Trượt visa du học Nhật Bản: Nguyên nhân do đâu? Cần phải làm gì để xin lại?

• 23/04/2021

Xin visa du học là một điều tương đối khó khăn bởi hiện nay chính phủ Nhật đã áp dụng nhiều chính sách nhằm siết chặt việc cấp visa cho người nước ngoài đến sinh sống, học tập và làm việc ở Nhật Bản. Có những nguyên nhân nào khiến bạn bị trượt visa du học Nhật Bản? Cần làm gì khi không may bị trượt visa du học? Cùng tìm hiểu với Du học HVC nhé!

1. Nguyên nhân dẫn đến việc trượt visa du học Nhật Bản?

Trên thực tế, có một số nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến việc trượt visa du học Nhật Bản mà rất nhiều người gặp phải như:

1.1 Lý do đi du học Nhật không rõ ràng, không phù hợp

Nguyên nhân đầu tiên thường gặp nhất dẫn đến việc trượt visa du học Nhật Bản đó là Không thể chứng minh được lý do học tập một cách chính đáng.

Trong quá trình làm hồ sơ, bạn cần phải trình bày cho Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản những thông tin sau:

• Lý do du học Nhật Bản
  • Nêu rõ định hướng, mong muốn về nghề nghiệp trong quá trình học tập  và sau khi tốt nghiệp.
  • Thông tin cụ thể về người bảo lãnh.

Nếu bạn cung cấp thiếu hoặc không chính xác một trong những thông tin trên thì khả năng bạn trượt visa du học Nhật Bản là rất cao.

1.2 Hồ sơ được đánh giá là không đủ độ tin cậy

Nguyên nhân thứ 2 thường gặp nhất dẫn đến việc trượt visa du học Nhật Bản đó là hồ sơ lưu trú để trình lên cục lưu trú được đánh giá là không đủ độ tin cậy.

Để có thể xin được visa du học Nhật Bản, có một số người bất chấp làm giả các giấy tờ với mong muốn đậu thị thực. Tuy nhiên, Cục xuất nhập cảnh và cơ quan lãnh sự Nhật Bản là những chuyên viên được đào tạo bài bản, với đầy đủ các nghiệp vụ, chuyên môn cao, họ có thể dễ dàng phát hiện ra những sai phạm trong bộ hồ sơ xin visa du học Nhật Bản.  Nếu bạn trong trường hợp này, bạn sẽ bị cấm du học Nhật Bản vĩnh viễn.

Ngoài ra, một số ít học sinh, sinh viên lần đầu làm thủ tục xin visa du học Nhật Bản cũng thường mắc những lỗi sai trong quá trình hoàn chỉnh hồ sơ: thông tin từ khai không giống với các giấy tờ khác, các lỗi sai về thông tin cá nhân, người bảo lãnh,…

>> Tham khảo thêm: Thủ tục xin visa du học Nhật Bản và Các loại visa du học Nhật

trượt visa du học nhật bản
Một số nguyên nhân chính khiến bạn trượt visa du học Nhật Bản mà bạn nên biết.

1.3 Trả lời phỏng vấn không đạt

Nguyên nhân thứ 3 thường gặp dẫn đến việc trượt visa du học Nhật Bản đó là trả lời phỏng vấn không đạt.

Bạn sẽ không được cấp visa du học nếu phỏng vấn không đạt, kể cả khi hồ sơ có hoàn hảo đi chăng nữa. Cách tốt nhất để buổi phỏng vấn diễn ra thuận lợi, đó là bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị trước những câu hỏi mà đại sứ quán có thể hỏi. Sau đó, tìm cách trả lời tốt nhất, trước những tình huống có thể diễn ra.

1.4 Không đạt trình độ ngoại ngữ

Nguyên nhân thứ 4 thường gặp dẫn đến việc trượt visa du học Nhật Bản đó là không đạt trình độ ngoại ngữ.

Theo thường lệ, khi bạn đăng ký dịch vụ tại công ty tư vấn du học Nhật Bản, những thủ tục hồ sơ, khóa học tiếng Nhật, xin tư cách lưu trú, đóng tiền học phí, tiền ký túc xá. Khi đó, nhiệm vụ chính của bạn đó chính là rèn luyện trình độ tiếng Nhật và cần tối thiểu N5, để bạn có thể tự đi phỏng vấn xin visa tại cơ quan lãnh sự Nhật Bản.

Đa số các trường đại học sẽ yêu cầu bạn nộp cho họ chứng chỉ Nhật Bản với mức thấp nhất là N5. Do đó, trước khi xin visa du học, bạn nên dành thời gian học tập tiếng Nhật để nâng cao trình độ ngoại ngữ này của mình.

1.5 Không thể chứng minh điều kiện tài chính để có thể đi du học.

Trượt visa du học Nhật Bản có thể do không thể chứng minh điều kiện tài chính để có thể đi du học.

Nhằm đảm bảo việc du học đúng mục đích ban đầu là học tập chứ không phải đi làm, Chính phủ Nhật bắt buộc những du học sinh đến du học đều phải chứng minh nguồn tài chính mạnh, đủ trang trải các chi phí trong quá trình học tập và sinh hoạt ở Nhật.

Vì thế, nếu bạn có dự định du học Nhật Bản cần chứng minh được tài khoản tiết kiệm gửi ngân hàng với dư tối thiểu là 500 triệu đồng. Thêm vào đó, cung cấp thêm những tài sản có giá trị khác như bất động sản, chứng khoán, xe hơi,... để củng cố thêm điểm mạnh về tài chính.

Bạn có thể nhờ bố, mẹ bảo lãnh, chứng minh tài chính của bố mẹ để hạn chế tình trạng trượt visa du học Nhật Bản. Nhưng với số tiền 500 triệu đồng không phải là con số nhỏ đối với hầu hết các gia đình tại Việt Nam. Đây cũng là lý do làm nhiều sinh viên bị trượt visa du học Nhật vì không thỏa mãn điều kiện về chứng minh tài chính.

Ngoài những lý do chính trên, còn một số nguyên nhân khác khiến bạn không thể xin được visa du học như:

• Thông tin cá nhân của người đi du học, hoặc người bảo trợ có sai sót.
  • Không thể chứng minh và cũng không thể đưa ra được biện pháp chi trả học phí trong khoảng thời gian du học.
  • Không thể chứng minh được quan hệ với người bảo trợ tài chính.

2. Bạn nên làm gì nếu trượt visa du học Nhật Bản?

Theo quy định, thì sau 6 tháng kể từ ngày có thông báo trượt visa du học Nhật Bản, bạn mới có thể làm lại hồ sơ xin cấp thị thực một lần nữa. Do đó, trong khoảng thời gian này, điều đầu tiên mà bạn cần làm đó là xác định được nguyên nhân không đạt lần trước là gì. Từ đó, mới lên được phương án giải quyết.

Trong khoảng 6 tháng tiếp theo, bạn nên tiếp tục học và tham gia các kỳ thi tiếng Nhật, để đạt tối thiểu bằng N5. Đồng thời, bạn cũng nên đặt ra thêm nhiều mục tiêu cho mình để chuẩn bị tốt nhất cho thời gian ở Nhật sau này, tránh trường hợp bị trượt visa du học Nhật Bản.

trượt visa du học nhật bản
Học tiếng Nhật chưa bao giờ là thừa, vì thế bạn nên chăm chỉ học và thi chứng chỉ tiếng Nhật để có chuẩn bị tốt nhất cho lần xin visa tiếp theo.