Học tiếng Nhật xuất khẩu lao động: Thời gian học, chương trình đào tạo

 • 23/04/2021

Để có thể đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Nhật Bản yêu cầu bạn phải có năng lực ngôn ngữ, kỹ năng và tác phong làm việc. Bạn đang thắc mắc "Học tiếng Nhật xuất khẩu lao động có khó không?" hay "Học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động mất bao lâu?" Du học HVC sẽ giải đáp ngay cho bạn trong bài viết này!

hoc tieng nhat xuat khau lao dong
Xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần học tiếng không?

1. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tuổi tác, ngoại hình

 • Người lao động trong độ tuổi phía tuyển dụng yêu cầu. Thông thường là nam, nữ từ 18 đến 40 tuổi.
 • Nam có chiều cao tối thiểu 160cm, cân nặng tối thiểu 50kg.
 • Nữ có chiều cao tối thiểu 145cm, cân nặng tối thiểu 40kg.
 • Không quá béo, không quá gầy. Một số ngành nghề còn yêu cầu ngoại hình ưa nhìn.

Sức khỏe

Người lao động cần có sức khỏe tốt, không mắc bất kỳ bệnh nào thuộc 13 nhóm bị cấm xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bên cạnh đó, một vài công ty ưu tiên người không có hình xăm hay dị tật trên cơ thể. Tất cả các ứng viên đều phải có giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi bệnh viện được bộ LĐTB&XH chỉ định khám cho người đi lao động nước ngoài.

yêu cầu sức khỏe để đi xuất khẩu lao động nhật
Sức khỏe là điều kiện vô cùng quan trọng khi XKLĐ Nhật Bản.

Bằng cấp, kinh nghiệm

Để ứng tuyển làm lao động phổ thông, chỉ cần có bằng tốt nghiệp cấp 2 là được. Với các vị trí yêu cầu tay nghề, bạn phải có kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và sự lành nghề nhất định. Điển hình là các đơn hàng may, đơn cơ khí…

Phần lớn các công ty không bắt buộc bạn phải biết tiếng Nhật. Nhưng khi đã trúng tuyển, vẫn cần học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động để phục vụ công việc và sinh hoạt.

Hồ sơ thi tuyển

Bạn phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động, nghiệp đoàn Nhật Bản yêu cầu để thi tuyển và làm visa. Ví dụ như:

 • Ảnh thẻ.
 • Giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn.
 • Sơ yếu lý lịch.
 • Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân.
 • Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ.
 • Xác nhận nhân sự.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Các điều kiện khác

 • Không có tiền án tiền sự.
 • Không bị hạn chế nhập cảnh.
 • Chưa từng nhập cảnh Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Không có người thân bất hợp pháp tại Nhật Bản.
 • Trong quá trình học tập sau thi đỗ đơn hàng không phạm lỗi nghiêm trọng.
 • Chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính phải nộp trước khi xuất cảnh.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn học tiếng nhật cho người chưa biết gì - Lộ trình từ A đến Z

2. Xuất khẩu lao động Nhật Bản có yêu cầu về học tiếng Nhật không?

cần học tiếng nhật đi xuất khẩu lao động
Ngôn ngữ luôn là nỗi băn khoăn lớn nhất khi người lao động quyết định xuất khẩu sang nước ngoài.

Tổ chức hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản JITCO không có quy định bắt buộc thực tập sinh học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động. Việc yêu cầu học Nhật ngữ tùy thuộc vào nghiệp đoàn và xí nghiệp đặt đơn.

Trên thực tế, khá nhiều đơn hàng cần ứng viên có thể giao tiếp tiếng Nhật. Theo họ, nói chuyện bằng tiếng Nhật là điều cơ bản nhất giúp ứng viên tiếp nhận các hướng dẫn, yêu cầu công việc và công tác tốt hơn.

3. Chương trình học tiếng Nhật xuất khẩu lao động

chương trình học tiếng nhật xuất khẩu lao động
Học tiếng Nhật xuất khẩu lao động để có cơ hội việc làm tốt hơn.

Đa số tin tuyển dụng không đề cập đến yêu cầu trình độ tiếng Nhật của ứng viên. Nhưng 95% người trúng tuyển đều sẽ tham gia khóa học tiếng Nhật căn bản. Còn lại là số ít đơn hàng lương khá tốt và sử dụng tiếng Nhật nhiều trong công việc. Bên phía tuyển dụng sẽ thông báo cụ thể bạn phải học đến bài thứ bao nhiêu thì mới được thi tuyển.

Chương trình học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động thông thường bao gồm:

 • Tiếng Nhật dùng trong giao tiếp hằng ngày.
 • Chữ Hán, ngữ pháp.
 • Từ ngữ chuyên dùng trong nhà máy.
 • Tiếng Nhật về an toàn lao động.

>> Bài viết liên quan: 15 bí kíp học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc trong 45 ngày!!!

4. Học tiếng Nhật xuất khẩu lao động mất bao lâu?

học tiếng nhật xuất khẩu lao động mất bao lâu
Thời gian học tiếng Nhật tùy thuộc vào yêu cầu về trình độ năng lực ngôn ngữ từ phía nghiệp đoàn và xí nghiệp tiếp nhận lao động.

Thông thường, khóa học tiếng Nhật sau khi thực tập sinh trúng tuyển kéo dài khoảng 4 tháng. Tối thiểu là 924 giờ học tập (đã tính thời gian đào tạo trước thi tuyển). Đôi khi có vài nghiệp đoàn yêu cầu thực tập sinh phải hoàn thành bài 30 mới được xuất cảnh. Với các công việc yêu cầu lao động chất lượng cao hơn, thực tập sinh phải có chứng nhận năng lực ít nhất là bậc N5.

5. Giải đáp "Học tiếng Nhật xuất khẩu lao động có khó không?"

Khả năng tiếp thu của mỗi người mỗi khác. Không thể khẳng định học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động là khó hay dễ. Tuy nhiên, với những ai chưa xác định đúng mục tiêu học tập từ ban đầu, thiếu kiên trì và nhiệt tình với ngôn ngữ này thì quả là rất khó để học. Việc cần làm nhất là tập trung thật tốt cho giai đoạn đầu để xây dựng và củng cố căn bản vững chắc. Từ đó thuận lợi bước vào các bài sau.

Chữ Hán trong tiếng Nhật và chữ cái Latinh trong tiếng Việt khác biệt. Nhưng tiếng Nhật cho người lao động phổ thông thì không yêu cầu quá cao. Chỉ cần quyết tâm mạnh mẽ, bạn có thể chinh phục nó dễ dàng.

Đặt mục tiêu rõ ràng cho việc học tiếng Nhật xuất khẩu lao động:

Trước khi bắt đầu, hãy tự hỏi mình muốn đạt trình độ, năng lực tiếng Nhật như thế nào. Từ đó bạn mới biết tiếp theo nên làm gì.

đặt mục tiêu học tiếng nhật xuất khẩu lao động
Mục tiêu đem lại động lực lớn hơn cho bạn trên con đường học tiếng Nhật.

Xây dựng kế hoạch học tiếng Nhật phù hợp với bản thân:

Kế hoạch cụ thể học tiếng Nhật được tạo ra trên cơ sở là các mục tiêu đã lập. Nên học theo trình tự: Nghe, nói, đọc, viết. Mỗi ngày bạn cần đảm bảo lượng thời gian dành cho tiếng Nhật. Luyện âm và luyện nói cần được ưu tiên hàng đầu.

Học tập theo nhóm

Tương tự như học bất kỳ một ngôn ngữ nào, học nhóm là phương pháp vô cùng hiệu quả. Học tiếng Nhật đi xuất khẩu tập trung vào giao tiếp. Việc lập nhóm cùng học, trao đổi, luyện tập theo nhóm giúp người học nghe nói lưu loát hơn.

Thử “làm một người Nhật”:

Sau những giờ học tập căng thẳng, bạn có thể sử dụng các phương tiện và sản phẩm giải trí của người Nhật. Tin rằng khi hiểu thêm về ẩm thực, con người, âm nhạc, văn hóa... Nhật Bản sẽ khiến bạn yêu mến xứ sở này và nhiệt tình với Nhật ngữ hơn. Đồng thời, phim ảnh, bài hát, show giải trí,... tiếng Nhật cũng giúp bạn làm quen với ngữ điệu và cách giao tiếp của người bản địa. Các kỹ năng sẽ theo đó được nâng cao đáng kể và nhanh chóng

Trên đây là những điều cơ bản về cách học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động đơn giản, hiệu quả. Du học HVC mong những chia sẻ này giúp ích cho bạn. Để có lộ trình học phù hợp phục vụ cho công việc và sinh hoạt, bạn hãy cân nhắc tham gia khóa học được phí tuyển dụng đề nghị.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm một ngoại ngữ hay du học Nhật bản. Hãy liên hệ Du học HVC để được tư vấn chi tiết:

Website: https://hvcgroup.edu.vn/

Hotline: 097 48 77777 - 19004771

Email: infohvc.hcm@gmail.com

Địa chỉ: 95 Đường số 6, KDC Cityland, Phường 10, Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

Đăng ký tư vấn du học
icon zalo messenger