Có nên đi du học Nhật Bản không? Chia sẻ từ cựu sinh viên

  • 28/04/2021

Du học Nhật được rất nhiều bản trẻ chọn làm bệ phóng tương lai cho mình. Và bạn là một trong số những người trẻ đang phân vân "Có nên du học Nhật Bản không?" Có thể có những khó khăn gì khi bạn đi du học tại đất nước Mặt trời mọc? Du học HVC sẽ giúp bạn giải đáp những đắn đo đó qua bài viết sau đây.

1. Có nên đi du học Nhật Bản không? Những điểm nổi bật của du học Nhật so với các nước khác

Không phải tự nhiên mà Nhật Bản trở thành quốc gia được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn để đi du học. Trước khi trả lời cho câu hỏi có nên đi du học Nhật Bản không, hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm của nước Nhật so với các quốc gia khác nhé.

1.1 Nền văn hóa Nhật Bản

Nền văn hóa Nhật Bản cũng là một yếu tố giúp bạn quyết định xem liệu có nên đi du học Nhật không.

Một môi trường tốt thì mới có thể rèn luyện và hình thành tư duy tốt cho người. Tầm quan trọng của môi trường xung quanh luôn là điều không cần bàn cãi. Với lịch sử văn hóa lâu đời, môi trường và con người ở Nhật luôn được Thế Giới đánh giá cao, là tấm gương để nhiều quốc gia học hỏi. Được học tập và làm việc tại đây, mỗi người không chỉ được rèn luyện về tinh thần mà còn là tư duy và nhận thức tiến bộ.

đi du học nhật bản có tốt không
Nhật Bản luôn là quốc gia có nền văn hóa tốt, được đánh giá cao.

- Mối quan hệ giữa hai nước Việt - Nhật

Tình hình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng thân thiết, nhiều công ty, tập đoàn Nhật Bản đến Việt Nam đầu tư và tích cực tuyển dụng những sinh viên đã từng du học, đặc biệt là những sinh viên biết tiếng Nhật, Vì thế, việc du học Nhật Bản trở thành xu hướng không quá xa lạ tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải đi học là sẽ trở nên thành công, nếu bạn không có kế hoạch du học rõ ràng cũng như điều kiện tài chính.

1.2 Việc làm thêm

Việc làm thêm cũng là một yếu tố giúp bạn quyết định xem liệu có nên đi du học Nhật không.

Đây là một trong những vấn đề nan giải đối với các du học sinh, bởi ai cũng muốn giảm bớt gánh nặng học phí cho gia đình của mình. Với nhiều quốc gia, các du học sinh không sẽ không được làm việc bán thời gian. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, du học sinh có thể làm thêm các công việc tùy thích. Thế nhưng, thời gian làm việc không được quá 28 tiếng/tuần.

1.3 Cơ hội việc làm

Tỷ lệ có việc làm sau khi du học chính là một trong những thước đo quan trọng nhất để trả lời cho câu hỏi có nên đi du học Nhật Bản không. Thực tế chứng minh rằng, sau khi du học tại Nhật, tỷ lệ tìm được việc làm của các bạn du học sinh rất tốt.

Phần lớn nguyên nhân đến từ việc Nhật Bản đang là nước dân số già, do đó nhu cầu tìm nguồn nhân lực ở đây vô cùng cao. Ngoài ra, Nhật - Việt đang có tình hữu nghị vô cùng khăng khít, vì thế, nhiều tập đoàn lớn tại Nhật đang đầu tư tại Việt Nam. Chính vì thế, khi du học tại Nhật, bạn sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn so với những nước khác.

>> Bài viết liên quan: Du học Hàn Quốc nên hay không? Các lý do nên hay không nên du học Hàn

2. Những hình thức du học Nhật Bản

Có 3 hình thứ du học cơ bản giúp bạn quyết định liệu có nên đi du học Nhật không, cụ thể:

  • Du học Nhật Bản tự túc: Nghĩa là bản thân và gia đình tự chi trả tất cả chi phí du học như học phí, tiền học phí, vé máy bay, tiền sinh hoạt. Hình thức này còn được gọi là du học Nhật Bản vừa học vừa làm.
  • Du học Nhật Bản học bổng của Chính phủ: Hình thức du học này về chi phí ăn uống, sinh hoạt, học phí, vé máy bay đều được Chính phủ tài trợ.
  • Du học Nhật Bản diện trao đổi: Bạn là sinh viên của các trường Đại học tại Việt Nam được tiến cử sang một trường Đại học khác tại Nhật.

3. Chia sẻ hành trình du học của cựu sinh viên Nhật Bản

3.1 Giới thiệu về cựu sinh viên Nhật

Chào mọi người đang theo dõi bài viết, mình là Hoàng, sinh ra và lớn lên tại TP HCM. Sau quá trình 6 năm du học Nhật, mình đã đậu và làm việc cho công ty Nhật tại thành phố Yokohama, trực thuộc tỉnh Kanagawa, gần thủ đô Tokyo, được mệnh danh là thành phố đáng sống tại Nhật. Sau đây mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân mình về du học Nhật để bạn xem xét liệu bản thân có nên đi du học Nhật không?

3.2 Quá trình du học Nhật Bản

Quy trình du học Nhật Bản chắc chắn là yếu tố quyết định liệu có nên du học Nhật Bản không.

Quá trình du học của mình không có gì đặc biệt, vào năm 2015, mình đã đậu và theo học tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tại Việt Nam. Nhưng do niềm mơ ước đến Nhật từ lúc nhỏ, vì thế mình đã quyết định bảo lưu kết quả để du học. Vào thời điểm, gia đình mình có điều kiện kinh tế không tốt, nên mình du học Nhật Bản theo diện học bổng báo Asahi, nghĩa là vừa phát báo để có thể chi phí học phí và vừa học tiếng Nhật.

Thời gian

Trường theo học

Thông tin chi tiết

4/2015

Trường THPT Võ Thị Sáu

Học khối Toán, Lý, Hóa

Tháng 9/2014 - 3/2015

Du học HVC - Trung tâm du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín tại TP HCM (6 tháng)

Học tiếng Nhật, ôn tập Toán, Lý, Hóa, chuẩn cho kỳ thi EJU

Tháng 4/2015 - 3/2017

Trường Nhật ngữ Waseda Edu, gần ga Kawasaki, thuộc Yokohama gần Tokyo (2 năm)

Sang Nhật du học, theo học khóa tiếng Nhật 2 năm cùng các sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau

Tháng 4/2017 - 3/2021

Trường ĐH Thương mại Yokohama, tỉnh Kanagawa (4 năm)

Tốt nghiệp trường tiếng Nhật, học chuyên ngành Marketing tại khoa Thương mại

Có nên du học Nhật Bản không cần tham khảo quá trình du học Nhật.

 

3.3 Các loại học bổng nhận được quá trình du học

Các loại học bổng du học Nhật nhận được quá trình du học cũng là một yếu tố cần xem xét liệu du học Nhật Bản có nên không?

Mình du học Nhật Bản theo diện tự túc, nên khá nhiều khó khăn về tài chính. Nên cố gắng tìm kiếm nhiều loại học bổng. Theo quy định của chính phủ Nhật, sinh viên quốc tế chỉ được phép làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần, mức lương trung bình cao nhất ở Nhật từ 1100 - 1200 Yên, số tiền kiếm được chỉ đảm bảo đủ học phí. Còn các chi phí khác như tiền điện, tiền gas, tiền ăn uống, tiền điện thoại,... Toàn bộ chi phí cũng lên đến từ 15 triệu - 20 triệu VNĐ. Thật may mắn là trong quá trình mình du học đã nhận được một số loại học bổng dưới đây.

Thời gian

Học bổng

Thông tin chi tiết

Tháng 4/2015 - 3/2017

Học bổng báo Asahi (2 năm)

Miễn học phí 2 năm trường tiếng.

Chi trả tiền nhà và có lương hàng tháng.

Học bổng vừa học vừa là vì thế bạn sẽ phải đi báo 2 lần vào ca đêm và ca chiều

Tháng 4/2018 - 3/2019

Học bổng của tài đoàn Tokyo YWCA (1 năm)

Học bổng trị giá 3 man/tháng, có thể ứng tuyển trực tiếp

Tháng 4/2019 - 3/2019

Học bổng của tài đoàn Rotary Yoneyama (2 năm)

Học bổng trị giá 10 man/tháng

Các loại học bổng du học giúp bạn xem xét liệu có nên du học Nhật Bản hay không

 

3.4 Quá trình học tập và làm việc tại Nhật Bản

Quá trình học tập và làm việc tại Nhật Bản cũng là một yếu tố bạn cần xem xét để biết được rằng liệu du học Nhật Bản có nên không?

Trong quá trình du học tại Nhật, khác với những sinh viên tự túc khác, mình không làm thêm tại các nhà hàng, khách sạn, siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Trong những năm gần đây, số lượng du học sinh và thực tập sinh Việt Nam tăng mạnh, vì lý do không hiểu về văn hóa Nhật Bản, dẫn đến nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra. Do đó, mình đã chọn công việc làm thêm là truyền bá văn hóa Nhật Bản ra nước ngoài các công việc sau.

Thời gian

Công việc

Thông tin chi tiết

Tháng 4/2015 - 3/2017

Phát báo - Làm thêm

Nhận học bổng, vừa học vừa làm

Tháng 4/2017 - 3/2018

Dạy tiếng Việt - Làm thêm

Dạy tiếng Việt cho người Nhật, thường xuyên về Việt Nam công tác, du lịch

Tháng 4/2018 - 3/2019

Dạy tiếng Nhật - Làm thêm

Dạy tiếng Nhật cho thực tập sinh các nước tại Trung tâm nghiên cứu người ngoài Yokohama

Tháng 4/2019 - 3/2021

Marketing - Làm thêm

Truyền bá văn hóa Nhật ra nước ngoài SNS, tại bộ phận truyền thông, của tập đoàn Leverages

Tháng 4/2021

Nhân viên chính thức công ty Nhật

Sale, Marketing, lên plan, tạo tour du lịch về Việt Nam cho người Nhật

Quá trình học tập và làm việc tại Nhật Bản quyết định liệu có nên du học Nhật Bản không

 

4. Những khó khăn khi du học Nhật Bản

Có nên đi du học Nhật Bản không? Ngoài những ưu điểm khi đi du học Nhật phía trên, bạn cũng cần quan tâm những khó khăn mà mình dễ dàng gặp phải khi ở nước bạn như sau:

4.1 Bất đồng ngôn ngữ

Ngôn ngữ cũng là một yếu tố để bạn xem xét liệu có nên du học Nhật Bản không?

Tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ vô cùng khó, do đó bất đồng ngôn ngữ chính là một trong những rào cản lớn Nhật đối với các du học sinh. Việc không thể thành tạo tiếng Nhật để sử dụng trong học tập cũng như trong sinh hoạt sẽ vô cùng bất tiện. Đồng thời, điều này thường mang đến những áp lực và mệt mỏi cho các du học sinh, khiến họ nhanh chóng chán nản và muốn quay về nhà.

4.2 Văn hóa khác biệt

Văn hoá cũng là một yếu tố để bạn xem xét liệu có nên du học Nhật Bản không?

Mặc dù Nhật Bản và Việt Nam đều là các nước thuộc khu vực châu Á, thế nhưng văn hóa của ta với Nhật có một số điểm vô cùng khác nhau. Người Nhật đề cao tính kỷ luật, cầu toàn trong công việc đến mức cực đoan.

du hoc nhat ban co tot khong
Du học Nhật Bản có nên không? Với sự khác biệt về văn hóa, nhiều người e ngại đến Nhật du học.

Do đó, với mỗi du học sinh, để có thể nhanh chóng hòa nhập được với môi trường ở đây, mỗi người đều phải tự thay đổi bản thân của mình. Không hiếm các trường hợp bị “sốc văn hóa” đến nỗi bị mệt mỏi và chán nản. Vì thế, tốt Nhật là bạn nên chuẩn bị trước tâm lý và sẵn sàng cho việc này.

4.3 Cuộc sống tự lập

Môi trường sống thay đổi cũng là một yếu tố bạn cần xem xét để xem liệu có nên du học Nhật Bản không?

Nhiều bạn từ nhỏ đã được gia đình bảo bọc, không biết nấu ăn, làm việc nhà, giặt đồ, dọn dẹp nhà cửa,... khả năng tự lập còn kém, nên khi sang Nhật không thể thích ứng ngay được.

Không những thế, ở Nhật đồng nghĩa với cuộc sống không có người thân bên cạnh, bạn phải tự học cách trông coi nhà cửa, quản lý chi tiêu, lập kế hoạch cho bản thân, đặc biệt là phải học cách tránh khỏi những cám giỗ.

Cuộc sống Nhật Bản không hề màu hồng như khi báo chí hay phim ảnh vẽ ra, do đó nhiều bạn không biết rằng mình có nên có nên đi du học Nhật không? Thế nhưng, không có thử thách và cố gắng thì các bạn sẽ không thể nào trưởng thành lên được. Du học Nhật Bản không chỉ giúp các du học sinh mở mang kiến thức mà còn là nơi rèn luyện tính cách, để giúp mỗi người không ngừng hoàn thiện bản thân của mình.

5. Cần chuẩn bị những gì trước khi đi du học Nhật Bản?

Du học nhật bản cần mang theo những gì? Dù là bạn tự làm hồ sơ du học hay được các công ty du học hỗ trợ thì bạn nên tìm hiểu tất cả các kinh nghiệm du học Nhật trên báo chí hay trên internet để có được sự chuẩn bị đầy đủ và hoàn thiện Nhật. Có nên du học Nhật Bản không phụ thuộc rất lớn vào việc bạn chuẩn bị trước khi sang Nhật.

Bạn nên học tiếng Nhật ngay cả khi ở Việt Nam và sau khi sang đến Nhật. Tất nhiên rằng, tại Việt Nam do sự hạn chế về môi trường giao tiếp nên bạn không thể hoàn thiện tất cả các kỹ năng tiếng Nhật của bản thân. Tuy nhiên, việc đã có được các nền tảng cơ bản sẽ giúp ích rất lớn trong việc hòa nhập với cuộc sống tại Nhật đấy. Ngoài ra, tiếng Nhật tốt cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm việc làm thêm tại đây. Hãy học thật chăm chỉ và không ngừng nghỉ để sớm đạt được kết quả tốt ở Nhật nhé.

có nên du học nhật bản
Chuẩn bị đầy đủ trước khi đến Nhật sẽ khiến bạn tự tin và không bị áp lực.

Để có thể bắt đầu cuộc sống tự lập ở Nhật, bạn nên học cách tự chăm lo cho mình. Bằng cách phụ giúp bố mẹ những công việc hằng ngày trong gia đình như giặt giũ, nấu cơm hay dọn dẹp nhà cửa,.. ít nhất bạn đã có thể tự lập khi du học tại Nhật và dù không có người thân ở bên, bạn vẫn có thể tự sống tốt. Đặc biệt, bạn nên rèn luyện cho mình lối sống kỷ luật. Đây là điều mà mỗi người Nhật đều coi trọng.

Ở Nhật khí hậu khắc nghiệt hơn, cuộc sống vất vả hơn, do đó chỉ có ý chí và cố gắng thôi là chưa đủ. Bạn không thể quyết tâm khi liên tục ốm đau đúng không nào. Mỗi bạn trẻ cần trang bị cho mình một sức khỏe tốt bằng phương pháp sống khoa học, sinh hoạt điều độ, đúng giờ ngay từ lúc này.

Hãy tin rằng chỉ cần bạn chuẩn bị cho mình đầy đủ tất cả, chăm chỉ, nỗ lực thì những khó khăn khi du học Nhật sẽ không còn là vấn đề lớn. Chắc chắn mỗi người sẽ đạt được thành công nhất định cho bản thân mình. Vậy có nên du học Nhật Bản không? Cùng HVC xem xét thêm các yếu tố dưới đây bạn nhé!

6. Vậy có nên đi du học Nhật Bản không?

Vậy có nên du học Nhật hay không? Tất nhiên là du học Nhật Bản là điều tốt, rất tốt là đằng khác. Đến đây bạn sẽ được:

6.1 Học tiếng Nhật tốt hơn

Đi du học để có trình độ tiếng Nhật tốt hơn cũng là một yếu tố cần xem xét cho câu hỏi đi du học Nhật Bản có tốt không?

Tại các trường đại học ở Nhật, thông thường bạn sẽ được lựa chọn 1 trong 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. Đối với cả những bạn chưa biết gì về tiếng Nhật thì chỉ cần theo học ở đây khoảng 2 năm là đã có thể đạt trình độ tiếng Nhật thuần thục. Có khi còn tốt hơn một học sinh học tiếng Nhật ở Việt Nam 4 năm

6.2 Học được chuyên môn tốt

Một trong những lý do khiến mọi người lựa chọn Nhật Bản cho dù chưa thể trả lời được cho câu hỏi đi du học Nhật Bản có tốt không đó chính là hệ thống giáo dục xuất sắc của Nhật.

Tại Nhật, hệ thống ngành nghề được đào tạo vô cùng đa dạng, do đó bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích và nguyện vọng của mình. Bất kể dù bạn học ngành gì, học ở đâu thì đều có thể tiếp nhận được một hệ thống đào tạo hiện đại, chuyên nghiệp, phương pháp dạy tiên tiến, hướng đến thực tiễn.

có nên du học nhật
Du học Nhật Bản có tốt không? Nhiều trường đại học tại Nhật đang thuộc top những trường tốt Nhật tại Thế Giới.

Mỗi trường khác nhau sẽ có phương pháp tuyển sinh khác nhau. Họ có thể xét tuyển bằng học bạ, phỏng vấn hay tổ chức thi tuyển. Do đó, trước khi muốn học trường nào bạn nên chú ý và tìm hiểu kỹ vấn đề này. Có nên du học Nhật Bản không trong trường hợp này chắc chắn là có rồi đúng không nào!

6.3 Nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Đi du học Nhật Bản có tốt không? Tất nhiên là tốt rồi vì bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ở Nhật, bài toán thiếu nhân lực ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, chỉ cần bạn cố gắng, chăm chỉ học tập chuyên môn và rèn luyện kỹ năng thì việc được ở lại Nhật và có được công việc tốt, lương cao là điều không hề khó khăn.

Ngoài ra, Nhật Bản đang đầu tư mạnh vào Việt Nam nên đây là một cơ hội lớn đối với những du học sinh được đào tạo bài bản tại Nhật.

6.4 Tại Nhật Bản có thể vừa học vừa làm

Ở Nhật bạn có thể du học Nhật vừa học vừa làm nên vấn đề đi du học Nhật Bản có tốt không thì bạn không cần quá lo lắng nhé!

Tại Nhật, mỗi du học sinh có thể làm thêm dưới 28 tiếng/tuần. Đây được xem là cơ hội lớn cho các bạn du học sinh để có thể vừa học vừa làm. Với những bạn chăm chỉ thì với tiền lương đi làm thêm, bạn không chỉ có thể tự lo cho cuộc sống của mình ở đây mà còn dư dả để gửi tiền về cho gia đình.

6.5 Mang đến cơ hội làm việc lâu dài

Du học Nhật Bản có nên không? Đương nhiên là nên vì du học Nhật sẽ mang đến cơ hội làm việc lâu dài với mức lương hấp dẫn cho bạn.

Thật ra đối với diện xuất khẩu lao động, bạn vẫn có thể kiếm được tiền tại Nhật. Nhưng chỉ với thời hạn từ 1-3 năm. Chỉ có con đường du học Nhật mới giúp bạn có được chuyên môn giỏi. Đồng thời khi về Việt Nam cũng dễ xin việc hơn.

Qua bài viết của chúng tôi bạn có biết có nên đi du học Nhật Bản không hay chưa? Hy vọng với những chia sẻ phía trên của Du học HVC, bạn đã có câu trả lời chính xác cho bản thân mình. Cuộc sống du học chắc chắn sẽ không dễ dàng, nhưng chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Địa chỉ trung tâm du học HVC

https://hvcgroup.edu.vn
HVC là đơn vị chuyên tư vấn du học tại các nước Hàn Quốc, Nhật và Úc với trên 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, tạo nguồn nhân lực . Havico luôn làm việc với phương châm làm việc: Trung Thực- Uy Tín - Chi phí Thấp
Bình luận
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học và đạo tạo ngoại ngữ
Liên hệ ngay
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

icon zalo messenger