học bổng: Hỗ trợ học phí và đảm bảo việc làm thêm cho sinh viên.
 • Đối tượng, điều kiện ứng viên: Học sinh, sinh viên từ 18 đến 28 tuổi, tốt nghiệp THPT và chưa từng đi du học hay tu nghiệp tại Nhật Bản, có trình độ tiếng Nhật N5.
 • Quyền lợi ứng viên: Được đảm bảo công việc Partime trong năm đầu tiên với mức lương từ 900 đến 11000 yên/ giờ.

6. Học bổng Nishino

 • Giá trị học bổng: Hỗ trợ học phí 3 năm liên tiếp (khoảng 600,000 yên/năm). và được đảm bảo công việc làm thêm.
 • Đối tượng, điều kiện ứng viên: Học sinh, sinh viên từ 18 đến 28 tuổi, đã tốt nghiệp THPT và đạt chứng chỉ tiếng nhật N4.
 • Quyền lợi ứng viên: Được ở lại định cư lâu dài sau 3 năm làm việc tại Nhật.

7. Học bổng Asahi

 • Tên tổ chức cấp học bổng: Trường The Asahi Glass Foundation.
 • Giá trị học bổng: lên đến 100,000 Yên mỗi tháng.
 • Đối tượng, điều kiện ứng viên: Học sinh, sinh viên tốt nghiệp THPT từ 18 đến 25 tuổi, trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên.
 • Quyền lợi ứng viên: Ưu tiên học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.
 • Cách nộp hồ sơ xét tuyển: Đăng ký nộp hồ sơ học bổng tại trường.

học bổng toàn phần du học nhật bản
Học sinh, sinh viên tham gia ứng tuyển học bổng Asahi Nhật Bản.

8. Học bổng du học Nhật Bản trình độ thạc sĩ JDS

 • Tên tổ chức cấp học bổng: Chính phủ Nhật Bản.
 • Giá trị học bổng: Học bổng toàn phần dành cho Thạc Sĩ.
 • Đối tượng, điều kiện ứng viên: Công dân Việt Nam dưới 35 tuổi, đã tốt nghiệp đại học, có 2 năm kinh nghiệm làm việc chính thức và phù hợp với ngành Thạc sĩ, có bằng TOEFL 500 điểm hoặc tương đương, có thể chất tốt.

9. Học bổng Du học Nhật Bản miễn phí

Ngoài 8 loại học bổng đã đề cập ở trên còn một hình thức nhận học bổng du học Nhật Bản đó là được du học Nhật Bản miễn phí.

Hình thức du học Nhật Bản miễn phí này chỉ áp dụng cho chuyên ngành Điều dưỡng tại một số trường đại học. Du học sinh được tài trợ, cho vay toàn bộ học phí với điều kiện tiếp tục làm việc tại Viện Điều dưỡng trong khoảng 5 năm sẽ không phải hoàn lại.

Điều kiện của ứng viên gồm: Nam, nữ dưới 30 tuổi, tốt nghiệp THPT trở lên, yêu cầu tối thiểu bằng N5 và chưa từng sang Nhật với dạng thực tập sinh kỹ năng.

2. Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản dễ dàng

Để có thể săn học bổng du học Nhật Bản toàn phần, học sinh, sinh viên cần có các chiến lược cũng như kế hoạch rõ ràng như:

2.1 Chuẩn bị hồ sơ

Để chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ xin học bổng du học Nhật, bạn có thể tra cứu, theo dõi thông tin tại trang Website của Bộ Giáo Dục (moet.gov.vn).

Tại Website sẽ có tổng hợp tất cả các mẫu hồ sơ đăng ký thi học bổng dành cho toàn bộ các ngành trong nước. Đồng thời, còn có các loại học bổng khác nhau như học bổng trung cấp, học bổng cao học, đại học và thạc sĩ.

săn học bổng du học nhật
Cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ săn học bổng du học Nhật.

Hãy tìm kiếm cho mình một người hướng dẫn, có thể là các anh chị đi trước. Những người đã từng được nhận học bổng từ chính phủ Nhật Bản. Xin họ những lời khuyên hữu ích cho việc chuẩn bị hồ sơ xin học bổng cho đến quá trình ôn thi và phỏng vấn.

Đối với hồ sơ xin học bổng du học Nhật Bản, bạn cần đáp ứng:

 • Hồ sơ được trình bày rõ ràng, dễ nhìn, bắt mắt, làm nổi bật năng lực của bạn. Các thông tin trong hồ sơ cũng phải được liên kết với nhau một cách logic.
 • Thư giới thiệu cần phải được gửi trong phong bì có dán niêm phong của trường hay của người giới thiệu. Bởi vì người Nhật thường quan tâm đến hình thức cũng như có tính bảo mật cao.
 • Hồ sơ nên được nộp trước thời hạn từ 2 đến 3 tháng phòng ngừa các trường hợp cần bổ sung thêm các loại giấy tờ cần thiết.
 • Đối với việc chọn trường: Nên chọn các trường quốc lập/ trường công lập để đảm bảo chất lượng và độ uy tín trong quá trình đào tạo.

2.2 Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin học bổng du học Nhật Bản

Phần thi phỏng vấn thường chiếm lên đến 70% kết quả. Do đó, bạn nên chuẩn bị thật tốt, thật chu đáo cho vòng này:

xin học bổng du học nhật
Phỏng vấn chính là một trong những điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản.

 • Đầu tiên hãy tập viết một đoạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật. Đừng quên các chiến tích, các hoạt động nổi bật tại trường lớp như tham gia vào các hoạt động xã hội, sinh hoạt nhóm và đoàn đội. Điều này giúp chứng tỏ khả năng hòa nhập và khả năng làm việc nhóm của bạn.
 • Ngoài phần giới thiệu bản thân bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nội dung khác, chẳng hạn như kế hoạch học tập, đề tài nghiên cứu cũng như lý do muốn du học tại Nhật mà không phải một quốc gia nào khác, những dự định sau khi học xong tại Nhật.
 • Hãy thể hiện bạn là một người muốn tìm hiểu, muốn học thêm nhiều điều tại Nhật như tiếng Nhật, về văn hóa, đất nước, con người tại Nhật.

3. Lưu ý một số sai lầm khi săn học bổng du học Nhật Bản

Học bổng du học Nhật Bản chỉ cho các đối tượng có thành tích tốt nhất

Phần lớn sinh viên nhận học bổng du học Nhật Bản đều là những người giỏi, tài năng. Họ luôn có các kết quả học tập tốt cùng điểm số vượt trội. Tuy nhiên, không phải bất kỳ chương trình học bổng nào cũng đặt điểm số lên hàng đầu

Có rất nhiều chương trình học bổng quan tâm đến tính hoàn thiện của các ứng viên. Do đó, nếu chỉ có điểm cao thôi vẫn chưa đủ mà cần phải có thêm các kỹ năng tốt

xin học bổng du học nhật bản
Chỉ cần có cố gắng sẽ có học bổng du học Nhật Bản phù hợp với bạn.

Nếu như thành tích học tập của bạn chưa được tốt thì cũng đừng nản lòng. Nhất định sẽ có các chương trình học bổng hoàn toàn phù hợp với bạn

Số lượng học bổng có giới hạn và độ cạnh tranh cao

Đối với các chương trình học bổng nổi tiếng, có giá trị cao thường sẽ được nhiều người săn. Do đó, khả năng đậu các loại học bổng toàn phần du học Nhật Bản này thường rất khó.

Tuy nhiên, ngày nay vẫn có rất nhiều chương trình học bổng khác có ít sinh viên biết đến. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các chương trình học bổng này để làm thủ tục xin visa du học Nhật Bản. Càng chọn lựa được chương trình học bổng của các ngành học có ít sinh viên thì cơ hội nhận học bổng càng cao.

Những người hoạt động cộng đồng sôi nổi mới có cơ hội dành học bổng

Thông thường, các chương trình học bổng du học hay chú trọng đến các kỹ năng mềm. Tuy nhiên, có kỹ năng mềm không nhất định là phải tham gia các chương trình hoạt động cộng đồng.

Bạn hoàn toàn có thể tham gia các câu lạc bộ mà mình yêu thích hoặc có một cuộc sống năng động cũng chính là lợi thế đặc biệt giúp cho bộ hồ sơ trở nên bắt mắt hơn

điều kiện nhận học bổng du học nhật bản
Tham gia vào các câu lạc bộ sẽ giúp sinh viên có ưu thế hơn trong việc xin học bổng.

Giá trị của học bổng không đủ trả toàn bộ chi phí du học

Nhiều bạn học sinh sinh viên ngại xin học bổng du học Nhật Bản vì các khoản hỗ trợ quá ít. Nhưng nếu các bạn lựa chọn du học Nhật Bản tự túc thì đây sẽ là một trong các sự lựa chọn hoàn hảo

Du học tại Nhật tốn rất nhiều chi phí vào các khoản sinh hoạt phí cũng như nhiều chi phí khác. Do đó, số tiền hỗ trợ từ các loại học bổng dù có ít đi nữa thì cũng giúp cho học sinh và sinh viên đỡ vất vả hơn.

Hơn thế nữa, giá trị của học bổng không chỉ thể hiện qua số tiền, mà còn được thể hiện qua các cơ hội mà học bổng mang lại

Tốn thời gian tìm hiểu quá nhiều loại học bổng chắc gì có cơ hội được nhận

Nếu chưa có phương pháp tìm kiếm thông tin, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu các thông tin về chương trình học bổng. Ngày nay, sinh viên thường chú trọng vào việc tìm kiếm các thông tin học bổng tại các trang website về học bổng chính thống

săn học bổng du học nhật bản
Tìm hiểu nhiều sẽ giúp bạn chọn được chương trình học bổng phù hợp.

Nếu như vẫn chưa có ý tưởng gì về học bổng du học Nhật Bản cũng có thể tìm đến các công ty du học Nhật Bản để nhờ trợ giúp, tư vấn. Du học HVC với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, chọn trường, chắc chắn sẽ luôn mang đến sự lựa chọn hoàn hảo, hài lòng hơn cho bạn

Quy trình xin học bổng phức tạp rắc rối

Nếu đã có sự chuẩn bị tốt về các loại hồ sơ, quy trình, thủ tục thì bạn sẽ ít gặp phải các vấn đề trong quá trình xin học bổng. Do đó, hãy đầu tư thêm thời gian, công sức để xin học bổng du học Nhật hiệu quả hơn nhé!

Du học HVC là một trong những đơn vị, trung tâm tư vấn du học uy tín. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, du học HVC đã tư vấn thành công cho hàng ngàn học sinh, sinh viên đạt được các học bổng du học hàng đầu tại Nhật Bản. Du học HVC luôn mang đến chất lượng đào tạo tốt nhất nhằm đảm bảo cho học sinh luôn đủ điều kiện tiếng Nhật

Trên đây là tổng hợp các thông tin, quy trình săn học bổng du học Nhật Bản toàn phần. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quá trình săn học bổng, bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Du học HVC để được tư vấn nhé!

 • Thông tin doanh nghiệp: Du học HVC
 • Hotline: 097 48 77777 - 19004771
 • Email: infohvc.hcm@gmail.com
 • Địa chỉ: 95 Đường số 6, KDC Cityland, Phường 10, Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.
Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

Đăng ký tư vấn du học
icon zalo messenger