Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản - Góc tư vấn

  • 05/05/2021

Bạn là du học sinh chuẩn bị đến Nhật học tập và sinh sống? Nhật Bản là quốc gia có nhiều đặc điểm văn hóa khác biệt so với Việt Nam. Để dễ dàng hòa nhập với văn hóa Nhật Bản, bạn đã tìm hiểu các thông tin về du học Nhật Bản và những điều cần biết chưa? Cùng Du học HVC tìm hiểu 25 sự thật khi du học Nhật Bản để hiểu rõ hơn về đất nước Mặt Trời mọc nhé.

du học nhật bản và những điều cần biết
Khi du học Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu về văn hóa, con người nơi đây.

1. Những sự thật thú vị khi du học Nhật Bản

1.1 Nước máy có thể uống

Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi du học Nhật Bản và những điều cần biết đó là nước máy có thể uống.

Hệ thống lọc nước máy ở Nhật Bản rất khoa học và sạch sẽ, an toàn, có thể dùng để uống ngay. Tuy nhiên, đa phần người Nhật quan niệm rằng nước máy không ngon và họ uống nước tinh khiết đóng chai.

1.2 Hầu như không mất điện

Câu trả lời thứ 2 cho câu hỏi du học Nhật Bản và những điều cần biết đó là hầu như không mất điện.

Nhật Bản là quốc gia ít mất điện nhất trên thế giới. Nếu có xảy ra mất điện, thì mỗi lần chỉ diễn ra trong 1 phút.

1.3 Tỷ lệ tự sát cao

Câu trả lời thứ 3 cho câu hỏi du học Nhật Bản và những điều cần biết đó là tỷ lệ tự sát cao.

Trong các quốc gia phát triển, Nhật Bản có tỷ lệ tự sát cao nhất với con số khoảng 30 ngàn người mỗi năm. Nguyên nhân của hành động này xuất phát từ sự bế tắc trong cuộc sống hoặc do trầm cảm.

những điều cần biết khi đi du học nhật bản
Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ tự sát cao.

Trên thực tế, Nga và một vài nước Đông Âu mới dẫn đầu về tỷ lệ tự sát trên thế giới. Còn Nhật chỉ dẫn đầu trong nhóm các quốc gia tư bản phát triển cao. Vì thế, đây là vấn đề du học Nhật Bản và những điều cần biết mà bạn nên lưu ý.

>> Xem thêm: Những điều cần biết khi đi du học Hàn Quốc 2021

1.4 Thời gian làm việc nhiều

Câu trả lời thứ 4 cho câu hỏi du học Nhật Bản và những điều cần biết đó là thời gian làm việc nhiều.

Người Nhật chăm chỉ và có tâm lý e ngại trước cấp trên. Vì thế trung bình một nhân viên ở Nhật làm việc từ 10 - 16 tiếng/ngày.

1.5 Không khí cực trong lành

Câu trả lời thứ 5 cho câu hỏi du học Nhật Bản và những điều cần biết đó là không khí cực trong lành.

Nếu các thành phố lớn như Bắc Kinh (Trung Quốc) hay Hà Nội, Sài Gòn (Việt Nam) thường xuyên ô nhiễm không khí thì tại Nhật Bản, các thành phố lớn có khí hậu trong lành, sạch sẽ.

những điều cần biết khi du học nhật bản
Một trong những điều cần biết về du học Nhật Bản đó là Nhật Bản có khí hậu trong lành, mát mẻ.

Tại Nhật, bạn không phải lo tìm nhà vệ sinh. Bất kỳ siêu thị thực phẩm, siêu thị điện máy, trung tâm thương mại nào cũng có. Chưa kể, Nhật còn có nhiều công viên cây xanh để bạn thư giãn, nghỉ ngơi. Mọi khu dân cư ở đây đều có công viên.

>> Có thể bạn quan tâm: Hỏi-Đáp: Thời gian Du học Nhật Bản là mấy năm? 

1.6 Những người thất nghiệp

Câu trả lời thứ 6 cho câu hỏi du học Nhật Bản và những điều cần biết đó là tình trạng thất nghiệp tại quốc gia này.

Ở Nhật, tình trạng những người đàn ông diện com lê, thắt cà vạt, xách cặp đi làm nhưng lại ra công viên ngồi là điều bình thường. Họ vốn thất nghiệp và không muốn mất mặt với gia đình nên thường làm thế.

1.7 Không có người xin ăn tại Nhật

Câu trả lời thứ 7 cho câu hỏi du học Nhật Bản và những điều cần biết đó là tại Nhật không có người ăn xin.

Nếu thiếu thốn, họ chọn đi lượm ve chai, tìm thức ăn thừa tại các cửa hàng tiện lợi, ngủ trong thùng carton hoặc tệ hơn là đi moi túi rác chứ không ăn xin.

>> Bài viết liên quan: Hành trang đi du học Nhật Bản cần những gì?

1.8 Cảnh sát vô cùng thân thiện

Bạn có biết một trong những điều cần biết về du học Nhật Bản quan trọng là gì không? Đó là cảnh sát Nhật rất thân thiện và lịch sự. Họ được xem là những người mẫu mực và chăm chỉ nhất thế giới. Không như cảnh sát Mỹ ưa bạo lực, cảnh sát nhật khá hiền lành, họ thường đi tuần tra bằng xe đạp màu trắng.

những điều cần biết về du học nhật bản
Điều đặc biệt là cảnh sát Nhật thân thiện, dễ mến.

Nếu bạn là người nước ngoài, thỉnh thoảng cảnh sát Nhật hỏi thăm giấy tờ. Cảnh sát kiểm tra giấy tờ để xem bạn có cư trú hợp pháp hay không. Bởi ở Nhật, đôi khi vẫn có ăn cắp xe đạp.

1.9 Có thể bị phạt khi để xe đạp không đúng chỗ

Câu trả lời thứ 9 cho câu hỏi du học Nhật Bản và những điều cần biết đó là có thể bị phạt khi để xe đạp không đúng chỗ.

Ở Nhật, bạn có thể dựng xe đạp ở các cửa hàng hay siêu thị. Thế nhưng nếu đậu xe sai chỗ, đậu vào các chỗ cấm thì xe của bạn có thể bị tịch thu.

Khi bạn đi mua xe đạp tại Nhật, cửa hàng bán xe sẽ làm “Đăng ký chống mất xe” cho bạn với giá 500 yên. Xe bạn sau khi mua sẽ được cửa hàng dán một mã số với thông tin đã đăng ký.

Nếu bạn không đăng ký thì khi xe bị mất sẽ khó tìm lại được.

Khi xe bạn bị thu vì để sai chỗ, sẽ có giấy báo sẽ gửi về địa chỉ đăng ký chống mất xe ban đầu. Sau đó, bạn mang giấy tờ tùy thân đến nơi giam xe và nộp phạt 3000 yên rồi mang xe về.

>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn hồ sơ và quy trình du học Nhật Bản chi tiết nhất

1.10 Mức sống tại Nhật không đắt đỏ như bạn nghĩ

Một trong những điều về du học Nhật Bản và những điều cần biết mà bạn nên quan tâm là về mức sống. Trên thực tế, mức sống tại Nhật quá đắt đỏ. Ngay cả khi bạn du học và sống tại Tokyo, bạn vẫn có thể tiết kiệm bằng cách thuê nhà 25,000 yên và tự nấu ăn. Trung bình, chi phí sinh hoạt mỗi tháng khoảng 45,000 yên/tháng. Và nếu làm thêm, bạn chỉ việc làm 12 giờ/tuần để có được số tiền này.

cẩm nang du học nhật bản
Ở Nhật bạn có thể đi làm thêm để trang trải cuộc sống.

1.11 Động đất thường xuyên

Bạn nên lưu ý đó là Nhật Bản xảy ra hàng trăm vụ động đất nhỏ, thường là rung lắc nhà cửa nhẹ. Ban đầu bạn sẽ hơi sợ nhưng dần sẽ quen. Nhiều người nghĩ rằng các cơ quan chống động đất sẽ dự báo trước. Tuy nhiên họ chỉ thông báo trên tivi ngay sau khi ghi nhận xảy ra chấn động.

Thủ đô Tokyo đang được dự báo sẽ có động đất lớn trong vòng 30 năm tới, dựa trên kết quả tính toán địa chất. Thế nhưng gần đây xảy ra nhiều trận động đất lớn, có thể làm cho quá trình này rút ngắn xuống còn 7 năm. Vì thế, Nhật Bản đang tìm giải pháp chống thiệt hại cho thủ đô khi xảy ra động đất. Đồng thời họ còn tìm cách chuyển thủ đô đi nơi khác.

>> Có thể bạn quan tâm: Có nên đi du học Nhật Bản không? Chia sẻ từ cựu sinh viên

1.12 Nhà cửa đều được trang bị khả năng chống động đất

Một trong những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản bạn cần phải nhớ đó là nhà cửa đều trang bị khả năng chống trộm tốt.

Vì thường xuyên xảy ra động đất nên nhà cửa ở Nhật đều được thiết kế để chống lại chấn động. Người dân xây nhà gỗ kèm theo hệ thống neo, móc chắc chắn. Trong khi đó, nơi có khả năng chống động đất tốt là các tòa nhà cao tầng. Đặc biệt, tại quốc gia này không có nhà gạch hay nhà lắp ghép tấm bê tông vì lý do động đất.

Khi xảy ra động đất, bạn nên tìm chỗ an toàn để nấp hoặc chui xuống gầm bàn. Không nên chạy ra khỏi nhà vì có nhiều thứ sẽ rơi lên người bạn, gây bị thương. Tốt nhất, bạn nên mở cửa sẵn và tắt ga khi có động đất để hạn chế cháy nổ.

cẩm nang du học nhật bản 1
Nhà cửa tại Nhật được xây dựng để chống động đất .

Trên thực tế, động đất không làm nhiều người chết mà nổ ga, bị vùi lấp hoặc cháy nổ gây thương vong nhiều hơn. Đây là một trong những điều cần biết khi du học Nhật Bản để tránh tâm lý lo lắng quá mức.

1.13 Nhật bản có hệ thống đường ống dẫn ga

Một trong những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản bạn cần phải nhớ tiếp theo đó là Nhật có hệ thống đường ống dẫn ga.

Tại Nhật, các thành phố lớn dùng hệ thống đường ống dẫn ga nối trực tiếp đến nhà dân mà không cần sử dụng dùng bình, gọi là “ga thành phố”. Tại các vùng nông thôn, người dân dùng bình LP gas.

Các công ty cung cấp dịch vụ sẽ thường xuyên kiểm tra và thay thường xuyên mà không gây phiền hà đến bạn. Khi mua bếp ga, bạn cần kiểm tra xem nhà mình dùng Toshi Gasu hay LP Gasu vì sẽ rất phí tiền nếu bạn mua sai.

>> Xem thêm: Mẫu câu hỏi và hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản đậu 99%

1.14 Ít trộm cắp

Một trong những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản bạn cần phải nhớ tiếp theo đó là Nhật Bản là quốc gia rất ít xảy ra nạn trộm cắp. Trường hợp bạn có bỏ quên ví, điện thoại, máy tính, tư trang cá nhân,... trên thư viện, tàu điện hoặc những nơi công cộng, … thì đều dễ dàng tìm lại được.

Nguyên nhân của vấn đề là do Nhật Bản có tầng lớp trung lưu lớn. Vì thế, các đồ đạc cá nhân và hàng hóa không phải là thứ có giá trị lớn. Chúng cũng không có nơi để tiêu thụ như các nước khác.

1.15 Người nước ngoài và "tiếng xấu"

Tại Nhật, người nước ngoài thiết lập nên các “đường dây ăn trộm”. Họ tiêu thụ những món đồ trộm bằng cách đi trộm tại các siêu thị, sau đó bán lại cho người nước ngoài. Đây cũng là một vấn đề quan trọng về du học Nhật Bản và những điều cần biết để tránh bị mất cắp vì bọn trộm nước ngoài.

những điều cần biết khi đi du học nhật bản 1
Bạn cần nhớ đó là Akihabara được xem là “thiên đường đồ điện tử”.

Hiện nay, Akihabara ở trung tâm Tokyo được xem là “thiên đường đồ điện tử”. Tuy nhiên hàng hóa ở đây không rẻ chút nào và chỉ có khách du lịch lui tới. Nếu bạn muốn mua đồ rẻ, các trang mạng như kakaku.com là gợi ý.

2. Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản về Văn hóa - Xã hội

2.1 Đất nước an toàn nhất

Một trong những điều cần biết khi du học Nhật Bản bạn cần phải nhớ tiếp theo đó là đây là đất nước an toàn Nhất.

Sống tại đây, theo kinh nghiệm du học nhật bản thì bạn có thể đi dạo một mình trên đường vắng vào ban đêm. Người Nhật khá lịch sự, họ có thói quen đi cách xa người khác, không gây cảm giác lo lắng cho bạn. Khi họ muốn vượt ngang người khác cũng thường đánh vòng rất xa.

2.2 Đam mê truyện tranh

Một trong những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản chính là người Nhật đam mê truyện tranh nhất thế giới. Ở đây, du người già hay trẻ đều thích truyện tranh vì lúc đi tàu, họ không biết phải làm gì nên sẽ mang truyện ra đọc.

cẩm nang du học nhật bản 2
Người Nhật rất đam mê truyện tranh.

2.3 Sử dụng tàu điện để đi lại

Một trong những điều cần biết khi du học Nhật Bản bạn cần phải nhớ tiếp theo đó là đa phần người Nhật dùng tàu điện để đi lại. Họ thường đi bộ ra ga tàu, lên tàu đi đến nơi mình muốn rồi xuống tàu để đến chỗ làm hoặc trường học. Đặc biệt, tàu điện ở Nhật cực kỳ đúng giờ, chính xác đến từng phút. Mỗi người Nhật dành trung bình 1 - 3 giờ/ngày để đi tàu điện.

2.4 Bạo lực học đường

Một vấn đề xã hội lớn của Nhật là bạn ức hiếp trong môi trường học đường. Tâm lý người Nhật cảm thấy mất danh dự nên khi bị ức hiếp sẽ không phản kháng và giấu đi. Thông thường, sẽ có một nhóm người cùng nhau ức hiếp người yếu nhất.

Nếu bạn sống tại Nhật, tốt nhất nên phản kháng quyết liệt vì biết đâu sẽ nhận được lời xin lỗi và giảng hòa từ kẻ gây hấn.

2.5 Xã hội thẳng đứng

Nhật Bản là được xem là một “xã hội thẳng đứng”. Điều này có nghĩa là bậc tiền bối có quyền tuyệt đối với hậu bối. Hậu bối phải luôn lễ phép, tôn trọng và làm theo chỉ dạy của tiền bối. Điều này diễn ra ở tất cả mọi nơi, từ nhà trường, công sở đến chỗ làm thêm, câu lạc bộ.

Điều này cũng nằm trong câu chuyện những điều cần biết về du học Nhật Bản mà du học sinh nên quan tâm, tìm hiểu.

những điều cần biết khi du học nhật bản 1
Bạn cần cần nhớ đó là Người Nhật rất trọng lễ nghi, giao tiếp.

2.6 Yakuza là hợp pháp tại Nhật

Một trong những điều cần biết về du học Nhật Bản bạn cần phải nhớ tiếp theo đó là Yakuza hợp pháp tại Nhật.

Yakuza hay là “xã hội đen” được phép hoạt động một cách hợp pháp tại Nhật. Nhiệm vụ của họ là bảo kê các tụ điểm ăn chơi, đòi nợ thuê. Điều quan trọng là họ xây dựng văn phòng, có địa chỉ hoạt động, sơ đồ tổ chức rõ ràng. Và dĩ nhiên phải đăng ký với cảnh sát.

Yakuza Nhật Bản có một nguyên tắc là không tấn công dân thường. Nếu làm vậy sẽ bị cảnh sát “sờ gáy” và cũng làm mất danh dự của chính họ. Bạn chỉ phải đối diện với xã hội đen khi ăn chơi mà quỵt tiền hoặc gây ảnh hưởng đến công việc làm ăn của họ. Những người đứng đầu các tổ chức xã hội đen thường trọng danh dự và dễ mến.

>> Xem thêm: Thủ tục xin visa du học Nhật Bản chi tiết từng bước

2.7 Nhật Bản - Nhà nước pháp quyền

Một trong những điều cần biết về du học Nhật Bản bạn cần phải nhớ tiếp theo đó là Nhật có chế độ Nhà nước pháp quyền.

Nhật Bản là quốc gia mà mọi người dân đều phải tuyệt đối tuân thủ pháp luật. Tình trạng hạch sách, nhũng nhiễu tại các cơ quan hành chính của Nhật hoàn toàn không xảy ra. Họ làm việc nguyên tắc, chuyên cần và lịch sự. Đây cũng là tính trách nhiệm và tinh thần trọng danh dự của người Nhật.

3. Những điều cần biết khi du học Nhật Bản về Ẩm thực?

3.1 Không dùng hồng ngâm

Loại hồng của Nhật có thể ăn ngay lập tức mà không chát bị chát. Trái hồng ăn tươi rất ngon, không cần ngâm như một số loại hồng của Việt Nam.

Nhật Bản có nhiều giống hồng với hương vị, hình dáng khác nhau. Người Nhật trồng nhiều trong nhà nhưng ít khi ăn mà cứ để rụng vì sợ không an toàn thực phẩm.

3.2 Hàng quán mở 24/7

Một trong những điều cần biết khi du học Nhật Bản đó là hàng quán mở cửa suốt 24 giờ.

Sống tại Nhật, bạn không lo bị đói vì hàng quán mở cửa suốt 24 giờ. Những quán ăn như Yoshinoya, Matsuya, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mở cửa xuyên đêm. Lúc 3,4 giờ sáng bạn cũng có thể ra ngoài ăn

những điều cần biết về du học nhật bản 1
Bạn cần nhớ đó là các cửa hàng tiện lợi tại Nhật mở cửa 24/24.

Trên đây là những vấn đề du học Nhật Bản và những điều cần biết mà bạn nên nắm rõ để tránh sự bỡ ngỡ khi lần đầu đến với xứ sở Phù Tang. Thực tế, quốc gia này có môi trường giáo dục, xã hội tương đối tốt, bạn có thể an tâm trong suốt thời gian theo học tại đây.

https://hvcgroup.edu.vn
HVC là đơn vị chuyên tư vấn du học tại các nước Hàn Quốc, Nhật và Úc với trên 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, tạo nguồn nhân lực . Havico luôn làm việc với phương châm làm việc: Trung Thực- Uy Tín - Chi phí Thấp
Bình luận
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học và đạo tạo ngoại ngữ
Liên hệ ngay
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

icon zalo messenger