Du học Hàn Quốc nên hay không? Các lý do nên hay không nên du học Hàn

 • 30/01/2022

Hiện nay trào lưu đi du học Hàn Quốc được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Tuy nhiêu liệu: "Du học Hàn Quốc nên hay không?" hay "Có nên đi du học Hàn Quốc không?" là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Sau đây HVC xin đưa ra những lý do bạn nên đi du học Hàn cũng như những khó khăn khi đi du học Hàn mà bạn nên cân nhắc. Xem ngay nhé!

Mục lục bài viết:
 1. Những lý do nên đi du học Hàn Quốc
 2. Những khó khăn nên cân nhắc khi đi du học Hàn Quốc

du học hàn quốc nên hay không - Du học HVC

Du học Hàn Quốc nên hay không?

1. Những lý do nên đi du học Hàn Quốc

1.1 Có sức cạnh tranh lớn về giáo dục

Lý do đầu tiên dể bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không đó là Hàn Quốc là quốc gia có sức cạnh tranh lớn về giáo dục.

Theo "Báo cáo về sức Cạnh tranh Quốc gia" của Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh doanh Quốc tế Thụy Sĩ, năng lực cạnh tranh giáo dục của Hàn Quốc đứng thứ 29 trong số 59 quốc gia được khảo sát. Singapore xếp sau, tiếp đến là Đài Loan và Hồng Kông ở vị trí thứ tư, xếp cao hơn cả Nhật Bản và Trung Quốc.

Ngoài ra, trong Hội thảo nghiên cứu quốc tế về thành tích học tập (PISA) do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tổ chức, Hàn Quốc đã liên tiếp xếp hạng 3-6 trong số 65 quốc gia trong những năm gần đây. Đặc biệt, Hàn Quốc đã giành vị trí thứ nhất trong phần đánh giá khả năng đọc kỹ thuật số tại hội thảo.

Với nền tảng dựa trên khả năng cạnh tranh giáo dục này, Hàn Quốc có thể cung cấp các dịch vụ giáo dục tốt nhất cho sinh viên quốc tế.

du học hàn quốc có nên không - Du học HVC

Hàn Quốc là quốc gia có mức cạnh tranh lớn về giáo dục

1.2 Kinh tế ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến

Lý do thứ 2 dể bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không đó là Hàn Quốc có nền kinh tế ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến.

Trong số 152 quốc gia được khảo sát về Chỉ số Phát triển ICT của Hội Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu.

Không những ứng dụng tốt khoa học và công nghệ mà Hàn Quốc còn là một quốc gia tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu. Tập đoàn Samsung là một ví dụ điển hình cho năng lực ứng dụng khoa học công nghệ và R&D của Hàn Quốc. Một số thương hiệu về công nghệ, điện tử khác cũng góp phần tạo nên sự thành công trong ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất như: LG, Nokia, Hyundai Motor, KIA Motors,...

Ngoài ra, khi đặt chân đến Hàn Quốc bạn còn bị choáng ngợp bởi sự hiện đại của các thành phố lớn đã áp dụng cơ sở hạ tầng hiện đại, tỷ lệ người dân tiếp cận với điện thoại di động cũng rất cao (>78%).

Như vậy, việc tham gia học tập tại một quốc gia năng động, ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến vào kinh tế sản xuất sẽ tạo cơ hội giúp bạn thành công hơn trong tương lai.

1.3 Hàn Quốc là quốc gia năng động và nền văn hoá đa dạng

Lý do thứ 3 dể bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không đó là Hàn Quốc là quốc gia năng động và nền văn hoá đa dạng.

Nền văn hoá Hàn Quốc từ lâu đã được đánh giá rất năng động và đa dạng.

Những bộ phim Hàn Quốc từ thời xa xưa đến hiện đại đều phản ảnh rất rõ điều này. Điều này góp phần tạo nên chỗ đứng cho các bộ phim truyền hình Hàn Quốc trong giai đoạn hiện nay.

Hàn Quốc cũng là 1 địa điểm du lịch hấp dẫn được nhiều khách trên toàn thế giới viếng thăm hàng năm không chỉ bởi vẻ đẹp như thiên đường mà nhiều du khách còn bị hấp dẫn bởi những di tích lịch sử lưu lại nét truyền thống lâu đời, được bảo tồn và duy trì cẩn thận cho đến ngày hôm nay.

>> Có thể bạn quan tâm: So sánh và Giải đáp câu hỏi: Nên du học Hàn Quốc hay Nhật Bản?

1.4 Khả năng săn được học bổng cao

Lý do thứ 4 dể bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không đó là đi du học Hàn Quốc dễ săn học bổng.

Không khắc khe như những quốc gia châu âu hay Nhật Bản, cơ hội săn học bổng du học Hàn Quốc được nhiều du học sinh đánh giá là dễ hơn.

Khi tham gia du học Hàn, sẽ có các loại học bổng bạn có thể săn: học bổng của các trường đại học và học bổng của chính phủ Hàn Quốc, Học bổng của các tổ chức, doanh nghiệp.

Với học bổng từ trường, bạn cần đảm bảo thành tích học tập cao để có thể nộp đơn xin cấp. Ngoài ra, việc tích cực tham gia các hoạt động phong trào sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng trong hồ sơ ứng tuyển của mình. Một số trường đại học có mức học bổng cao như: Học bổng Trường đại học Quốc gia Seoul, Đại học Kyung Hee, Đại học Sogang, …

Học bổng nhận từ chính phủ Hàn Quốc thì có phần cạnh tranh hơn. Ngài việc phải đảm bảo thành tích học tập cao bạn cần phải tích cực tham gia các hoạt động phong trào, tình nguyện nhằm gắn kết mối quan hệ giữ Hàn Quốc và các quốc gia khác. Một số loại học bổng do chính phủ Hàn Quốc tài trợ như: Korean Government Support Program for Foreign Exchange Students, Global Korea Scholarship, Support Program for Self - financed Students,...

Cũng như 2 loại học bổng trên, học bổng của các tổ chức, doanh nghiệp cũng yêu cầu bạn phải là những sinh viên ưu tú, đạt thành tích học tập cao. Một số loại học bổng từ doanh nghiệp bạn có thể tham khảo như: Art Major Asian (AMA) Scholarship Program (Karts), Scholarship for Asian Students in Korea (POSCO TJ Park Foundation), (Graduate Studies Fellowship Programs (Korea Foundation)),...

du học hàn quốc có nên hay không - Du học HVC

Đi du học Hàn Quốc có thể săn học bổng dễ dàng

1.5 Điều kiện nhập học dễ dàng hơn các nước châu Âu, Nhật Bản

Lý do thứ 5 dể bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không đó là điều kiện nhập học dễ dàng hơn các nước châu Âu, Nhật Bản

Không như những yêu cầu nhập học từ các quốc gia khác khá phức tạp. Du học Hàn Quốc thì thủ tục và điều kiện cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Cụ thể:

 • Du học tiếng Hàn: điều kiện là bạn cần tốt nghiệp cấp 3
 • Du học hệ cao đẳng, Đại học: có chứng chỉ tiếng Hàn Topik, tốt nghiệp cấp 3 và dưới 24t.
 • Du học hệ cao học, thạc sĩ: có chứng chỉ tiếng Hàn Topik, có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành liên quan, dưới 35t
 • Chứng minh tài chính: có tối thiểu từ 10 000 - 20 000 USD trong sổ tiets kiệm

1.6 Chỗ ở đẹp và thuận lợi

Lý do thứ 6 dể bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không đó là chỗ ở Hàn Quốc đẹp và thuận lợi.

Nếu bạn thường xuyên xem những bộ phim Hàn Quốc thì chắc chắn biết 1 điều rằng nơi đây là thiên đường cho những tín đồ sống ảo.

Nếu không có quá nhiều chi phí để thuê nhà riêng, bạn có thể đăng kí thuê kí túc xá tại trường, việc đăng kí cũng vô cùng dễ dàng tuy nhiên cần đăng kí sớm để không mất slot.

Mức chi phí cho KTX đương nhiên sẽ rẻ hơn việc bạn thuê ngoài, các dịch vụ liên quan cũng vô cùng đầy đủ như: máy giặt, lò sưởi, phòng gym, phòng nấu ăn, điều hoà,..

Mạng lưới giao thông đi lại cũng vô cùng thuận tiện, giao thông công cộng được sử dụng rất phổ biến. Bạn có thể sử dụng xe điện ngầm, xe bus,... với mức chi phí khá rẻ khoản 600 won/lần. Bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì thái độ phục vụ tại những dịch vụ công cộng nay rất tốt và thân thiện.

có nên đi du học hàn quốc không - Du học HVC

Chỗ ở đẹp và tiện nghi

 

1.7 Chi phí đi du học không quá mắc

Lý do thứ 7 dể bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không đó là chi phí đi du học không quá mắc.

Mức sống và chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc không quá chênh lệch so với Việt Nam, do vậy chi phí đu du học cũng sẽ không quá cao. Ngoài ra, học phí ở các trường Hàn Quốc cũng không quá mắc, ít hơn nhiều so với các nước châu Âu, Mỹ hay Nhật Bản.

Nếu gặp khó khăn về tài chính, bạn hoàn toàn có thể tì cách săn học bổng du học Hàn Quốc hoặc đi làm thêm để trang trải học phí. Ngoài ra, thời gian gần đây chính phủ Hàn Quốc cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho du học sinh học tập tại quốc gia này như: cấp chỗ ở, giới thiệu việc làm thêm, các suất học bổng từ chính phủ, hỗ trợ việc làm sau tốt nghiệp,...

Mức học phí theo từng hệ đào tạo sẽ khác nhau, theo từng loại hình trường cũng sẽ khác nhau. Do vậy, bạn nên cân nhắc nên theo học trường công hay tư nhé!

Mức học phí khi theo học tiếng Hàn giao động từ 4.400 – 5.200 USD/năm.

Mức học phí khi theo học đại học giao động từ 1.800 – 4.900 USD/năm

Mức học phí khi theo học cao học giao động từ 2.500 – 4.000 USD/năm.

Một số loại chi phí khác có thể kể đến như:

 • Chi phí KTX hoặc thuê nhà tại Hàn Quốc: trung bình khoảng trên dưới 350.000 KRW/tháng
 • Phí sinh hoạt, ăn uống tại Hàn Quốc: 150 000 KRW/tháng
 • Chi phí di chuyển: dao động từ 40.000 – 70.000 KRW
 • Chi phí tham gia bảo hiểm: dao động từ 120.000 - 150.000 KRW/ năm tùy trường

1.8 Không quá khắc khe cho việc du học vừa học vừa làm

Lý do thứ 8 dể bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không đó là Hàn Quốc không quá khắc khe cho việc du học vừa học vừa làm.

Một số quốc gia ở khu vực châu Á như Nhật Bản có quy định rõ ràng về số giờ làm thêm cho du học sinh là 1 tuần chỉ được làm tối đa 28 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên khi du học ở Hàn, bạn sẽ không bị quá khắc khe cho vấn đề này.

Bạn có thể vừa học vừa làm khi đi du học Hàn Quốc với một số công việc phổ biến như: phục vụ quán ăn, thu ngân, làm gia sư, lễ tân, thông dịch viên,... Tuỳ vào tính chất công việc mà tiền lương cũng sẽ khác nhau. Trung bình tiền lương mỗi giờ thấp nhất cũng được từ 7 – 9 USD.

Những công việc làm thêm không những giúp bạn có thêm tiền sinh hoạt mà còn là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng sống và mở rộng mối quan hệ nữa đấy!

có nên đi du học hàn quốc - Du học HVC

Bạn có thể du học vừa học vừa làm

1.9 Thủ tục hồ sơ không quá phức tạp, gọn

Lý do thứ 9 dể bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không đó là thủ tục đi du học Hàn Quốc không quá phức tạp.

Hồ sơ để xin du học Hàn Quốc không quá phức tạp, cụ thể yêu cầu 1 số loại giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu
 • Ảnh thẻ
 • Các loại giấy tờ, hồ sơ về quá trình học vấn trước đây
 • Bản kế hoạch học tập du học Hàn Quốc
 • Giấy giới thiệu bản thân
 • Sơ yếu lý lịch
 • Giấy tờ tùy thân liên quan
 • Giấy chứng minh nghề nghiệp và thu nhập
 • Giấy khám sức khỏe
 • Sổ tiết kiệm ngân hàng
 • Cam kết bảo lãnh tài chính

Trong quá trình học tập và nghiên cứu, nếu các dự án của bạn tốt và được đánh giá cao thì việc được tuyên dương, khen thưởng là điều không quá khó, cụ thể:

 • Hệ cử nhân đại học: thưởng 300.000 won/ tháng.
 • Hệ tiến sĩ: thưởng 330.000 won/ tháng.

1.10 Đa dạng ngành học và các trường đại học cho bạn lựa chọn

Lý do thứ 10 dể bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không đó là Hàn Quốc đào tạo đa dạng ngành học.

Số lượng các trường đại học Hàn Quốc rất lớn, đồng thời chuyên ngành đào tạo cũng rất đa dạng. Tuỳ vào chi phí, nguyện vọng theo đuổi ngành học nào của bạn mà nên cân nhắc để theo học ngôi trường phù hợp bạn nhé.

nên hay không nên đi du học hàn quốc - Du học HVC

Hàn Quốc đào tạo đa dạng ngành học

Một số trường đại học nổi tiếng được nhiều bạn du học sinh theo đuổi như:

Phân loại Trường đại học Hàn Quốc theo ngành

Các trường đại học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc ngành âm nhạc

Đại học nghệ thuật quốc gia Hàn Quốc

Đại học Kookmin Hàn Quốc

Đại học nghệ thuật Chugye

Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Digital Seoul

Đại học nghệ thuật Daegu

Du học Hàn Quốc ngành điện ảnh

Đại học nghệ thuật quốc gia Hàn Quốc

Đại học Chung-Ang Hàn Quốc

Đại học KyungHee Hàn Quốc

Học viện Nghệ thuật Seoul

Đại học Hanyang Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc ngành du lịch

Đại học Kyunghee Hàn Quốc

Đại học Sejong Hàn Quốc

Đại học Hanyang Hàn Quốc

Đại học Yonsei Hàn Quốc

Đại học Kyonggi Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc ngành kinh tế

Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc

Đại học Chung-Ang Hàn Quốc

Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc

Đại học Korea

Đại học quốc tế Solbridge

Du học Hàn Quốc ngành làm đẹp

Đại học Youngsan Hàn Quốc

Đại học Masan Hàn Quốc

Đại học Gyeongju Hàn Quốc

Đại học nữ Sungshin Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc ngành trang điểm

Đại học Seo Kyeong Hàn Quốc

Đại học Kyungil Hàn Quốc

Đại học Youngsan Hàn Quốc

Cao đẳng Myongji Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc ngành nghệ thuật

Đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc (K-ARTS)

Đại học Truyền thông và Nghệ thuật Dong-Ah

Đại học Sungkyunkwan Hàn Quốc

Đại học Nghệ thuật Chugye

Đại học Nghệ thuật Yewon

Du học Hàn Quốc ngành quản trị kinh doanh

Đại học Sejong Hàn Quốc

Đại học Kyonggi Hàn Quốc

Đại học Hansung Hàn Quốc

Đại học Sangmyung Hàn Quốc

Đại học Korea

Trường đại học Soongsil

Du học Hàn Quốc ngành thiết kế thời trang

Đại học Quốc gia Seoul.

Đại học Hongik.

Đại học Chung Ang Hàn Quốc.

Đại học Kookmin.

Đại học Konkuk.

Cao đẳng nghệ thuật Busan.

Du học Hàn Quốc ngành truyền thông

Đại học Hanyang Hàn Quốc

Đại học Chung-Ang Hàn Quốc

Đại học Kookmin Hàn Quốc

Đại học Dongguk Hàn Quốc

Đại học Sejong Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc ngành y

Đại học Quốc Gia Seoul Hàn Quốc

Đại học Korea Hàn Quốc

Đại học Ajou Hàn Quốc

Đại học Hanyang Hàn Quốc

Đại học Quốc gia Chonbuk

1.11 Cơ hội việc làm cao sau khi kết thúc khoá học

Lý do thứ 11 dể bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không đó là cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp.

Với 1 quốc gia có nền kinh tế phát triển như Hàn Quốc cộng thêm chất lượng nguồn nhân lực được đánh giá cao thì việc có được 1 công việc phù hợp và mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp với 1 tấm bằng đạt loại khá trở lên là không quá khó khăn.

Thời gian gần đây các tập đoàn lớn nổi tiếng ở Hàn Quốc như Samsung, LG, Posco,.. đẩy mạnh đàu tư vào Việt Nam. Số lượng khách du lịch tại Việt Nam cũng tăng cao.

Do vậy, nguồn lực biết tiếng Hàn và được đào tạo chất lượng giáo dục chuẩn Hàn Quốc đang rất cần thiết. Với tấm bằng du học Hàn Quốc trên tay, bạn có thể làm việc tài Hàn Quốc hoặc về Việt Nam làm việc.

>> Có thể bạn quan tâm: Có nên đi du học Nhật Bản không? Chia sẻ từ cựu sinh viên

2. Những khó khăn nên cân nhắc khi đi du học Hàn Quốc

2.1 Áp lực học tập cao

Áp lực học tập cao là một yếu tố để bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không.

Bên cạnh với việc được đánh giá là quốc gia có sức cạnh tranh lớn về giáo dục đó là áp lực học tập vô cùng lớn. Nếu xem các bộ phim Hàn Quốc nhiều bạn sẽ thấy rằng áp lực học tập của học sinh, sinh viên Hàn Quốc vô cùng nặng, ngoài việc học trên lớp các bạn học sinh còn phải đi học thêm vào ca đêm tại các lò đào tạo. Nhiều gia đình còn áp đặt và gây áp lực lên việc học của các bạn.

Do vậy, trước khi bước chân sang Hàn Quốc, bạn nên chuẩn bị một tâm thế vững vàng cho việc học, một tinh thần thép để có thể học theo kịp các bạn trong lớp. Bạn nên có một bản kế hoạch rõ ràng phân chia thời gian học trên lớp, thời gian đi học thêm và thời gian đi làm bên ngoài cho hợp lý để không ảnh hưởng đến việc học.

nên đi du học hàn quốc không - Du học HVC

Áp lực học tập tại Hàn Quốc rất cao

2.2 Khác biệt ngôn ngữ

Khác biệt ngôn ngữ là một yếu tố để bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không.

Khác biệt ngôn ngữ có lẽ là rào cản khiến nhiều bạn du học sinh dễ nản lòng nhất. Việc học giao tiếng hay lấy chứng chỉ Topik để đủ điều kiện đi du học chắc chắn sẽ khác rất xa với việc bạn giao tiếp thực tế với người Hàn.

Thời gian đầu có thể rất khó khăn, tuy nhiên nếu chăm chỉ luyện giao tiếp với người Hàn thì chắc chắn rằng rào cản ngôn ngữ sẽ không còn là thách thức lớn với các bạn.

2.3 Ẩm thực khác biệt, cay nóng

Khác biệt về ẩm thực là một yếu tố để bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không.

Do ảnh hưởng của đặc điểm khí hậu lạnh nên ẩm thực của Hàn Quốc đa số sẽ cay nóng. Nhiều bạn du học sinh nếu không quen thức ăn sẽ dễ bị nổi mụn ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như tâm lý.

Bạn nên chuẩn bị và mang theo những sản phẩm skin care phù hợp để chăm sóc da cũng như lựa chọn những đồ ăn phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khoẻ nhé!

đi du học hàn quốc có nên không - Du học HVC

Ở Hàn Quốc, đồ ăn rất cay nóng

2.4 Sống xa nhà, phải học cách tự lập

Phải tự lập là một yếu tố để bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không.

Chắc chắn rồi, việc sống xa nhà yêu cầu bạn phải học cách tự lập, tự mình đưa ra quyết định để xử lý các vấ đề liên quan. Tuy nhiên, nhờ điều này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn đấy!

Bạn có thể tham gia các hội nhóm du học sinh Việt sang Hàn để có thể hỏi thêm các kiến thức thực tế liên quan trước khi sang Hàn để không phải bỡ ngỡ nhé!

2.5 Khác biệt về văn hoá

Khác biệt về văn hoá là một yếu tố để bạn xem xét du học Hàn Quốc nên hay không.

Chắc chắn mỗi quốc gia sẽ có những đặc trưng văn hoá riêng biệt. Tuy nhiên vẫn sẽ có nét giống đôi chút với Việt Nam vì cùng là các quốc gia phương Đông.

Để có thể hoà nhập sớm với văn hoá Hàn, điều đầu tiên bạn nên làm là cần chuẩn bị tiếng Hàn thật tốt để có thể tìm hiểu về các tin tức về văn hoá Hàn. Đồng thời, người Hàn nói tiếng Anh không giỏi và cũng ngại giao tiếp bằng tiếng Anh nên việc chuẩn bị vốn tiếng Hàn trước là điều cần thiết.

Du học Hàn Quốc nên hay không? Chắn chắn với những phân tích về mặt lợi và hại như trên bạn đã đưa ra những quyết định sáng suốt cho mình. Hàn Quốc là quốc gia đáng mơ ước để thực hiện giấc mơ du học, tuy nhiên cũng có những khó khăn nhất định mà bạn cần cân nhắc trước. Nếu có bất kỳ bằng khoăn nào về có nên đi du học Hàn Quốc không cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với du học HVC để được tư vấn chi tiết nhất bạn nhé!

https://hvcgroup.edu.vn
HVC là đơn vị chuyên tư vấn du học tại các nước Hàn Quốc, Nhật và Úc với trên 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, tạo nguồn nhân lực . Havico luôn làm việc với phương châm làm việc: Trung Thực- Uy Tín - Chi phí Thấp
Bình luận
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học và đạo tạo ngoại ngữ
Liên hệ ngay
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

icon zalo messenger