Những kinh nghiệm Du học Nhật Bản hữu ích - Cẩm nang du học Nhật Bản

 • 07/05/2021

Đi du học Nhật Bản chắc chắn không phải điều dễ dàng, nhất là đối với những bạn trẻ lần đầu xa gia đình. Những khó khăn về việc chọn trường, chọn ngành học, hay cuộc sống ở nước ngoài luôn là một trong những niềm băn khoăn lớn nhất của không chỉ các du học sinh mà còn là điều lo lắng của phụ huynh. Những kinh nghiệm du học Nhật Bản mà Du học HVC chia sẻ cho bạn dưới đây chắc chắn sẽ giúp cuộc sống tại Nhật của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều. Đừng bỏ lỡ những cẩm nang du học Nhật Bản hữu ích này nhé!

1. Những kinh nghiệm giúp chuẩn bị khi du học Nhật Bản

1.1. Cách để cân đối chi phí trước khi sang Nhật

Nhật Bản vốn được biết đến là đất nước có mức sống đắt đỏ, ngành giáo dục tại Nhật lại không được miễn phí như một số nước châu Âu. Do đó, chi phí chắc chắn là vấn đề đầu tiên mà bạn nên chuẩn bị trước khi sang Nhật.

kinh nghiệm du học nhật bản
Muốn du học tại Nhật, điều đầu tiên mà bạn phải làm đó là cân đối khả năng tài chính của gia đình mình.

Tất nhiên, nếu bạn may mắn nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Nhật thì vấn đề học phí không hề đáng lo ngại về chi phí du học Nhật Bản. Bởi số tiền mà bạn nhận được hoàn toàn có thể đủ để đóng học phí và trang trải cuộc sống tại đây. Một số học bổng toàn phần tại Nhật uy tín và tốt nhất hiện nay mà bạn nên quan tâm như Học bổng của Chính phủ Nhật Bản - Monbukagakusho - MEXT Scholarship), học bổng du học sau đại học JSD hay Học bổng AIEJ - Hiệp hội Giáo dục quốc tế Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du học Nhật Bản các du học sinh sẽ đi theo hình thức du học tự túc. Do đó, trước khi quyết định sang Nhật, bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng mức học phí tại các trường đại học ở đây. Để có thể cân bằng được tài chính của gia đình và nguyện vọng của mình.

 • Học phí của các trường tư lập tại Nhật trung bình sẽ rơi từ khoảng 981.000 yên (cho ngành gia chánh) - 1.388.400 yên (cho ngành kỹ thuật y tế). Học phí càng trường công lập sẽ bằng khoảng 60% học phí của các trường tư lập.
 • Theo như khảo sát, mức sống tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka sẽ đắt đỏ hơn các thành phố khác. Ngoài ra, chi phí ban đầu để một du học sinh có thể ổn định cuộc sống tại Nhật bao gồm việc mua sắm vật dụng, thuê nhà,... là khoảng 300.000 yên.

Không những thế, để được đi du học Nhật Bản, bạn cần phải chứng minh được khả năng tài chính của người bảo lãnh tài chính cho mình - thường là bố mẹ, hay anh chị. Người bảo lãnh tài chính phải có công việc ổn định, mức lương cao, có thể chứng minh nguồn gốc tài chính của mình. Ngoài những vấn đề trên, người bảo lãnh tài chính cần có được một sổ tiết kiệm ngân hàng khoảng 500 triệu.

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp những kinh nghiệm du học Hàn Quốc thực tế và chi tiết nhất

1.2. Kinh nghiệm du học Nhật Bản thứ 2 - "Ngôn ngữ là điều bắt buộc"

Thật không “ngoa” khi nói rằng, tiếng Nhật thuộc top những ngôn ngữ khó nhất Thế Giới. Do đó, ngôn ngữ trở thành một trong những rào cản lớn đối với những bạn đang có ý định du học Nhật Bản.

Trên thực tế, vẫn có một số ngành chương trình quốc tế tại các trường đại học Nhật giảng dạy bằng tiếng Anh. Thế nhưng, vốn dĩ trong đời sống người Nhật không dùng tiếng Anh. Và tất nhiên là đa số các ngành đại học tại đây, kể cả tài liệu điều sẽ viết bằng tiếng Nhật. Vì thế, dù muốn dù không, trước khi sang Nhật, cẩm nang du học Nhật Bản là bạn bắt buộc phải học tiếng Nhật.

kinh nghiệm du học nhật
Tiếng Nhật tốt là một trong những điều kiện tiên quyết khi bạn đang có ý định sang Nhật du học.

Không những thế, theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của Du học HVC việc giỏi tiếng Nhật sẽ quyết định rất nhiều cho việc bạn có tìm thấy một công việc part-time tốt ở đây đó. Trình độ tiếng Nhật càng giỏi, bạn càng dễ dàng tìm thấy một công việc nhàn rỗi, lương cao, đảm bảo thời gian đến lớp theo đúng quy định của nhà trường.

>> Bài viết liên quan: Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

1.3. Kinh nghiệm làm thủ tục nhanh chóng

Thủ tục đi Nhật tương đối rắc rối, với nhiều loại giấy tờ khác nhau. Thế nhưng, có 2 cẩm nang du học Nhật Bản đơn giản để làm thủ tục đi Nhật nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng đó là:

 • Tự túc

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự làm hồ sơ du học Nhật, tự tìm kiếm những cơ hội tại các trường đại học tại Nhật cho mình, tự hoàn thành các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ các loại. Ban đầu, phương pháp này là vô cùng tiết kiệm chi phí, bởi bạn không cần nhờ đến một bên trung gian nào giúp đỡ.

Thế nhưng, với kinh nghiệm du học Nhật Bản của chúng mình, phương án này tương đối rủi ro. Bởi nếu bạn lần đầu tiếp xúc với các loại giấy tờ du học mà chưa thành thạo tiếng Nhật. Thì có khả năng sai sót, nên phải làm đi làm lại rất nhiều lần. Làm mất rất nhiều thời gian, tệ hơn là cơ hội du học bị tụt mất một cách đáng tiếc.

kinh nghiệm đi du học nhật bản
Thủ tục đi Nhật tương đối rắc rối, do đó tốt nhất là bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các trung tâm du học uy tín.

 • Thông qua các trung tâm trung gian

Mặc dù phương án thông qua công ty tư vấn du học Nhật Bản này sẽ mất chi phí, có vẻ không tiết kiệm. Thế nhưng, bạn nên nhớ rằng các trung tâm du học Nhật như thế này sẽ có rất nhiều kinh nghiệm du học Nhật Bản, hiệu suất làm việc cực kỳ nhanh. Họ sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ, tư vấn hỗ trợ tất cả các khâu trước khi du học. Vì thế, thủ tục có thể hoàn toàn được giải quyết một cách nhanh chóng và chuẩn xác.

2. Kinh nghiệm chọn trường khi du học Nhật Bản

2.1. Nên chọn học trường gì tại Nhật?

Du học nhật bản nên chọn trường nào? Để chọn trường đại học tại Nhật tốt nhất, bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Chọn trường đại học có mức học phí phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình mình. Bạn nên tìm hiểu kỹ một số vấn đề như: mức học phí năm đầu ở đây là bao nhiêu, học phí những năm sau thế nào, các khoản lệ phí cần đóng ra sao,...
 • Tìm hiểu thật kỹ chất lượng đầu vào sinh viên của họ.
 • Tìm hiểu chương trình học của trường như thế nào?
 • Cơ sở vật chất của trường có tốt không.
 • Trường nằm ở đâu tại Nhật, khí hậu hay thời tiết ở đó ra sao.
 • Nếu được hãy chọn những trường đại học có nhiều du học sinh Việt Nam đang theo học.

kinh nghiệm đi du học nhật
Hệ thống giáo dục tại Nhật vô cùng tốt, do đó có rất nhiều trường đại học danh tiếng cho bạn lựa chọn.

2.2. Kinh nghiệm chọn ngành du học tại Nhật?

Du học nhật nên học ngành gì? Nếu bạn chưa quyết định được chuyên ngành theo đuổi thì có thể tham khảo một số gợi ý sau nhé:

 • Hãy chọn những ngành học mà bạn quan tâm, yêu thích và thật sự muốn theo đuổi.
 • Hãy chọn những ngành học phù hợp với năng lực và trình độ của bản thân.
 • Nếu không hãy chọn những ngành học đang “hot”, dễ kiếm việc làm sau khi ra trường.

kinh nghiệm chọn ngành du học nhật
Học ngành gì tại Nhật vô cùng quan trọng, bạn nên chọn lựa thật kỹ càng trước khi quyết định.

Chọn được ngành học đúng đắn là vô cùng quan trọng, đây là kinh nghiệm du học Nhật Bản quý báu nhất mà bạn nên biết, bởi điều này sẽ quyết định tương lai của bạn. Chỉ khi yêu thích, đam mê thì bạn mới có động lực để theo đuổi. Ngoài ra, một ngành học phù hợp với năng lực của mình sẽ đảm bảo cho việc học tập của bạn trở nên suôn sẻ hơn.

2.3 Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật

Tất nhiên việc săn học bổng tại các trường đại học tại Nhật là điều không hề dễ dàng, thành tích học tập luôn là điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản tiên quyết và quan trọng nhất. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được nếu chuẩn bị kỹ càng. Một số cẩm nang du học Nhật Bản cần chú ý:

 • Tìm hiểu các thông tin học bổng thật kỹ càng.
 • Lọc ra những danh sách học bổng mà mình đầy đủ điều kiện đáp ứng.
 • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ thật đầy đủ để xin học bổng.
 • Nộp hồ sơ xin học bổng tại rất cả các trường mình đủ điều kiện và nên nộp nhiều lần.
 • Theo dõi thông tin kỹ càng vì thời gian chờ đợi có thể khá lâu.

kinh nghiệm du học tại nhật
Xin được học bổng tại Nhật thường tốn rất nhiều thời gian và công sức, thế nên bạn cần phải kiên trì và chịu khó thực hiện.

>> Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản - Cẩm nang Du học Nhật Bản

3. Kinh nghiệm sống khi du học tại Nhật

Sau khi đến Nhật, để có thể nhanh chóng hòa nhập cuộc sống, bạn có thể áp dụng những cẩm nang du học Nhật Bản dưới đây:

3.1. Kinh nghiệm tìm chỗ ở tại Nhật

Tại Nhật, vấn đề chỗ ở luôn là một trong những điều vô cùng khó khăn đối với các tân du học sinh. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 phương án tốt nhất cho chỗ ở của mình đó là ở ký túc xá của trường hoặc ở nhà trọ bên ngoài:

 • Ký túc xá: phương án tiết kiệm nhất khi sống tại Nhật. Thế nhưng, nếu quyết định chọn ký túc xá, bạn nên chuẩn bị trước tâm lý việc mình phải sinh hoạt trong một trong gian chật chội, nhiều đồ dùng phải dùng chung nhiều người với nhau. Ngoài ra, việc khác biệt văn hóa, lối sống là điều không thể tránh khỏi, sẽ phải trải qua vài xích mích nhỏ. Nhưng, đây chắc chắn là trải nghiệm tuyệt vời cho cuộc sống tự lập của bạn đấy.
 • Ở trọ riêng: chi phí nhà trọ tại Nhật rất cao, tuy nhiên bù lại bạn sẽ có không gian riêng cho mình. Một gợi ý cho bạn là nên ở chung với 1 người bạn khác, điều này không chỉ giúp tiết kiệm tiền nhà, mà còn là để hỗ trợ giúp đỡ nhau khi ốm đau, bệnh tật khi ở nước ngoài.

kinh nghiệm sống khi du học nhật
Sống tại các nhà trọ đang là phương pháp mà đa số các du học sinh tại Nhật lựa chọn cho mình khi ở đây.

Đó là những cẩm nang du học Nhật Bản sống khi du học Nhật Bản của chúng mình. Hãy cân nhắc thật cẩn trọng và đưa ra phương án tốt nhất nhé.

3.2. Kinh nghiệm học tập tại Nhật

3.2.1. Cơ sở vật chất của các trường đại học

Nhìn chung, tất cả các trường đại học tại Nhật đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại nhất từ thiết bị giảng dạy, bàn ghế, phòng học cho đến nhà ăn, ký túc, thư viện, máy tính, hồ bơi, sân vận động... nhằm tạo cho các sinh viên môi trường học tập, nghiên cứu tốt nhất.

kinh nghiệm du học nhật 1
Tất cả các trường đại học tại Nhật đều có những cơ sở vật chất cực tốt, phục vụ học tập, nghỉ ngơi cho sinh viên của họ.

Cẩm nang du học Nhật Bản đó là nhà ăn tại các trường đại học ở Nhật cực kỳ tiện nghi, sinh viên sẽ dùng bữa ở đây mà không cần mang cơm theo. Ngoài những cơ sở vật chất ở trên, hầu như các trường đều trang bị thêm nhà sách, đại lý bán vé, cửa hàng văn phòng phẩm, cửa hàng giặt ủi, máy ATM,... trong khuôn viên, vô cùng thuận tiện phải không nào?

>> Xem thêm: Có nên đi du học Nhật Bản không? Chia sẻ từ cựu sinh viên

3.2.2. Giờ học tại các trường đại học

Bài học cũng như giáo sư ở các trường đại học đều giảng dạy bằng tiếng Nhật. Vì thế, trước khi du học Nhật Bản, bạn phải thông thạo tiếng Nhật để không bị rào cản ngôn ngữ ảnh hưởng đến quá trình học tập. Kết quả học tập của bạn sẽ được đánh giá qua kỳ thi cuối kỳ, các buổi thảo luận trên lớp và những bài báo cáo.

tổng hợp kinh nghiệm du học nhật bản
Tất cả các môn học tại các trường đại học tại Nhật sẽ dạy bằng tiếng Nhật. Do đó, nếu bạn muốn tiếp thu bài giảng tốt nhất thì phải có nền tảng tiếng Nhật tốt.

Ngoài ra, cẩm nang du học Nhật Bản quan trọng bạn cần nắm là việc đọc thêm nhiều sách là vô cùng quan trọng, hãy không ngừng tìm tòi, học hỏi và trang bị cho mình nhiều kiến thức bổ trợ cho tương lai.

3.3. Kinh nghiệm mua sắm tại Nhật

Trước khi đi du học, bạn đã chuẩn bị cho mình đầy đủ đồ đạc. Nhưng chắc chắn bạn không thể mang tất cả vật dụng bạn có từ Việt Nam sang được. Do đó, cẩm nang du học Nhật Bản bạn cần nắm là việc mua sắm thêm các vật dụng là không thể tránh khỏi.

kinh nghiệm du học nhật bản 1
Hầu như mọi hàng hóa bạn cần đều sẽ có tại cửa hàng tiện lợi, mà giá lại rất tốt.

Một kinh nghiệm du học Nhật Bản tuyệt vời khác mà chúng mình muốn nhắc đến đó chính là những cửa hàng đồng giá. Đây luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho các du học sinh. Bạn sẽ tìm được hầu hết những vật dụng cần thiết với mức giá khá ổn. Hoặc để tiết kiệm hơn, mua sắm trên các trang web trực tuyến là một lựa chọn không tồi.

Một kinh nghiệm khác khi du học Nhật đó là việc mua thức ăn, thực phẩm tại các cửa hàng tiện lợi. Họ mở cửa 24/24, có mặt ở rất nhiều nơi, dễ dàng tìm thấy và đặc biệt là giá bán khá rẻ.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn hồ sơ và quy trình du học Nhật Bản chi tiết nhất

3.4. Di chuyển tại Nhật - Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Khác với Việt Nam, người Nhật rất hiếm khi di chuyển bằng xe máy. Cẩm nang du học Nhật Bản bạn cần nắm đó là nếu việc đi học hằng ngày không quá xa, hãy chọn xe đạp làm phương tiện đi lại của bạn. Dùng các phương tiện công cộng như xe buýt hay tàu điện ngầm để di chuyển luôn là phương án được nhiều du học sinh lựa chọn. Bởi chúng vô cùng thuận tiện, bạn có thể đi lại với chi phí tiết kiệm nhất.

kinh nghiệm du học nhật bản 2
Phương tiện công cộng luôn là một trong những phương án di chuyển tuyệt vời cho các du học sinh.

4. Kinh nghiệm đi làm thêm tại Nhật Bản

Nhiều sinh viên chọn việc làm thêm để không chỉ kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình, mà còn là cơ hội để các bạn trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm sống. Theo cẩm nang du học Nhật Bản thì đi làm thêm sẽ có thể ảnh hưởng đến thời gian học tập của các bạn ở trường. Trước khi quyết định đi làm ở đâu bạn nên chú ý một số vấn đề như sau:

4.1. Việc làm cho sinh viên tự túc

Đối với những sinh viên muốn du học Nhật Bản vừa học vừa làm, bạn có thể tìm hiểu các công việc làm thêm từ những nguồn như sau:

 • Các thông báo quanh khu vực mình đang học tập và làm việc.
 • Nhờ người quen giới thiệu công việc giúp.
 • Chọn những công việc do trường giới thiệu cho.
 • Tìm việc trên các tờ báo hay các web tìm việc part-time cho sinh viên.

kinh nghiệm du học nhật 2
Một số nguồn uy tín để bạn có thể tìm thấy một công việc tốt tại Nhật.

4.2. Những công việc làm thêm cho sinh viên tại Nhật

Tại Nhật, đa số các du học sinh Việt Nam sẽ chọn những công việc làm thêm này:

 • Phát báo vào buổi sáng.
 • Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.
 • Nhân viên thu ngân, dọn dẹp tại các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi.
 • Nhân viên phục vụ cho quán ăn, nhà hàng, hay khách sạn.
 • Làm việc tại các nhà máy.

các kinh nghiệm du học nhật bản
Làm thêm tại cửa hàng tiện lợi đang là sự lựa chọn của nhiều du học sinh hiện nay.

Ngày nay, dưới sự phát triển không ngừng của internet và mạng xã hội, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin về thực tế cuộc sống khi du học Nhật Bản. Hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ những kinh nghiệm du học Nhật Bản để không bị bỡ ngỡ. Hy vọng với những chia sẻ về cẩm nang du học Nhật Bản của Du học HVC bạn đã có thể có thêm những thông tin hữu ích để có thể tự tin, bắt đầu cuộc sống tự lập cho riêng mình tại Nhật

https://hvcgroup.edu.vn
HVC là đơn vị chuyên tư vấn du học tại các nước Hàn Quốc, Nhật và Úc với trên 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, tạo nguồn nhân lực . Havico luôn làm việc với phương châm làm việc: Trung Thực- Uy Tín - Chi phí Thấp
Bình luận
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học và đạo tạo ngoại ngữ
Liên hệ ngay
Du học HVC - Trung tâm tư vấn du học và đào tạo ngoại ngữ uy tín
Đăng ký tư vấn du học

Nắm giữ tương lai trong tầm tay bạn

icon zalo messenger