Hỏi-Đáp: Thời gian Du học Nhật Bản là mấy năm? - Cẩm nang du học Nhật Bản

  • 04/05/2021

Xác định được thời gian du học sẽ giúp du học sinh có thể chủ động trong các kế hoạch về học tập, công việc, tài chính và những vấn đề liên quan khác. Vậy thời gian du học Nhật Bản là mấy năm? Có thể gia hạn visa tiếp tục du học không? Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn du học Nhật Bản cho các sinh viên, Du học HVC sẽ chia sẻ với các bạn những băn khoăn trên. Cùng theo dõi nhé!

Theo quy định du học Nhật Bản là mấy năm?

Ngoài thời gian học chuyên ngành từ 2 - 5 năm tùy bậc học, bạn sẽ mất thêm khoảng 1 - 2 năm để học tiếng Nhật.

Vì vậy thời gian du học Nhật Bản trung bình sẽ kéo dài 4 - 5 năm. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn.

thời gian du học nhật bản
Thời gian du học Nhật Bản tối đa là bao nhiêu năm?

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian du học Nhật Bản

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian du học Nhật Bản của bạn, bao gồm:

Bậc học, hệ học sẽ là yếu tố then chốt quyết định bạn sẽ du học Nhật Bản mấy năm.

Tương tự như Việt Nam, hệ trung cấp của Nhật cũng là 2 năm, 3 năm dành cho cao đẳng và với hệ cử nhân đại học là 4 - 5 năm tùy trường và chuyên ngành. Nếu bạn học cao đẳng và muốn học riêng một chuyên ngành thì sẽ mất thêm 3 năm nữa.

Vì vậy, sau khi chọn chuyên ngành và bậc học, bạn cũng đã có thể tự giới hạn và đoán được bạn phải mất bao nhiêu thời gian du học Nhật Bản.

du học nhật bản mấy năm
Bậc học là yếu tố then chốt quyết định thời gian du học Nhật Bản.

Thời gian du học Nhật Bản phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn.

Trung bình, bạn sẽ mất 1 - 2 năm để học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ, trình độ tiếng Nhật của bạn càng cao thì khoảng thời gian này càng được rút ngắn.

Bạn phải trải qua một kì thi đánh giá năng lực để chứng minh rằng bạn đã đủ điều kiện học chuyên ngành, nếu không đạt bạn phải tiếp tục học tiếng Nhật và thi lại.

Ngoài trình độ, kì học và tháng mà bạn nhập học cũng sẽ quyết định độ dài khóa học tiếng Nhật của bạn. Ví dụ, nếu bạn nhập học vào tháng 10, thời gian học tiếng Nhật của bạn sẽ là 1 năm 6 tháng. Trong trường hợp, tháng bạn nhập học là tháng 1 thì thời gian học tiếng Nhật ngắn nhất của bạn sẽ là 1 năm 3 tháng.

Sau khi chọn được trường, chuyên ngành và xác định được thời gian học tiếng Nhật thì thời gian du học Nhật Bản của bạn đã khá rõ ràng.

du học nhật bản bao lâu
Trình độ Nhật ngữ càng cao càng tiết kiệm được thời gian học.

Du học Nhật Bản mấy năm phụ thuộc vào bạn có khả năng học theo kịp tiến độ hay không.

Ngoài 2 yếu tố có thể xác định trước, trình độ và năng lực của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian du học Nhật Bản. Ví dụ, nếu bạn đã đạt trình độ N2 thì không cần phải mất thời gian học tiếng tại trường Nhật ngữ, do đó sẽ tiết kiệm được 1 - 2 năm.

Tương tự như học trong nước, du học Nhật Bản mấy năm còn chịu ảnh hưởng việc bạn có qua môn, học đủ môn theo kế hoạch hay không. Nếu năng lực thích ứng và trình độ tiếng Nhật tốt, bạn sẽ theo kịp chương trình học mà không phải lo lắng vấn đề thi lại hay học lại.

Vì vậy, sau khi tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian du học Nhật Bản, bạn đã có thể ước tính gần như chính xác bạn sẽ mất mấy năm cho hành trình này.

thời gian đi du học nhật
Hãy ưu tiên cho việc học khi du học Nhật Bản nhé!

Thời gian tối đa cho phép du học Nhật Bản

Bên cạnh thời gian được học tối đa thì visa du học Nhật cho phép du học sinh ở lại tối đa bao nhiêu năm cũng là một mối quan tâm lớn.

Nhiều người muốn tiết kiệm chi phí, thời gian bằng cách rút ngắn thời hạn học nhưng không đồng nghĩa với việc họ muốn về nước sớm.

Với nhiều người, Nhật Bản là một nơi đáng sống với việc làm có thu nhập tốt, chất lượng cuộc sống cao.

Thời gian lưu trú hợp pháp tại Nhật của bạn sẽ không phụ thuộc vào cấp học bạn chọn khi du học Nhật Bản.

Cụ thể, bạn xin visa 6 năm cho hệ đại học 4 năm và 2 năm học tiếng Nhật nhưng nếu bạn đã đạt yêu cầu về trình độ tiếng Nhật và được miễn thời gian học tiếng thì bạn sẽ dư 2 năm, trong 2 năm đó bạn có thể đi làm hoặc đi học thêm một cách hợp pháp tại Nhật.

Mục tiêu và lý lịch của bạn có trong sạch hay không sẽ ảnh hưởng nhiều đến số năm tối đa bạn có thể du học Nhật Bản. Sau khi hoàn thành một bậc học bất kì, bạn hoàn toàn có thể xin gia hạn visa để học tiếp lên cao hơn.

Ví dụ, khi bạn đã tốt nghiệp cử nhân đại học với chương trình đào tạo 6 năm, bao gồm 2 năm học tiếng và 4 năm chuyên ngành theo đúng hạn visa và bạn có mong muốn được học tiếp lên bậc thạc sĩ tại Nhật, bạn có thể xin gia hạn visa thêm 3 năm.

Nếu bạn muốn có thể lưu trú lâu hơn tại Nhật bằng cách gia hạn visa du học Nhật Bản thì điều kiện tiên quyết là bạn phải có lý lịch trọng sạch, không vi phạm bất kỳ quy định pháp luật nào của nước sở tại trong thời gian du học.

thời gian tối đa du học nhật bản
Thời gian tối đa được du học tại Nhật Bản?

Bạn có thể hoàn toàn chủ động quyết định được thời gian du học Nhật Bản của bạn là bao nhiêu năm. Nếu muốn rút ngắn thời hạn, hãy chuẩn bị cho mình một trình độ tiếng Nhật thật tốt (một số trường sẽ đặc cách cho sinh viên học lên năm 3 khi đạt trình độ tiếng Nhật N2). Trong thời gian du học, phải tập trung vào việc học để hoàn thành chương trình theo đúng hạn.

Nếu bạn có nguyện vọng được học lên cao hoặc ở lại Nhật, bạn có thể xin gia hạn visa. Chỉ cần mục đích hợp pháp và rõ ràng, đơn xin gia hạn của bạn sẽ được chấp nhận.

Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

Đăng ký tư vấn du học
icon zalo messenger