Học tiếng Nhật khó hay dễ? Những yếu tố khó khăn khi học tiếng Nhật

  • 19/04/2021

Khi tiếp xúc với những điều mới mẻ thì chắc chắn bạn sẽ gặp những khó khăn nhất định. Ngay cả việc học tiếng nước ngoài, đặc biệt là Tiếng Nhật cũng khó tránh khỏi ngoại lệ. Học Tiếng Nhật khó hay dễ sẽ còn phụ thuộc vào lòng quyết tâm và sự kiên nhẫn đến từ bạn. Để trả lời cho câu hỏi “Học Tiếng Nhật có khó không?” hãy cùng Du học HVC tìm hiểu 5 yếu tố ảnh hưởng đến độ khó của việc học ngôn ngữ này.

học tiếng nhật khó không
Độ khó của việc học tiếng Nhật.

1. Về bộ chữ tiếng Nhật

Như chúng ta đã biết tiếng Nhật hiện nay có tới 3 bộ chữ:

  • Bộ chữ Hiragana đây là bộ chữ mềm và là bộ chữ cơ bản nhất trong ba bộ, cho nên bất kỳ ai học tiếng này đều phải nắm chắc các kiến thức nền tảng này.
  • Bộ chữ Katakana là bộ chữ cứng, được nhiều người dùng để viết những từ mượn từ nước ngoài.
  • Bộ chữ Kanji là bộ chữ cao nhất và bắt nguồn từ chữ Hán.

học tiếng nhật có khó không
Bộ chữ Hiragana là nền tảng của tiếng Nhật.

Điều này cho thấy rằng sẽ rất khó để tự học tiếng Nhật, nhiều người đã rơi vào tình trạng bỏ cuộc giữa chừng và chán nản. Hầu hết các chữ đều ở dạng tượng hình, không như các chữ cái Latinh mà chúng ta thường hay gặp ở hầu hết các nước trên thế giới.

Mặc dù vậy, thì 2 bộ chữ đầu tiên sẽ không quá khó như bạn tưởng tượng. Sẽ mất khoảng 14 ngày (với lòng quyết tâm cao độ) để học hết 2 bộ chữ Hiragana và Katakana . Tiếng Nhật chỉ khó khi bạn bắt đầu với bộ thứ 3 là Kanji. Hiện nay có tổng cộng khoảng 3000 chữ, trong đó có khoảng 1900 chữ được sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên mỗi chữ lại được viết theo 1 cách khác nhau vì vậy việc ghi nhớ một lượng chữ khá lớn sẽ là điều không dễ dàng thực hiện. Một gợi ý nữa là bạn nên tham khảo một số trung tâm dạy tiếng Nhật như Du học HVC để có thể thúc đẩy tiến trình học tốt hơn.

>> Tham khảo thêm: Cẩm nang học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

2. Cách phát âm

Chúng ta có thể thấy 3 bộ chữ tiếng Nhật có rất nhiều từ và khá là khó để có thể ghi nhớ kỹ càng, nhưng cách phát âm các từ hay các chữ này lại vô cùng đơn giản. Trong tiếng Nhật chỉ có 5 nguyên âm là: a – i – u – e – o, có thể đọc lần lượt là a – i – ư – ê – ô. Còn các phụ âm khác được phát âm bằng cách ghép thêm vào các phụ âm như k – n – m – s – .v.v. vào trước các nguyên âm trên và đọc tương tự. Ví dụ như na – ni – nư – nê – nô

Cho nên chúng ta có thế thấy việc phát âm là đơn giản hơn nhiều và khá là dễ cho các bạn mới làm quen với tiếng Nhật. Tuy nhiên phải cần nắm vững cũng như phát âm chuẩn các từ ở giai đoạn đầu tiên thì sẽ hiệu quả về sau hơn.

>> Bài viết liên quan: 7 cách học tiếng Nhật dễ như ăn bánh bạn nên biết

3. Mẫu ngữ pháp tiếng Nhật

Lời giải đáp cho thắc mắc "Học tiếng Nhật có khó lắm không"? sẽ nằm trong phần Ngữ pháp này. Ngữ pháp tiếng Nhật có sự khác biệt hoàn toàn so với tiếng Việt hay tiếng Anh. Thay vì trong Tiếng thì cấu trúc câu sẽ được sắp xếp theo thứ tự Chủ ngữ - Động từ - Vị ngữ ( S - V - O), thì trong ngữ pháp của tiếng Nhật thì vị trí bị đảo lộn lại theo quy tắc Chủ ngữ - Vị ngữ - Động ngữ (S - O - V).

Với mẫu ngữ pháp này sẽ gây ra một số vấn đề cho những người mới học tiếng Nhật. Một phần cũng là do hơi bỡ ngỡ khi tiếp xúc với một ngữ pháp lạ hơn tiếng tiếng Việt. Hơn nữa đây chỉ là một mẫu ngữ pháp cơ bản, ngoài ra trong tiếng Nhật còn có rất nhiều các loại khác nhau và chúng ta không luyện tập thường xuyên thì khả năng cao là sẽ bị nhầm lẫn giữa các mẫu ngữ pháp với nhau.

>> Xem thêm: Học tiếng Nhật để làm gì? Top việc làm tiếng Nhật 2021

4. Từ vựng

Có thể thấy từ vựng Tiếng Nhật là vô cùng lớn, rất khó để nhớ, nhưng trong số đó thì có hàng ngàn từ được mượn từ tiếng Anh. Cho nên nếu bạn học tốt tiếng Anh thì sẽ dễ dàng tiếp cận với tiếng Nhật hơn. Vì vậy bạn nên tạo cho mình thói quen học từ vựng mỗi ngày để trau dồi được lượng lớn từ vựng để dễ dàng giao tiếp với mọi người.

5. Môi trường học tiếng Nhật

học tiếng nhật khó hay dễ
Môi trường học tiếng Nhật hiệu quả.

Nhiều chuyên gia nói rằng khi bạn đang tiếp cận với một ngôn ngữ mới thì điều quan trọng là phải luyện tập cùng với thứ tiếng đó thường xuyên, tiếng Nhật thì cũng như vậy. Vì vậy môi trường học tập sẽ là điều cần thiết. Ở Việt Nam, tiếng Anh thì có vẻ là tiếng nước ngoài phổ biến ở nhiều vùng, cho nên khả năng để có thể tiếp cận với môi trường tiếng Nhật là điều hiếm hoi. Hầu như chỉ trong các trường đại học thì bạn mới có thể dễ dàng luyện tập với tiếng Nhật, cũng như tiếp xúc dễ hơn với các giảng viên người Nhật.

>> Bài viết liên quan: Học tiếng Nhật mất bao lâu để thành tạo từ N5 lên N2 N1?

Còn nếu bạn không có đủ điều kiện thì việc lựa chọn một trung tâm chất lượng sẽ là điều hợp lý, giúp bạn giải quyết vấn đề trăn trở “Học tiếng Nhật khó không”. Bạn có dễ dàng học từ, luyện phát âm,.. trong môi trường chuyên nghiệp ở các trung tâm đào tạo tiếng Nhật. Hơn nữa đây để quá trình học của bạn trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn thì nên kết hợp giữa học theo khóa tại trung tâm và tự học tại nhà.

học tiếng nhật có khó lắm không
Trung tâm du học HVC.

Qua các yếu tố trên thì bạn có thể thấy Tiếng Nhật thật sự rất khó đối với những bạn chưa từng tiếp xúc. Cho nên việc học Tiếng Nhật có khó không? Với việc tự học Tiếng Nhật ở tại nhà thì là điều không dễ dàng, bạn cần phải có lòng quyết tâm rất cao thì mới thành công. Lời khuyên dành cho bạn rằng bạn nên tìm hiểu một địa điểm uy tín để được hướng dẫn và có lộ trình học tiếng Nhật dễ dàng hơn. Trung tâm Du học HVC sẽ là nơi mà bạn có thể đặt niềm tin lựa chọn. Hy vọng bài viết vừa rồi của Du học HVC đã trả lời được câu hỏi của bạn.

Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

Đăng ký tư vấn du học
icon zalo messenger